Thánh Kinh bằng hình: Chúa nhật XVIII Thường niên năm C

 

Ngày 09 tháng 10 năm 2016
PHÚC ÂM: Lc 17, 11-19
“Không thấy ai trở lại tôn vinh Thiên Chúa, mà chỉ có người ngoại bang này”.

Suy niệm
Mười người bị phong hủi, bị cách ly – loại trừ, đã bạo dạn vượt qua luật cấm để gặp Chúa Giêsu. Cả mười người đều được khỏi, nhưng chỉ có một người quay trở lại!
Niềm mong ước thiết tha tưởng chừng vô vọng của người Samari bị phong cùi đã thành toàn: được khỏi bệnh. Vui mừng, anh ta quay trở lại, lớn tiếng tôn vinh Thiên Chúa. Nếu như chín người kia xem như là chuyện đương nhiên hay là sự may mắn, thì người Samari đã nhận ra sự lạ xảy ra nơi bản thân: đó là một can thiệp ngoại thường. Lòng biết ơn tận đáy lòng, từ con tim buộc anh quay trở lại, nói lời cảm ơn với người thi ân.
Chúa Giêsu khẳng định: “Lòng tin của anh đã cứu chữa anh”. Như thế, ơn lành ta nhận được phải cả từ hai phía: người thi ân và người chịu ơn. Tâm tình tạ ơn này tiếp tục được mỗi người “quay trở về” công bố cho cộng đoàn để kiến tạo sự hiệp thông, không còn cảm giác bị loại trừ. Lòng biết ơn trên hết là tuyên xưng: lòng tin của tôi ở nơi Chúa Giêsu.

Sứ điệp
Mỗi người bước vào cuộc đời trần thế này với đôi bàn tay trắng nên tất cả những gì chúng ta có đều là mắc nợ: nợ người khác, và nhất là nợ Thiên Chúa, nợ Ngài tất cả mọi sự. Cảm ơn phải là điều tự nhiên trong cuộc sống. Tuy nhiên, lòng biết ơn không phải tự nhiên mà có, mà là một nhân đức cần luyện tập. Lòng biết ơn chỉ có nơi một con tim biết dừng lại để suy gẫm về những gì đã trải qua; một con tim tinh tế để nhận ra những ơn lành – đôi lúc âm thầm như một làn gió nhẹ; một con tim ngập tràn hạnh phúc vì biết mình được yêu thương.
Thánh Don Bosco nói: “Hãy cho tôi một đứa trẻ có lòng biết ơn, tôi sẽ làm cho nó nên thánh”. Xem ra lòng biết ơn là dấu chứng cho thấy “Triều Đại Thiên Chúa đang ở giữa chúng ta”.
Nguồn: Tin Mừng Chúa nhật số 11 (tháng 10.2016)
Xem Video clip

Thánh Kinh bằng tiếng Việt


 


 


 


 


 


 


 


 


 

Thánh Kinh bằng tiếng Anh


 


 


 


 


 


 


 


 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*