Từ ngày 25.03 đến ngày 30.03.2019_ Phút lắng đọng Lời Chúa

Từ ngày 25.03 đến ngày 30.03.2019_ Phút lắng đọng Lời Chúa25.03.2019

THỨ BẢY TUẦN 3 MÙA CHAY

Lễ Truyền Tin

Lc 1,26-38

Lời Chúa:

“Thưa Bà Maria, xin đừng sợ vì Bà đẹp lòng Thiên Chúa”. (Lc 1,30)

Câu chuyện minh họa:

Bị một nhát búa giáng lầm, ngón tay cái của một thanh niên mất khả năng làm việc. Một người bạn khi nghe biết, nói: “Thật quá tệ!”

Nhưng anh là người triết lý. Anh trả lời: “Không. Nó là một trong những điều tốt nhất xảy đến cho tôi. Nó đã dạy tôi đánh giá ngón cái. Trước đây tôi chưa bao giờ biết giá trị của nó. Tôi đã khám phá ra con số thực ngày đầu tiên sau khi ngón cái bị đau, rằng có 257 thứ tôi đã dùng ngón cái mỗi ngày trong đời mà không cần một chút suy nghĩ. Tôi chưa bao giờ nhận ra rằng hầu như nó không thể thiếu đối với tôi”.

Suy niệm:

Khám phá ơn Chúa qua từng ngày sống không là điều dễ chút nào. Nhưng đối với những tâm hồn yêu mến Chúa thì dù điều gì xảy ra, họ cũng cảm nhận tất cả là do sự quan phòng của Chúa. Đức Maria đẹp lòng Chúa mọi đàng, Mẹ sẵn sàng vâng phục thánh ý Chúa trong mọi hoàn cảnh. Tiếng xin vâng của Mẹ đã ảnh hưởng đến chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Từ tiếng xin vâng ấy mà Ngôi Hai Thiên Chúa làm người. Để nói tiếng xin vâng ấy, Mẹ đã nói tiếng không với bản thân, nghĩa là từ bỏ ý riêng, để thánh ý Chúa được thể hiện.

Vậy, mỗi chúng ta đã làm gì để cộng tác với ơn cứu độ của Chúa? Chúng ta có dám thưa xin vâng để từ bỏ những gì gắn bó với mình không?

Lạy Mẹ Maria, xin dạy con cũng biết xin vâng như Mẹ, để chương trình của Chúa được thực hiện nơi con, để qua Mẹ, con đến với Chúa mỗi ngày một sát gần hơn.

 

 

 

26.03.2019

THỨ BA TUẦN 3 MÙA CHAY

Mt 18,21-35

Lời Chúa:

“Thưa Thầy, nếu anh em con cứ xúc phạm đến con, thì con phải tha đến mấy lần?”. (Mt 18,21)

Câu chuyện minh họa:

Ở bên Nhật, có một tên sát nhân khét tiếng đã từng giết hại nhiều người, hắn chẳng may bị bắt và bị tống giam trong ngục, chờ ngày lãnh nhận bản án tử hình. Thế rồi có hai phụ nữ đạo đức đã tới thăm viếng và trò chuyện với hắn, nhưng hắn đã đáp lại bằng một cái nhìn hằn học. Trước khi ra về, họ đã để lại cho hắn cuốn Phúc âm với hy vọng mong manh là hắn sẽ đọc.

Quả thật, vì chẳng có việc gì làm, nên hắn đã tò mò mở ra, và rồi hình như có một sức thu hút nào đó, khiến hắn tiếp tục đọc, đọc mãi cho đến lời cầu của Chúa Giêsu trên thập giá:

– Lạy Cha, xin tha cho chúng vì chúng không biết việc chúng làm.

Hắn đã dừng lại và nói:

– Sự kiện trên đã làm cho tôi xúc động và tôi cảm thấy dường như sự hung dữ và tàn bạo của tôi đã tan biến, bởi vì tôi đã tin.

Suy niệm:

Tên sát nhân độc ác này đã nhận ra lòng thương xót của Chúa và đã sám hối trước giờ chết. Qua đó chúng ta nhận thấy lòng thương xót của Chúa thật lớn lao biết chừng nào. Hôm nay Chúa còn dùng dụ ngôn để dạy mỗi chúng ta hãy có cách cư xử rộng lượng và quảng đại như Chúa. Ngài còn để lại cho chúng ta bài học cao quý: “Ta đã tha hết số nợ ấy cho ngươi, thì đến lượt ngươi, ngươi cũng phải thương xót bạn ngươi như Ta đã thương xót ngươi”. Trong cuộc sống cần có sự công bằng nhưng Chúa muốn mỗi người chúng ta vượt lên trên sự công bằng ấy để biểu lộ một tình yêu xót thương như Chúa Cha.

Lạy Chúa, xin cho con nhận ra những yếu đuối nơi bản thân rất cần đến lòng thương xót và sự tha thứ, để con biết sẵn sàng tha thứ cho nhau khi anh chị em xúc phạm đến con.

 

 

 

 

 

27.03.2019

THỨ TƯ TUẦN 3 MÙA CHAY

Mt 5,17-19

Lời Chúa:

“Thầy đến không phải là để bãi bỏ nhưng là để kiện toàn”. (Mt 5,17)

Câu chuyện minh họa:

Tạp chí Reader’s Digest, số xuất bản tháng 11 năm 1985 có đăng một truyện ngắn:

Đôi vợ chồng kia đã nhiều lần cãi nhau, và lần này, đang lúc hai người cãi nhau hăng say, thì người chồng đề nghị với vợ: “Thôi, chúng ta đừng cãi nhau nữa. Bây giờ mỗi người hãy lấy giấy, viết ra tất cả những lỗi lầm, những tật xấu của người kia, rồi trao cho nhau”. Người vợ đồng ý. Người chồng cầm lấy tờ giấy, nhìn người vợ và cúi mặt xuống viết một câu. Người vợ thấy chồng mình bắt đầu viết, liền hối hả viết liên hồi, dường như cố ý tranh với chồng, để kể ra nhiều tật xấu hơn. Người chồng chỉ viết một câu rồi dừng lại nhìn vợ. Sau vài phút, trang giấy của người vợ đầy những dòng chữ kể ra tật xấu của người chồng, và người vợ xem ra hả dạ, vì đã viết nhiều hơn.

Đến lúc không còn gì để viết nữa, hai người trao cho nhau bản kể tội của nhau. Sau khi nhìn vào tờ giấy của chồng, nét mặt của người vợ bỗng biến đổi vì xúc động. Bà vội vàng đòi lại tờ giấy đã đưa cho chồng và tỏ thái độ làm hoà ngay với chồng. Trong tờ giấy của người chồng, bà chỉ đọc được có một câu duy nhất: “Anh yêu em!”.

Suy niệm:

Yêu thương là nền tảng Thiên Chúa đặt vào trong mối tương quan của con người. Như vậy sẽ không có tranh chấp, cãi vả, xung đột lẫn nhau. Thiên Chúa đã đưa ra luật mới cho con người, nhằm kiện toàn luật cũ và làm cho luật cũ mang một ý nghĩa, đó là luật của tình yêu thương tận đáy lòng và tận trái tim con người. Ngài không muốn chúng ta giữ luật chi li để được người khác khen nhưng giữ luật để mang lại hạnh phúc cho nhau. Chúa Giêsu đã sống trọn vẹn điều Ngài đã dạy, khi nhập thể làm người trong thân phận mỏng giòn như chúng ta.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết dùng tình yêu thương mà đối xử với nhau hơn là vì tuân giữ luật lệ khắc khe mà gây ra những hiềm khích, chia rẽ, bè phái…

 

 

 

 

 

28.03.2019

THỨ NĂM TUẦN 3 MÙA CHAY

Lc 11,14-23

 

Lời Chúa:

“Khi một người mạnh được vũ trang đầy đủ canh giữ lâu đài của mình, thì của cải người ấy được an toàn.”. (Lc 11,16)

Câu chuyện minh họa:

Khi Mùa Xuân chuẩn bị ra đi thì Mùa Hè đến. Mùa Hè mang đến cho Mùa Xuân một bó hoa hồng rất đẹp và nói:

_ Mùa Xuân ơi, hãy tin tôi, tôi yêu em. hãy ở lại với tôi. Chúng ta sẽ cùng đi chơi, đến tất cả những nơi mà em muốn.

Nhưng Mùa Xuân không yêu Mùa Hè. Và cô ra đi. Mùa Hè buồn lắm. Mùa Hè ốm, nhiệt độ lên cao. Mọi thứ xung quanh trở nên rất nóng.

Sau một thời gian, Mùa Thu đến, mang theo rất nhiều trái cây ngon. Mùa Thu rất yêu Mùa Hè. Cô không muốn Mùa Hè phải buồn.

_ Mùa Hè ơi, đừng buồn nữa. Hãy ở lại với em. Em sẽ mang lại hạnh phúc cho anh.

Nhưng với Mùa Hè, Mùa Xuân là tất cả. Và anh ra đi.

Mùa Thu khóc, khóc nhiều lắm. Mọi thứ xung quanh trở nên ướt.

Một thời gian sau, Mùa Đông đến, mang theo cậu con trai của mình là Băng Giá. Những giọt nước mắt của Mùa Thu làm Băng Giá cảm thấy xao xuyến. Anh cảm thấy muốn đem lại hạnh phúc cho Mùa Thu

_ Mùa Thu ơi, hãy ở bên tôi. Tôi sẽ xây cho em những lâu đài, những con đường bằng băng. Tôi sẽ hát cho em nghe những bài hát hay nhất. Hãy ở bên tôi.

_ Không, Băng Giá ạ. Ở bên anh tôi sẽ luôn cảm thấy lạnh lẽo thôi.

Và Mùa Thu ra đi. Băng Giá buồn lắm. Gió thổi mạnh. Chỉ trong một đêm thôi, mọi thứ trở nên trắng xóa bởi tuyết. Mùa Đông thấy con như vậy thì buồn lắm. Bà nói :

_ Tại sao con không yêu Mùa Xuân? Cô ấy đã đến và hứa sẽ mang lại cho con hạnh phúc.

_ Không mẹ ơi, con không thích. Chúng ta hãy rời khỏi đây đi.

Và họ ra đi.

Chỉ còn lại một mình Mùa Xuân. Cô khóc. Nhưng rôì, bất chợt Mùa Xuân nhìn ra xung quanh: “Ôi tại sao mình phải khóc chứ? Mình còn rất trẻ, và xinh đẹp nữa. Thời gian dành cho mình không nhiều. Tại sao mình không làm những việc có ý nghĩa hơn?”

Và mọi thứ như sống lại: cây cối tươi xanh, ra hoa, đâm chồi, nảy lộc….

Suy niệm:

Mọi thứ trên đời này đều qua đi, chúng ta không thể bám víu vào một thứ vật chất nào cả, chỉ có Chúa là bất diệt. Thế nhưng chúng ta lại chạy theo những gì không thuộc về mình, và luôn cảm thấy thất vọng.

Chúa là Đấng toàn năng, Ngài làm tất cả mọi sự mà không dựa vào bất cứ điều gì cả. Thế nhưng, trong Tin mừng hôm nay nhiều người không tin nhận quyền năng Thiên Chúa cho rằng Chúa dựa thế quỷ Bêendebun mà trừ quỷ. Trước phép lạ của Chúa Giêsu, có người lấy làm ngạc nhiên, có người lại đặt nghi vấn, có người đòi dấu lạ trước khi có thể tin. Đối với chúng ta thì sao, chúng ta có thái độ nào đối với những phép lạ Chúa làm?

Chúng ta cần có xác tín rằng, Thiên Chúa có quyền trên tất cả kể cả ma quỷ, nên Ngài có thể khai trừ chúng. Và những ai hết lòng đi theo Chúa chắc hẳn Ngài sẽ không để ma quỷ thống trị họ. Vì thế, chúng ta không có thái độ trung lập nghĩa là vừa theo Chúa vừa theo ma quỷ, vì không ai làm tôi hai chủ.

Lạy Chúa, xin hướng dẫn con trên đường ngay nẻo chính, để con chỉ chọn và làm theo Thánh ý Chúa mà thôi.

 

 

 

 

 

29.03.2019

THỨ SÁU TUẦN 3 MÙA CHAY

Mc 12,28b-34

 

Lời Chúa:

“Yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết trí khôn, hết sức lực, và yêu người thân cận như chính mình, là điều quý hơn mọi lễ toàn thiêu và hy lễ.” (Mc 12,28b)

Câu chuyện minh họa:

Anh mù và anh què đang đi thì gặp một vụ cháy rừng. Họ rất sợ hãi. Anh mù chạy thẳng vào đám lửa. Anh què la lớn:

– Đừng chạy về hướng đó.

– Tôi nên chạy về đâu?

– Tôi có thể chỉ đường cho anh chạy, nhưng anh phải vác tôi trên vai. Nhờ đó tôi có thể nói cho anh nơi nào có rắn, gai, lửa và chúng ta cùng ra đến phố cách an toàn.

Anh mù cho rằng ý kiến hay và họ hợp tác như thế mỗi ngày.

Suy niệm:

Tất cả mọi giới răn được cô đọng trong thái độ yêu mến. Điều răn thứ nhất và trên hết là yêu mến Chúa, đặt Chúa trên tất cả mọi sự. Còn điều răn thứ hai được bắt nguồn từ điều răn thứ nhất là yêu người như chính mình. Nếu chúng ta ở trong tình yêu Thiên Chúa, chúng ta sẽ dễ dàng thực hiện; vì trong Người, mọi người đều là anh em với nhau. Chính Chúa Giêsu đã làm gương cho chúng ta về điều này, khi Người xuống thế làm người, chịu chết và trở nên của lễ đền tội cho chúng ta.

Chúng ta được mời gọi yêu mến Thiên Chúa vì chúng ta được Người sinh ra và tái sinh trong ân sủng. Do đó, yêu mến Thiên Chúa là giới răn đứng đầu của mọi giới răn. Và như thế, hễ ai yêu mến anh em mình là yêu mến Thiên Chúa, vì khi chúng ta giữ những giới răn mà không có lòng mến thì chỉ là những cử chỉ bên ngoài mà thôi, và nó chẳng mang lại lợi ích gì.

Lạy Chúa, xin cho con sống trọn tình yêu với Chúa, và hết lòng yêu thương anh em.

 

 

 

 

 

30.03.2019

THỨ BẢY TUẦN 3 MÙA CHAY

Lc 18,9-14

Lời Chúa:

“Ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên.” (Lc 1,30)

Câu chuyện minh họa:

Có lần, một cô gái người Mỹ ghé thăm nhà Beethoven. Cô ngồi xuống bên chiếc đàn piano của nhà soạn nhạc thiên tài và bắt đầu chơi bản ‘Sonat Dưới Ánh Trăng’, ra chiều rất đắc chí. Sau khi chơi xong trọn bản nhạc, cô quay lại nhìn người gia nhân của Beethoven đang có mặt gần đó và hỏi: “Chắc là rất nhiều nhân vật tên tuổi đã đến đây, phải không bác?”

“Vâng,” – người gia nhân trả lời – “Mới tuần rồi, Paderewski đã ghé thăm đây.”

“Vậy chắc là Paderewski đã ngồi vào đây và chơi đàn của Beethoven?” – cô gái hỏi.

Không, thưa cô. Ông ấy nói rằng ông ấy không xứng đáng!

Suy niệm:

Đức tính khiêm nhường luôn được nhiều người yêu thích. Nó chi phối lời ăn tiếng nói, cử chỉ và hành động của chúng ta. Hôm nay Chúa Giêsu không chỉ dạy chúng ta bài học khiêm nhường bằng lý thuyết nhưng Ngài dạy bằng chính cách sống của Ngài. Ngài là Thiên Chúa chấp nhận mang thân phận con người; đồng hàng với các tội nhân khi chịu phép rửa của Gioan tại sông Giođan; rửa chân cho các môn đệ trong bữa tiệc ly… Nhưng không vì thế mà Ngài bị hạ xuống thấp, Ngài được Thiên Chúa siêu tôn và tặng ban danh hiệu trổi vượt trên muôn ngàn danh hiệu.

Vì thế, chúng ta là những người bước theo Chúa, chúng ta cũng phải trở nên giống Ngài bằng cách sống khiêm tốn. Bên cạnh đó, chúng ta không sống khiêm tốn một cách giả vờ để được nâng lên, không sống rụt rè để trốn tránh trách nhiệm, nhưng là một sự khiêm tốn nhìn nhận những gì chúng ta nhận được là do Chúa ban, và bổn phận của chúng ta là trao ban cho anh em mình.

Lạy Chúa, xin cho con biết bằng lòng với những gì mình có vì xác tín rằng tất cả là do Chúa ban tặng, để con biết trao ban những gì con có cho những người đang cần đến con.

Têrêsa Mai An

Gp. Mỹ Tho

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*