Bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô trong ngày lễ Mẹ Giáo Hội

Đừng bao giờ đánh giá thấp sự dịu dàng của các bà mẹ, ‘Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh vào ngày lễ Đức Maria – Mẹ của Giáo Hội lần thứ nhất

Trong Thánh Lễ Buổi Sáng, ĐTC Phanxicô nhắc lại đặc tính của Giáo Hội: Là Người Nữ, Với Thái Độ của Một Cô Dâu & Người Mẹ

Dịu dàng là một trong những đức tính đặc biệt nhất mà các bà mẹ trao hiến cho thế giới.

Theo tin từ  Vatican, ngày 21 tháng 5 năm 2018, trên Đài tưởng niệm Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nhấn mạnh điều này trong Thánh Lễ buổi sáng hàng ngày của ngài tại nhà nguyện Casa Santa Marta khi suy tư về Giáo Hội như một người phụ nữ với thái độ dịu dàng nhưng lại mạnh mẽ của một người mẹ và một cô dâu.

“Danh tính của Giáo hội là nữ tính,” “Giáo Hội là một người mẹ”, Đức Thánh Cha nhấn mạnh. Khi danh tính này bị mất, Đức Phanxicô cảnh báo, Giáo Hội trở thành “một tổ chức từ thiện hoặc một đội bóng đá. Ngài nói thêm rằng: ” Khi “danh tính của Giáo Hội là nam”, nó trở thành “một Giáo Hội của những kẻ độc thân già nua”, “không có khả năng yêu, không thể sinh hoa trái ”.

Đức Giáo Hoàng  nhấn mạnh rằng trong các sách Tin Mừng, Đức Maria luôn được gọi là “Mẹ của Chúa Giêsu,” không phải là “Đức Mẹ” hay “góa phụ của ông Giuse.” Thay vào đó, “tính hiền mẫu” của Mẹ bao trùm Kinh Thánh, kể từ biến cố Truyền Tin. Đặc tính này của Mẹ đã được Giáo Phụ của Giáo Hội hiểu ngay từ những ngày đầu của Giáo Hội, và đây cũng là một của hồi môn dành cho Giáo Hội và chùm lên Giáo Hội, Đức Giáo Hoàng nói.

Khi nhấn mạnh Giáo Hội là nữ tính và mẹ hiền, Đức Giáo Hoàng lưu ý là Bà sinh con. Những đặc tính của Giáo Hội đến từ Đức Maria, Mẹ của Giáo Hội, và làm cho chúng ta hiểu được chiều kích nữ tính của Giáo Hội.

“Khi đặc tính này không tồn tại, Giáo Hội mất danh tính thực sự và trở thành một hiệp hội từ thiện hoặc một đội bóng đá hay bất cứ điều gì, nhưng không phải là Giáo Hội.”

Chỉ có một Giáo hội mang tính nữ mới có thể “ sinh hoa trái,” theo ý định của Thiên Chúa.  Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng Giáo Hội là một người nữ, một người có thái độ của người vợ và người mẹ. Đây là một đặc tính hết sức quan trọng cần phải nhớ.

Ngài mỉa mai rằng: “Khi chúng ta quên điều này, Giáo Hội sẽ mang danh tính là nam. Khi không có chiều kích của người nữ, hãy ghi nhớ rằng Giáo Hội chỉ sống  sống trong “đơn độc, không có khả năng yêu thương, không thể sinh hoa trái.”

“Nếu không có người nữ, Giáo Hội sẽ không thể tiếp diễn bởi vì bản chát của Giáo Hội là một người phụ nữ. Và tâm thế của một người nữ nơi vị thế của Giáo Hội đến  từ Mẹ Maria, bởi vì Chúa Giêsu muốn Giáo Hội như vậy. ”

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng phẩm hạnh nổi trội nơi một người nữ là sự dịu dàng.

Ngài đặc biệt lưu ý thính giả: Đức Mẹ minh họa cho sự dịu dàng này một cách hoàn hảo khi Mẹ “sinh Người Con đầu lòng của mình, quấn Ngài trong bộ áo sơ sinh và đặt Ngài vào máng cỏ.” Sự chăm sóc từ mẫu và khiêm nhường này là phẩm chất của sức mạnh nơi các bà mẹ.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô kết luận, hãy cầu nguyện: “Một Giáo Hội là một người mẹ bước đi trong sự dịu dàng.”

“Giáo Hội biết ngôn ngữ của sự khôn ngoan như vậy nơi sự ân cần săn sóc trong thinh lặng, với cái nhìn của lòng trắc ẩn … Cũng thế, khi một linh hồn, một con người sống như thế với tư cách là một thành viên của Giáo Hội, người ấy biết rằng mình giống như một người mẹ và phải bước đi trên cùng một con đường của sự dịu dàng: một người lịch lãm, dịu dàng, tươi cười, và đầy tràn tình yêu. ”

Được dịch từ : https://zenit.org/articles/tenderness-of-mothers-should-never-be-underestimated-pope-on-1st-feast-of-mary-mother-of-the-church/

Đào Anh Tuấn, S.J.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*