Hướng dẫn mục vụ cho các công đoàn người Mỹ bản xứ của bang California

Tổng giáo phận Los Angeles đã đưa ra một hướng dẫn mục vụ cho các công đoàn của cư dân người Mỹ bản xứ của bang California.

Image result for Trade union

Theo thông báo của Tổng giáo phận Los Angeles, trong khóa họp quy tụ đông đảo người Mỹ bản xứ sống tại các thành phố ở Hoa kỳ diễn ra trong những ngày vừa qua tại trung tâm văn hóa Kuruvungna Springs, 17 tài liệu mới đã được thông qua. Trong những tài liệu này, người Mỹ bản xứ được nhìn nhận như “dân tộc đầu tiên trên mảnh đất này”.

Đức Tổng Giám mục José Horacio Gómez của Los Angles và đồng thời là phó chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa kỳ đã ký bản hướng dẫn mục vụ này.

Qua việc làm này, Giáo hội địa phương muốn đưa ra những chỉ dẫn mới cho công việc mục vụ cho cộng đồng này. Đức Tổng Giám mục Gómez giải thích rằng đây không chỉ là một thỏa thuận pháp lý hay một hợp đồng nhưng là sự dấn thân cam kết để “bao gồm các khía cạnh truyền thống khác nhau của người bản địa và làm phong phú việc cầu nguyện, đức tin, các truyền thống và nghi lễ của Giáo hội và các cơ sở và cấu trúc trong toàn Tổng giáo phận.”

Đức Tổng Giám mục Gómez nói thêm rằng chúng tôi cam kết tiến bước trên hành trình của sự tôn trọng lẫn nhau, nhìn nhân và đối thoại. Chúng tôi muốn vinh danh những đóng góp to lớn mà các sắc dân đầu tiên  của miền đất này đã đóng góp cho Giáo hội Công giáo từ đầu ở Los Angeles này và ở các nơi của châu Mỹ. Đức cha Gómez cũng bày tỏ sự quý trọng đối với các thổ dân ở Hoa kỳ. Ngài nói: “Tôi tự hào được ở với các anh chị em của bốn sắc dân mà quê hương thiêng liêng của họ nằm trong lãnh thổ hiện nay của Tổng giáo phận Los Angeles; đó là Chumash, Tataviam, Tongva và Acjachemen.”

Bản hướng dẫn mới nhìn nhận lịch sử của các cộng đồng thổ dân ở Hoa kỳ trong việc hình thành sứ vụ trong toàn Tổng giáo phận. Tài liệu này cũng đưa ra các chỉ dẫn về việc đón nhận các cộng đoàn, kết hợp các quan điểm bản địa và tôn trọng truyền thống của họ. Nhờ tài liệu này, các nghi lễ và phụng vụ, cũng như các việc cử hành mà người bản xứ tham gia, cách chính thức và công khai, có thể bao gồm việc chúc lành truyền thống với cỏ được thánh hiến (hiền nhân, thuốc lá) từ một thành viên hoặc các thành viên của bộ tộc bản xứ.

Bản hướng dẫn cũng  quy định rằng các địa điểm mai táng của thổ dân da đỏ bản địa không cần phải biến đổi thành những cấu trúc xây dựng bởi các thực thể giáo hội và hy vọng các nhà lãnh đạo các bộ tộc sẽ được tư vấn để đảm bảo sự chính xác về việc trình bày của các giáo xứ và trường học về người Mỹ bản địa. Thêm vào đó, nó cũng cho phép người Công giáo hậu duệ trực tiếp của các bộ tộc người Mỹ bản địa được xin lãnh nhận các bí tích và các nghi lễ Công giáo, đặc biệt là rửa tội, thêm sức, hôn nhân và chôn cất theo Kitô giáo, tại các nhà thờ truyền giáo mà họ có gắn bó lịch sử.

Các tài liệu được Đức Tổng Giám mục Gómez ký nhìn nhận đặc biệt vai trò của các cộng đồng này trong sự phát triển thiêng liêng của các điểm  truyền giáo tại Santa Ines, Santa Barbara, San Buenaventura, San Fernando, San Gabriel và San Juan Capistrano.

Theo báo cáo của hãng tin Fides, vào thời điểm này, có hơn 50 bộ lạc người Mỹ bản địa sống ở khu vực Los Angeles với hơn 150.000 người Mỹ bản địa sống ở đô thị, là số dân bản địa lớn nhất trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ. (Osservatore Romano 6-7/04/2018)

Hồng Thủy

(RadioVaticana 07.04.2018)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*