Trưng bày ngoại lệ chiếc áo Chúa Giêsu

Đó là chiếc áo chùng dài mà Đức Kitô đã mặc trong những giây phút cuối cùng của cuộc sống tại thế, từ Bữa Tiệc Ly đến khi chịu đóng đinh trên cây Thánh giá.
 

Chiếc áo được coi là một trong những điều thiêng liêng nhất của Kitô giáo, đã đang được trưng bày, từ 25 tháng Ba – 10 tháng Tư, 2016 tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Denys ở Argenteuil của Giáo phận Pontoise theo hướng Bắc của của Paris, thuộc Giáo tỉnh Paris.
 
Chiếc áo đã được bảo quản tại đây từ hơn 1200 năm. Vào đầu thế kỷ thứ chín, vì muốn tìm cách củng cố đế chế của mình nên Hoàng hậu Irène của Constantinople đã tặng chiếc áo này cho Charlemagne (02/4/742-28/01 /814), Vua nước Pháp. Sau đó, Charlemagne uỷ thác chiếc áo cho con gái mình Théodorade, khi đó là Bề trên của tu viện tại Argenteuil. Chiếc áo đã từng được cất giấu trong một bức tường trong thời kỳ xâm lược của người Bắc Âu.
 
Lần gần đây nhất chiếc áo được đưa ra trưng bày ngày 14 tháng Tư 1984 tại đây.
 
Thường lệ, cứ 50 năm, nơi đây sẽ trưng bày Thánh tích này cho mọi người đến kính viếng. Như vậy là phải đợi đến năm 2034. Nhưng Giám mục Stanislas Lalanne của Giáo phận Pontoise đã quyết định trưng bày ngoại lệ vào năm 2016 này. Ngài đưa ra ba lý do cho quyết định nói trên, đó là: thứ nhất, Giáo phận Pontoise sẽ kỷ niệm 50 năm thành lập giáo phận; thứ hai, Vương Cung Thánh Đường Argenteuil vừa tròn 150 tuổi và thứ ba, năm 2016 sẽ là năm đặc biệt của Lòng Thương  Xót. Ngài nhấn mạnh: “Chính chiếc áo này là bằng chứng cụ thể của lòng thương xót của Chúa Kitô, đã chết trên thập tự giá cho sự tha thứ tội lỗi của chúng  ta”; Ngài nói thêm: “Mọi người đều được mời đến chiêm ngắm, bất kể tôn giáo, và cho dù có cùng hành trình về đức tin hay chỉ vì tò mò.”
 
Vinhsơn Phạm Đình Lương
Theo www.lefigaro.fr

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*