Đức Thánh Cha tiếp Ủy Hội Công Giáo quốc tế về di dân

VATICAN. ĐTC khích lệ Ủy Hội Công Giáo quốc tế về di dân tiếp tục sứ mạng bênh đỡ những người di dân và tị nạn, giúp giải thoát những người bị biến thành nô lệ.

Kết quả hình ảnh cho roman rota

Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến sáng hôm qua, 8-3, dành cho 130 thành viên Ủy hội Công Giáo quốc tế về di dân (International Catholic Migration) tham dự khóa họp toàn thể tại Roma trong những ngày này, dưới quyền chủ tọa của ĐHY Chủ tịch Njue, TGM giáo phận Nairobi, Kenya.

 Cơ quan này được thành lập năm 1951 và hiện có trụ sở ở Genève, Thụy Sĩ. Ủy hội có sứ mạng bênh vực những người di dân, tị nạn, những người tản cư nội địa, nạn nhân của nạn buôn người, những người di dân, không phân biệt tín ngưỡng, chủng tộc và quốc tịch. Thành viên của Ủy hội là các đại diện của các HĐGM trên thế giới.

 Ngỏ lời trong buổi tiếp kiến, ĐTC nói: ”Tôi cầu mong Ủy Hội của anh chị em tiếp tục công tác linh hoạt các Giáo Hội địa phương xả thân cứu giúp những người bị bó buộc phải rời bỏ quê hương, và quá nhiều khi họ là những nạn nhân bị lường gạt, bạo hành, và lạm dụng đủ loại. Nhờ kinh nghiệm khôn lường, thu thập được sau bao nhiêu năm làm việc, Ủy hội có thể trợ giúp quí giá cho các HĐGM và các giáo dân đang tìm cách tổ chức hữu hiệu hơn để đáp ứng thách đố của thời đại này”.

 ĐTC cũng ca ngợi sự tham gia của Ủy hội Công giáo quốc tế về di dân vào tiến trình do cộng đồng quốc tế khởi xướng nhắm tiến tới một hiệp ước hoàn cầu về người tị nạn, và một hiệp ước khác nhắm tới một sự di cư chắc chắn, có thứ tự và hợp pháp. ĐTC nói: Công việc chưa kết thúc. Cùng nhau chúng ta phải khuyến khích các nước thỏa thuận với nhau về những câu trả lời thích hợp và hữu hiệu nhất đối với những thách đố do các hiện tượng di cư đề ra. Chúng ta có thể thi hành điều đó dựa trên các nguyên tắc căn bản của đạo lý xã hội Công Giáo. Chúng ta cũng phải làm sao để những hiệp định đó được thực thi đúng đắn, qua những quyết tâm cụ thể và được nhiều người chia sẻ” (Rei 8-3-2018).

 (G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 08.03.2018)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*