Facebook xin lỗi vì đã chặn quảng cáo có hình Thánh giá thánh Đamianô

Ohio – Facebook đã xin lỗi vì từ chối một ad (quảng cáo) về thần học của đại học dòng Phanxicô ở Steubenville, với lý do rằng hình ảnh Thánh giá quá bạo lực và khích động. Facebook nhận việc này là một “sai sót”.

Image result for san damiano cross

Đại học dòng Phanxicô ở Steubenville đã dùng hình ảnh Thánh giá thánh Đamianô để giới thiệu chương trình cao học về thần học, giáo lý và truyền giảng Tin mừng. Đây là một Thánh giá thuộc thế kỷ 12, thường được liên kết với thánh Phanxicô, quan thầy của đại học. Facebook đã từ chối chương trình quảng cáo này và trả lời rằng: “Hình ảnh, hình video nền, hoặc video không thể chứa nội dung gây sốc, giật gân hoặc bạo lực quá mức.”

Ngày 02/04, phát ngôn viên của Facebook đã xin lỗi về việc chặn quảng cáo của đại học và công nhận rằng hình ảnh Thánh giá Đamianô không vi phạm chính sách quảng cáo của Facebook. Phát ngôn viên nhìn nhận rằng đôi khi mạng xã hội này cũng mắc sai lỗi và cho biết đã chấp nhận ad của đại học dòng Phanxicô.

Theo Tom Crowe, giám đốc truyền thông của đại học Steubenville, vì những ad khác dùng hình ảnh Thánh giá này được chấp nhận nên có lẽ đây không phải là một sự bất khoan dung tôn giáo, mà có thể chỉ là lỗi của một nhân viên cấp thấp của Facebook chống đối Kitô giáo.

Nhân sự việc này, Crowe đã nêu lên những suy tư về quan điểm văn hóa về thập giá và sự loại trừ Chúa Kitô. Trong một bài báo đăng trên trang web của đại học, có tựa đề “Người là Đấng bị loại trừ”, Crowe viết: Thánh giá thánh Đamianô. Chúa Giêsu vinh hiển, đang trị vì từ ngai vàng thập giá của Người. Đây là điều mà các màn hình Facebook xem là quá bạo lực, giật gân và gây sốc. Và thật thế, việc đóng đinh Chúa Kitô là tất cả những điều này. Nó là hành động gây khích động nhất trong lịch sử: con người đã xử tử Chúa của họ.”

Tuy thế, theo Crowe, bạo lực chỉ nhấn mạnh tình yêu Chúa Kitô dành cho nhân loại. Ông trích lời của cha Mike Schmitz: “Không phải là các cây đinh giữ Chúa Giêsu chặt trên thập giá: Người là Thiên Chúa, Người có thể xuống khỏi thập giá bất cứ lúc nào. Không! Chính tình yêu đã giữ Người lại ở đó. Tình yêu dành cho bạn và cho tôi, để chúng ta không thể bị kết án đời đời vì tội lỗi của chúng ta nhưng có thể có sự sống vĩnh cử với Người và với Cha của Người ở trên thiên đàng.” (Matters India 05/04/2018)

Hồng Thủy

(RadioVaticana 10.04.2018)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*