Cả người Hồi giáo cũng vui mừng về việc Giáo hội Công giáo ở Pakistan có Tân Hồng y

PAKISTAN – Đức Tổng giám mục Joseph Coutts – Tổng giáo phận Karachi – là một trong 14 vị tân Hồng y được Đức Thánh Cha Phanxicô xướng danh vào ngày 20 tháng Năm 2018. Các ngài sẽ nhận mũ hồng y trong Công nghị ngày 29 tháng Sáu sắp tới tại Roma.

Kết quả hình ảnh cho Kitô giáoCác chính trị gia và các nhà hoạt động Hồi giáo ở Pakistan đã chia sẻ niềm vui với các Kitô hữu khi nghe tin Đức Tổng giám mục Joseph Coutts được Đức Thánh Cha Phanxicô đặt làm Hồng y trong số 14 vị tân Hồng y được Đức Thánh Cha công bố vào ngày Chúa nhật 20/05 vừa qua.

Giải thích về tính đa dạng về quốc tịch của các tân Hồng y, Đức Thánh Cha nói rằng điều đó cho thấy đặc tính phổ quát của Hội Thánh và để loan báo tình yêu thương xót của Thiên Chúa cho mọi người trên khắp thế giới.

Vị Hồng y tiên khởi của Pakistan là Đức hồng y Joseph Cordeiro – cũng là Tổng giám mục Karachi – được Chân phước giáo hoàng Phaolô VI vinh thăng Hồng y cách nay 45 năm. Mãi đến 24 năm sau khi Đức hồng y Cordeiro qua đời (1994), quốc gia với đa số người Hồi giáo này mới có vị Hồng y thứ hai.

Đức Tổng giám mục Coutts ngạc nhiên

Trước thông tin vừa được công bố, vị Tổng giám mục năm nay 72 tuổi bày tỏ: “Tôi rất ngạc nhiên khi được nâng lên hàng Hồng y. Tôi chỉ nghe biết tin này từ giới truyền thông và các bạn. Tôi chưa được Toà thánh chính thức thông báo. Tuy nhiên, nếu thông tin này là đúng, tôi sẽ đến Vatican vào tháng Sáu tới để nhận mũ đỏ”. Đức Tổng giám mục Coutts là người tham gia rất tích cực trong các sáng kiến hoà hợp tôn giáo.

Mới đây, lần đầu tiên Đức Tổng giám mục Coutts đã thành lập một Uỷ ban giáo phận để thúc đẩy sự hoà hợp giữa các tôn giáo và nói rằng ngài thường tham dự các chương trình, hội thảo và hội nghị để khuyến khích mọi người thuộc các tôn giáo khác nhau chung sống hoà bình.

Ngài nhấn mạnh: “Các Kitô hữu sống ở đây cần thăng tiến một nền văn hoá hoà hợp”.

Các Kitô hữu vui mừng

Cộng đồng Kitô giáo thiểu số của Pakistan bày tỏ lòng biết ơn khi nghe tin Đức Tổng giám mục Coutts được vinh thăng hồng y.

Cha Bonnie Mendes, cựu thư ký điều hành Uỷ ban Công lý và Hoà bình của Hội đồng Giám mục Pakistan phát biểu: “Chúng tôi thực sự phấn khởi. Đã quá lâu rồi. Giáo hội Pakistan đã thất vọng vì nhiều năm bị đàn áp”.

Cha Mendes cho rằng Đức giáo hoàng Phanxicô đã chọn “đúng người”. Cha nói: “Đức Tổng giám mục Coutts – một nhà lãnh đạo trong suốt 30 năm – có cách trình bày tư tưởng vừa tinh tế vừa thận trọng, cả trong các hội nghị trong nước và quốc tế”.

Emmanuel Neno, thư ký điều hành Uỷ ban Giáo lý của Hội đồng Giám mục Pakistan, bày tỏ: “Chúng tôi thuộc một tôn giáo thiểu số, nhưng tiếng nói của chúng tôi sẽ được lắng nghe ở trong Giáo hội hoàn vũ. Chúng tôi cảm ơn Đức Thánh Cha vì ngài chăm sóc cả các Giáo hội nhỏ bé”. Ông cũng cho biết thêm, Đức Tổng giám mục Coutts đã phục vụ như giám mục của một nửa số giáo phận của Pakistan, và ngài biết rõ đoàn chiên của ngài cùng với những mối quan tâm của họ.

Còn cha Inayat Bernard ở Vương cung thánh đường Thánh Tâm tại Lahore, thủ phủ bang Punjab, nói: “Tin vui này như một làn khí trong lành cho chúng ta. Chúng ta cảm thấy thật tuyệt. Việc vinh thăng một Hồng y trong một quốc gia Hồi giáo là niềm tự hào lớn lao”.

Một linh mục khác, cha Pascal Paulus, chủ tịch Hội đồng các nhà lãnh đạo của các tôn giáo chính ở Pakistan nói: “Tất cả các Kitô hữu ở Pakistan đều biết ơn và cầu nguyện cho Đức Thánh Cha. Ngài thực sự yêu thương chúng tôi”. “Chúng tôi rất tự hào về Đức cha Joseph Coutts. Vị mục tử khiêm tốn này là biểu tượng của Chúa Kitô ở Pakistan. Ngài là một người có tầm nhìn xa, có  kiến thức và hiểu biết sâu rộng về các vấn đề chính trị”.

Cha Paulus nhận định rằng khi có một tân Hồng y, các vấn đề nhân quyền ở Pakistan sẽ có thêm sức nặng và tiếng nói sẽ mạnh hơn. Cha nói thêm: “Vị mục tử này sẽ thúc đẩy tinh thần của chúng tôi và sẽ giúp cho giáo hội địa phương thăng tiến”.

 

Người Hồi giáo chúc mừng

Các nhân vật Hồi giáo nổi tiếng cũng đã hoan nghênh tin tức về vị Hồng y thứ hai của Pakistan.

Bộ trưởng Bộ Đường sắt Pakistan Khawaja Saad Rafique đăng dòng tweet sau trên trang Twitter của ông: “Cộng đồng Kitô giáo ở Pakistan rất vui mừng về việc vinh thăng Đức Tổng giám mục Joseph Coutts. Ngài là niềm tự hào cho cả người Kitô hữu lẫn đất nước Pakistan yêu quý của chúng ta. Xin chúc mừng cộng đồng Kitô giáo”.

Sohail Ahmad Raza, giám đốc phụ trách quan hệ liên tôn của tổ chức phi chính phủ Minhaj-ul-Quran Quốc tế, bày tỏ hài lòng về việc Đức giáo hoàng lựa chọn Tổng giám mục Coutts: “Bây giờ chúng tôi biết rằng Đức giáo hoàng rất quan tâm đến Pakistan. Đây là một vinh dự không chỉ cho các Kitô hữu mà còn cho cả Pakistan”.

Tiến sĩ Sadia Umer, điều phối viên của chương trình Nâng cao vị thế Phụ nữ thuộc tổ chức quốc tế “United Religions Initiative” (URI) ở Pakistan, một mạng lưới liên tôn toàn cầu phục vụ cho công lý và hoà bình, nói rằng thông tin về việc Đức Tổng giám mục Coutts được vinh thăng Hồng y diễn tả “một hình ảnh đẹp” của đất nước Pakistan. Vị tiến sĩ Hồi giáo này nhận định rằng khi mà ai cũng nhìn vào Pakistan với đôi mắt nghi ngờ và cáo buộc người dân Pakistan là những kẻ khủng bố thì Đức giáo hoàng lại có cái nhìn khác. “Ngài chân thành thực sự trong đối thoại liên tôn và nhìn tất cả mọi người chúng ta như những con người”. Bà nói thêm: “Đối với chúng tôi, vị tân Hồng y là một món quà cho tháng Ramadan”.

Sacrament-of-Confirmation-Karachi.jpg

Tiểu sử Đức Tổng giám mục Joseph Coutts

Đức Tổng giám mục Joseph Coutts sinh ngày 21/7/1945 tại Amritsar, Ấn Độ. Ngài thụ phong linh mục ngày 9/1/1971 tại Lahore.

Ngày 5/5/1988, Thánh giáo hoàng Gioan Phaolô bổ nhiệm ngài làm Giám mục Phó giáo phận Hyderabad, và ngài được tấn phong giám mục ngày 16/9 cùng năm. Sau đó ngài kế nhiệm Giám mục chính toà Hyderabad vào ngày 1/9/1990.

Sau khi toà giám mục Faisalabad trống ngôi vì Đức giám mục John Joseph đã tự ý hy sinh mạng sống để phản đối chính sách thiên vị chống Kitô hữu ở Pakistan, Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II bổ nhiệm Đức Giám mục Coutts làm Giám mục Faisalabad ngày 27/6/1998.

Ngày 25/1/2012, Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI bổ nhiệm Đức giám mục Coutts làm Tổng giám mục Karachi, sau khi Đức Tổng giám mục Evarist Pinto mãn nhiệm.

Đức Tổng giám mục Coutts là Giám đốc Caritas Quốc gia và cũng tham gia tích cực vào cuộc đối thoại liên tôn với Hồi giáo. Ngài còn là chủ tịch Hội đồng Giám mục Pakistan. Là tiến sĩ triết học, ngài nói được nhiều thứ tiếng, bao gồm tiếng Anh, Ý, Đức, Pháp, Urdu, Punjabi và Sindhi.

Minh Đức

(WHĐ 22.05.2018/ Vatican News, 21/5/2018)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*