Đức Thánh Cha viếng thăm Cộng Đồng thánh Egidio ở Roma

“Tương lai của thế giới toàn cầu hóa là sống chung với nhau, lý tưởng này đòi phải dấn thân xây dựng những nhịp cầu, mở ngỏ cuộc đối thoại, và tiếp tục gặp gỡ nhau. Mỗi người được mời gọi thay đổi chính con tim của mình và trở thành người xây dựng hòa bình…”, ĐTC Phanxicô.
Kết quả hình ảnh cho santa maria in trastevere

ROMA. ĐTC khích lệ các thành viên Cộng đồng thánh Egidio tiếp tục góp phần “hoàn cầu hóa tình liên đới, tìm thấy trong Kinh Thánh nguồn mạch lòng thương xót đối với người nghèo và những người bị thương tổn trong cuộc sống và bị thương vì chiến tranh”.

Ngài đưa ra lời nhắn nhủ trên đây chiều chúa nhật 11-3-2018, trong cuộc viếng thăm trụ sở trung ương Cộng đồng thánh Egidio ở Roma, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập cộng đồng này.

Hàng ngàn người đã đón tiếp ĐTC dưới trời mưa ở quảng trường trước Vương cung thánh đường Đức Mẹ ở khu Trastevere.

Cộng đồng thánh Egidio được thành lập do sáng kiến của Ông Andrea Riccardi, nay là một giáo sư sử học và từng làm Bộ trưởng. Khi còn là một học sinh trung học, giữa lúc giới trẻ sinh viên học sinh ở Âu Châu nổi loạn hồi năm 1968, ông đã tụ tập một các bạn học ở khu vực Trastevere ở Roma, để học hỏi Kinh Thánh và thực hành các công tác bác ái, đặc biệt giúp đỡ những người nhập cư. Ngày nay, Cộng đồng thánh Egidio lớn mạnh, có gần 70 ngàn thành viên tại hơn 70 nước trên thế giới, hoạt động bác ái, liên tôn và xây dựng hòa bình. Cộng đồng đã giúp tái lập hòa bình tại Mozambique hồi năm 1992, chấm dứt nội chiến đẫm máu tại đây.

Đến nơi, sau khi chào thăm những người ở Quảng trường, ĐTC tiến vào thánh đường để gặp gỡ mọi người, các thành viên cộng đồng thánh Egidio và đại diện các tầng lớp dân nghèo, và những người di dân, tị nạn được cộng đồng giúp đỡ. Hiện diện trong dịp này cũng có 2 GM xuất thân từ cộng đồng và một số GM khác.

Huấn dụ

Cuộc gặp gỡ diễn ra dưới hình thức một buổi phụng vụ Lời Chúa. Sau bài giảng của cha sở địa phương, 4 người đã trình bày chứng từ với ĐTC, trong đó có một thiếu niên 15 tuổi người Palestine ở Siria đến Italia qua hành lang nhân đạo. Sau đó cũng có chứng từ của giáo sư Andrea Riccardi người sáng lập cộng đoàn.

Trong bài huấn dụ, ĐTC nhấn mạnh tầm quan trọng của Lời Chúa. Ngài nói: Lời Chúa đã “bảo vệ anh chị em trong quá khứ chống lại những cám dỗ của ý thức hệ và ngày nay đang giải thoát anh chị em khỏi sự đe dọa của sợ hãi. Vì thế tôi khuyên nhủ anh chị em hãy yêu mến và siêng năng đọc Lời Chúa. Mỗi người sẽ tìm thấy trong đó nguồn mạch của lòng thương xót đối với người nghèo, những người bị thương vì cuộc sống và vì chiến tranh”.

ĐTC cũng nhắc nhở về nghĩa vụ kiến tạo một công trình hoàn cầu hóa tình liên đới và tinh thần. Ngài nói: “Tương lai của thế giới toàn cầu hóa là sống chung với nhau, lý tưởng này đòi phải dấn thân xây dựng những nhịp cầu, mở ngỏ cuộc đối thoại, và tiếp tục gặp gỡ nhau. Mỗi người được mời gọi thay đổi chính con tim của mình, có cái nhìn từ bi đối với tha nhân, và trở thành người xây dựng hòa bình, thành ngôn sứ của lòng thương xót”.

Một cách cụ thể, ĐTC nhắn nhủ rằng “Anh chị em hãy tiếp tục ở cạnh các trẻ em ở ngoại ô với trường hòa bình mà tôi đã viếng thăm; hãy tiếp tục ở cạnh người già, nhiều khi bị gạt bỏ, nhưng họ là những người bạn đối với anh chị em. Hãy tiếp tục mở những hành lang nhân đạo mới cho những người tị nạn chiến tranh và đói khổ. Người nghèo chính là kho báu đối với anh chị em!” (Rei 11-3-2018)

(G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 12.03.2018)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*