Tín hữu có thể chạm các bậc thang đá cẩm thạch của Cầu Thang Thánh

Lần đầu tiên trong 300 năm, các bậc thang đá cẩm thạch của Cầu Thang Thánh sẽ không bị che phủ bởi các tấm gỗ bọc bảo vệ từ năm 1723 và trong ít nhất 40 ngày, công chúng có thể động chạm đến các bậc thang đá cẩm thạch.

Kết quả hình ảnh cho pontius pilate ring
Cảnh tổng trấn Philatô xử án Chúa Giêsu   (AFP or licensors)

Theo tương truyền, Chúa Giêsu đã leo trên các bậc thang này khi tổng trấn Philatô đưa Người ra trước đám đông và giao Người cho họ đóng đinh.

40 ngày kính viếng

Các bậc thang và cầu thang với các bức bích họa mới được trùng tu sẽ được mở cho tín hữu kính viếng sau nghi thức làm phép tại đền thờ Cầu Thang Thánh vào ngày 11.04.2019. Các bậc thang đá cẩm thạch đang tạm thời không bị bao bọc và công chúng có thể thấy các tấm đá cẩm thạch nguyên thủy, cho đến khi những tấm gỗ được sửa chữa và được đặt lại trên các bậc thang đá để bảo vệ chúng.

Quyết định để cho công chúng được chạm đến các bậc thang đá cẩm thạch được đưa ra vào một trong những bước cuối cùng trong quá trình phục hồi đền thờ Cầu Thang Thánh, một dự án kéo dài 20 năm, dưới sự giám sát của Viện bảo tàng Vatican và được nhiều ân nhân tài trợ.

Chứng tá thầm kín của đức tin

Ông Paolo Violini, người đứng đầu việc phục chế các bức bích họa của bảo tàng viện Vatican, và đội ngũ của ông rất ngạc nhiên và xúc động khi thấy mức độ những bậc thang đá mòn đi vì hàng triệu người đã leo lên những bậc thang này bằng đầu gối của họ. Đối với ông, đây là chứng tá thầm kín của đức tin, cho dù có thể chỉ là tạm thời, của các tín hữu ngày nay.

 

Nối kết trong lịch sử và đức tin

Cha Francesco Guerra dòng Passionist, quản đốc đền thánh chia sẻ với hãng tin Công giáo Hoa kỳ: “Đây là một cơ hội đặc biệt để chạm đến chính những bậc thang như Chúa Giêsu và chứng kiến đức tin của những người đã đến đây trước chúng ta. Và nó là một cách cụ thể để nối kết với những người đến trước chúng ta trong lịch sử và đức tin, những người đã truyền lại đức tin cho chúng ta.”

Truyền thống cho rằng thánh nữ Helen, mẹ của hoàng đế Constantin, đã mang những bậc thang này từ Giêrusalem về Roma vào năm 326. Đền thánh được ĐGH Sixto V ra lệnh xây vào cuối những năm 1580 để tôn kính các bậc thang thánh.

Những dấu chứng quan trọng

Kể từ đó, hàng triệu người đã quỳ gối leo lên các bậc thang, dần dần và cách vô tình, họ đã gây nên những vết xước, rạch sâu vào đá mềm. Một trong số 28 bậc thang bị mòn bởi mũi giày của các tín hữu, một cái lỗ đã xuyên qua tấm đá dày.

Ông Violini giải thích: “Điều này xảy ra vì đây là bậc thang nơi các tín hữu hành hương nán lại lâu hơn, để cúi xuống và hôn trên “bậc thang quan trọng nhất”, bị nứt và được đánh dấu bằng một cây thánh giá kim loại và có một tấm lưới kim loại bao bọc ở trên. Theo tương truyền, Chúa Giêsu đã ngã ở bậc thứ 11, và đầu gối của ngài đã làm bậc thang bị nứt. Cây thánh giá  đánh dấu điểm tác động, và tấm lưới bao phủ một thứ được cho là một giọt máu của Chúa. Một thánh giá cũng đánh dấu một bậc khác ở trên đỉnh cầu thang mà theo tương truyền, đó là một giọt máu khác.

Hồng Thủy

(vaticannews 16.03.2019)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*