Chín Cửa Thánh đã được mở ở Trung Quốc

Ở tỉnh Thái Nguyên có hàng chục ngàn tín hữu hành hương chờ để mừng Năm Thánh lòng thương xót. Thứ bảy 23 tháng 1, Cửa Thánh thứ 9 đã được mở ở Trung Quốc.

TrungQuoc.jpg

 

Cộng đoàn kitô giáo ở Thái Nguyên là một cộng đoàn có từ lâu, cộng đoàn được xây trên máu tử đạo của 44 vị thánh tử đạo ở Thái Nguyên.

 

Năm 1900 các tín hữu này đã bị giết hại và năm 2000 Đức Gioan-Phaolô II đã phong thánh cho các vị. Ngoài 44 vị tử đạo ở Thái Nguyên thì có khoảng 2 000 đồng đạo của họ cũng bị giết vào năm 1900 ở Sơn Tây. Giáo hữu ở đây vẫn còn giữ một lòng mộ đạo tinh tuyền, cộng đoàn ở đây có 100 000 tín hữu, 61 linh mục và 30 nữ tu.

 

Dù thời tiết ở Thái Nguyên bây giờ rất lạnh, nhưng có cả hàng chục ngàn tín hữu hành hương bất chấp lạnh giá, họ đến tham dự nghi thức mở Cửa Thánh trong Năm Thánh lòng thương xót được tổ chức từ ngày 13 tháng 12-2015 đến ngày 2 tháng 2-2016.

 

Thái Nguyên là thủ phủ của bang Sơn Tây, thành phố có độ cao 1700 mét, có khi hàn thử biểu xuống dưới 16 độ C như ngày 16 thang 1 vừa qua.

 

Đức Giám mục Meng Ningyou đã không ngại ngùng khi ngài lên tiếng, ước mong Năm Thánh lòng thương xót mang đến nhiều ơn trở lại. Một chủ đề nguy hiểm ở Trung Quốc, nơi vẫn giữ một sự cự lại đối với các tôn giáo, kitô giáo bị nghi là phục vụ cho ngoại bang và làm phương hại đến Đảng cộng sản Trung Quốc. Nhưng Đức Giám mục cẩn thận nói rõ, đây là tất cả sự hoán cải, đặc biệt sự hoàn cảnh của chính người kitô giáo.

 

Ở vùng này, các tín hữu kitô bị áp lực của Đảng cộng sản rất mạnh. Tại Linfen, một chủ nhân đã biến xưởng giày của mình làm nhà thờ trong dịp lễ Giáng sinh và Phục Sinh, ông và nhiều thành viên trong cộng đoàn của ông bị tấn công vào ngày 13 tháng 9-2015. Đức Giám mục Meng Ningyon xúc động khi thấy làn sóng giáo dân đông đảo đã không quản ngại gió lạnh, không sợ mình bị hiểm nguy khi giữ đạo. Trong những buổi lễ này, ngài khuyến khích họ nên có những hành động cụ thể để săn sóc người anh em mình: “Xin anh chị em lo cho cha mẹ, ông bà, người láng giềng và những người lâm vào cảnh thiếu thốn, xin ánh sáng các thánh tử đạo địa phận chúng ta hướng dẫn anh chị em”.

 

 Ngài cũng xin giáo dân hiến máu vì số lượng người cho máu trong mùa đông vừa qua đã giảm xuống rất nhiều. Dù việc cổ động hiến máu là chân thành, nhưng giám mục đã tạo uy tín cho cộng đoàn của mình đối với chính quyền qua công việc này: từ khi việc hiến máu trở thành miễn phí ở Trung Quốc, thì tình trạng khan hiếm máu trở thành trầm trọng. Với việc cổ động này, giám mục chứng tỏ cho thấy, tín hữu kitô không phải là “nhân viên của ngoại bang” nhưng là người công dân có lương tâm, biết quan tâm đến lợi ích chung. Ngài khuyến khích giáo dân đi hiến máu sau khi dự buổi lễ mở Cửa Thánh.

 

Thứ bảy 23 tháng 1-2016, nhà thờ Thánh An Tôn ở  Xiliulin sẽ mở Cửa Thánh dưới thời tiết lạnh giá âm 20 độ C.

 

(Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch, phanxico.vn 25.01.2016/
aleteia.org, Sylvain Dorient, 2016-01-22)

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*