Giáo hội Myanmar kỷ niệm 150 năm các thừa sai Pime đến rao giảng Tin mừng

Taungngu, Myanmar – Cuối tuần vừa qua, từ ngày 07-08/04, các cộng đoàn ở miền Bago của Taungngu, Myanmar, đã kỷ niệm trọng thể 150 năm những thừa sai đầu tiên của Hội Giáo hoàng truyền giáo hải ngoại, gọi tắt là PIME, đặt chân đến Đông Myanmar.


Huy hiệu của Hội Giáo hoàng truyền giáo hải ngoại PIME

4 linh mục, do cha Eugenio Biffi hướng dẫn, đã đi theo con sông Sittang, mang Tin mừng đến khu vực xa xôi hẻo lánh nhất của Birmania, giữa các sắc dân Shan, Karen và Kayan.

Cùng với các Giám mục đến từ các miền của Myanmar, cha bề trên tổng quyền của hội PIME, cha Ferruccio Brambillasca cũng đến để kỷ niệm sự kiện trọng đại này.

Đầu tiên là nghi thức làm phép nghĩa trang Công giáo, nơi chôn cất các thừa sai đầu tiên, Sau đó cùng với các Giám mục, có khoảng 200 Linh mục và hàng ngàn tín hữu của các giáo phận nơi các thừa sai PIME phục vụ trong 150 năm, đã cử hành Thánh lễ. Hôm Chúa nhật 08/04, Thánh lễ trọng thể, cao điểm việc kỷ niệm, đã được cử hành.

ĐHY Fernando Filoni, Tổng trưởng Bộ truyền giáo, đã chúc mừng công đoàn qua sứ điệp gửi đến Đức cha Isaac Danu của Taungngu. ĐHY nhắc lại gương anh hùng của các nhà truyền giáo đầu tiên và sự kiên vững trong đức tin của bao nhiêu người đã liên kết với các ngài trong việc rao giảng Tin mừng với tình yêu.”

Các thương nhân người Armeni thời Trung Cổ, các họa sĩ Ấn Độ trong thế kỷ 13, những nhà thám hiểm Bồ Đào Nha trong thế kỷ 16 và cuối cùng là những tay lính đánh thuê và cướp biển vào đầu thời hiện đại là những người đầu tiên loan báo Tin Mừng ở Myanmar. Sau đó, từ năm những năm 1700, các dòng truyền giáo như dòng thánh Barnabê, Pime, Salêdiêng, các nữ tu dòng Maria Bambina, bắt đầu hoạt động, gia tăng phổ biến Kitô giáo tại quốc gia này.

Các thừa sai PIME đến Myanmar từ năm 1868 và họ hoạt động với những nhóm dân ở vùng xa xôi và bị bỏ rơi, các bộ tộc ở khu vực phía đông, là nơi không bị Anh quốc đô hộ và do đó chưa ảnh hưởng bởi thế giới hiện đại. Sự hiện diện của các nhà truyền giáo thuộcHội PIME cũng trải qua những giai đoạn đáng nhớ của lịch sử Myanmar: năm 1948, tài sản của Giáo hội bị quốc hữu hóa; năm 1966, các thừa sai PIME cùng với mọi thừa sai ngoại quốc đã đến Myanmar trước khi quốc gia được độc lập bị trục xuất. 29 thừa sai đã chọn ở lại Myanmar cho đến chết. Trong số này có cha Paolo Manna và cha Mario Vergara, một trong 5 vị tử đạo của Hội PIME bị giết ở Birmania giữa các năm 1950-1953 và được phong chân phước cùng với Isidoro Ngei Ko Lat, vị tử đạo đầu tiên của Giáo hội Myanmar vào năm 2014.

Hội PIME đã đóng góp rất lớn vào việc thành lập các cộng đoàn địa phương. 5 giáo phận được Hội thành lập là: Taunggyi (tổng giáo phận), Toungoo, Kengtung, Lashio và Loikaw.

89,2% dân số Myanmar theo Phật giáo. Các Kitô hữu chiến 5%, Hồi giáo là 3,5% và Ấn giáo chiếm 0,5%. Sự hiện diện của các Kitô hữu ở Myanmar luôn là một nhóm thiểu số. Dù cho những nỗ lực lớn lao và chứng tá cho đến tử đạo của các thừa sai, ngày nay các tín hữu Công giáo chỉ hơn  kém 1% dân số, với 675 745 tín hữu. (Asia News 07/04/2018)

Hồng Thủy

(RadioVaticana 09.04.2018)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*