Chủ đề ngày linh thao thứ hai của Đức Giáo Hoàng: Thành phố là nơi hoà giải, an bình và gặp gỡ

Đang cùng tĩnh tâm vào sáng thứ Hai, Đức Giáo Hoàng Phanxicô và các cộng tác viên của ngài lắng nghe bài giảng thứ hai về nhu cầu dành cho các thành phố là ‘Tái khám phá ơn gọi phổ quát: Phản ánh được Giêrusalem trên trời nơi trần gian này’.

Kết quả hình ảnh cho Linh thao

Tham dự cuộc linh thao Mùa Chay, từ ngày 10 đến 15-3 tại Casa Divin Maestro ở thị trấn Arricia, ngay bên ngoài Rôma, Đức Giáo Hoàng Phanxicô và 65 cộng tác viên của Ngài từ Giáo triều Rôma đã lắng nghe bài giảng vào sáng thứ Hai về nhu cầu làm cho các thành phố trở thành biểu tượng của hòa bình, tình huynh đệ và lòng hiếu khách.   

Gêrusalem trên trời nơi trần gian

Cha giảng phòng – là tu viện trưởng Biển Đức người Ý mang tên Bernardo Francesco Maria Gianni, đã dựa theo những suy tư của Thánh Giorgio La Pira – vị thị trưởng thánh thiện của thành Florence đã tin rằng Thiên Chúa mong ước cho thành phố theo kiểu Giêrusalem trên trời có thể có được trên trần gian. 

Tu viện trưởng Gianni giải thích rằng giấc mơ hay kế hoạch này, không chỉ liên quan đến thành phố Florence ở Ý mà tất cả các thành phố trên thế giới đều cần phải trở thành “không gian hòa giải, an bình và gặp gỡ”, trái ngược với một thế giới thường bị lên án là tuyệt vọng, cam chịu và tăm tối triền miên.

Cha dòng Biển Đức này cũng nói rằng “giấc mơ phổ quát” này giúp cho mỗi thành phố tái khám phá ơn gọi thực sự của mình và phản ánh Giêrusalem trên trời, nơi mọi người sống gắn kết và linh hoạt do những khát khao mãnh liệt và những hy vọng lớn lao.

Không hề phi lý, ảo tưởng và vô nghĩa – Ngài giải thích – giấc mơ này cụ thể đến mức nó mở ra cả một chân trời mênh mông cho Thiên Chúa hoạt động. Tái khám phá và làm mới lại thành phố từ trên xuống dưới – như Thánh La Pira đã viết – chính là nền tảng thiện ích của dân chúng và của các cấu trúc chính trị, công nghệ và kinh tế.

Đây chính là viễn cảnh đầy tính chiêm niệm của đức tin, tìm thấy sự hoàn thành lịch sử của Chúa Kitô trên thế giới, bất chấp mọi toan tính phá vỡ sự hài hòa và vẻ đẹp huy hoàng của Thành phố Thiên Chúa.

 “Men làm biến đổi”

Gợi nhớ về Thánh Giorgio La Pira và nhà thơ người Ý Mario Luzi, vị giảng phòng nói rằng giấc mơ phi thường này đòi hỏi sự tham gia của không chỉ mọi công dân mà trước hết còn là hành động của chính Giáo hội để giấc mơ của Thiên Chúa cho mọi người có thể hiển đạt cách cụ thể.

Vị giảng phòng trình bày: Giấc mơ của Thiên Chúa đã có những thành tựu đáng ngưỡng mộ trong các thế kỷ qua, và sẽ còn có những thành tựu đáng ngưỡng mộ hơn nữa trong các thế kỷ sắp tới. Sở dĩ được như thế là vì những thiết kế của Chúa Thánh Thần không bao giờ mang tính xa vời và vô hiệu, nhưng luôn họat động như ‘men tạo ra sự biến đổi’ trong đời sống con người.

Tu viện trưởng Gianni nói rằng đây là lời kêu gọi làm chứng cho Chúa Thánh Thần – ngọn lửa của Ngài là sức mạnh duy nhất có thể ngăn chặn ‘ngọn lửa đang tàn phá thế giới’. Chính nhờ lời cầu nguyện mà sự tiến bộ, vẻ đẹp, việc làm, hòa bình và những lời chứng – chẳng hạn như những cử chỉ cụ thể diễn tả niềm tin vào Thiên Chúa và đối thoại yêu thương – có thể khôi phục lại sứ mệnh chung cho mọi thành phố mà không cần đến hủy diệt và chiến tranh.

Ánh mắt đức tin

Để kết luận, cha giảng phòng đã nói về sự cần thiết phải nhìn ngắm thành phố với ánh mắt đức tin, khám phá ra rằng Thiên Chúa đang ở trong các tổ ấm, nơi đường phố hay quảng trường. Tu viện trưởng Gianni nói thêm rằng: Chúa sống trong những công dân cổ võ sự liên đới, tình huynh đệ, nỗi khát khao sự thiện, sự thật và công lý; Ngài không lẩn tránh những người tìm kiếm Ngài với một trái tim chân thành.

 

TÁC GIẢ: ROBIN GOMES; MINH THƯ – WGPSG (CHUYỂN NGỮ)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*