Nữ tu duy nhất bị Tòa án Phát xít kết án tử hình

Sr. Maria Restituta ương ngạnh đã treo những cây Thánh giá trên các tường trong bệnh viện, và kiên quyết không tháo xuống

saint-beata-restituta.jpg

Sr. Maria Restituta bắt đầu mùa Chay năm 1942 thì bị bắt. Chị bị bắt vào đúng Thứ Tư lễ Tro. Tội danh của chị: “Treo các thập giá”. Chị bị kết án tử hình. Năm sau, vào thứ Ba Tuần Thánh, Chị bị hành quyết.

Ngày 1 tháng Năm, 1894, là một ngày hạnh phúc cho gia đình Anton và Marie Kafka.  Marie vừa sinh đứa con thứ 6 trong gia đình và cả mẹ và con đều khỏe mạnh. Cha mẹ hân hoan đặt tên con gái là Helena.  Là những người Công giáo nhiệt thành, Anton và Marie đã đưa bé Helena đến nhà thờ rửa tội gia nhập Hội thánh chỉ 13 ngày sau khi ra đời.

Buổi lễ rửa tội diễn ra trong Nhà thờ Thăng Thiên ở thị trấn Husovice, thuộc nước Áo. Trước khi bé Helena mừng sinh nhật thứ hai, cả gia đình vẫn sinh sống ổn định ở thành phố Vienna.

Helena là một học sinh giỏi và làm việc rất chăm chỉ. Cô bé Rước Lễ Lần Đầu tại nhà thờ Thánh Brigitta tháng 5 năm 1905 và lãnh bí tích thêm sức cũng tại nhà thờ này một năm sau. Sau 8 năm học ở trường phổ thông, Helena dành 1 năm học tại trường quản gia, và khi lên 15 tuổi, Helena nhận công việc làm người hầu, người nấu ăn, và học làm y tá.

Năm 19 tuổi, Helena là một trợ lý y tá tại Bệnh viện thành phố Lainz. Đây là lần đầu tiên Helena được tiếp xúc với Dòng Các Nữ tu Bác ái Ki-tô và ngay lập tức chị chuyển sang đi tu, và ngày 23 tháng 10 năm 1915, trở thành Sr. Maria Restituta. Một năm sau Helena khấn trọng thể và bắt đầu công việc của 1 y tá.

Cuối Chiến tranh Thế giới thứ I, Sr. Restituta là nữ y tá phẫu thuật hàng đầu của Bệnh viện Modling tại Vienna. Trước đó chị chưa bao giờ nghe tên Adolf Hitler và cũng chưa bao giờ hình dung rằng một ngày nào đó, vì người đàn ông này, dân tộc thân yêu của chị bị sát nhập vào Cộng Hòa Đức.

Ngày 12 tháng Ba năm 1938, Đảng Phát xít Áo đã thực hiện cuộc đảo chính thành công lên nắm quyền kiểm soát chính phủ. Những điều không hình dung được và không lường trước được đã xảy đến, và Hitler bây giờ điều khiển dân tộc Áo kiêu hãnh.

Sr Restituta là người rất trực tính khi đưa ra những ý chống lại chế độ Phát xít. Khi một khu mới của bệnh viện được xây thêm, Chị đã đem treo trong mỗi phòng mới một cây Thánh giá. Phát xít ra lệnh cho chị phải tháo các Thánh giá xuống. Sr. Restituta bị cảnh cáo sẽ bị sa thải nếu không tuân lệnh.

Chị từ chối. Các Thánh giá vẫn còn treo trên tường.

Một trong số các bác sĩ, một kẻ cuồng Phát xít đã tố cáo việc đó. Người này tố cáo lên Đảng Phát xít và hôm Thứ Tư Lễ Tro năm 1942, Chi bị Gestapo bắt khi đang đi ra ngoài phòng mổ. Bản án chống lại chị viết, “treo các thánh giá, và viết thơ nhạo báng Hitler.”

Phát xít nhanh chóng kết án xử tử chị bằng máy chém vì tội “có liên quan với địch và âm mưu làm phản gián.” Họ hứa sẽ thả tự do cho chị nếu chị đồng ý bỏ dòng Phanxico mà chị rất yêu quý. Chị thẳng thắn từ chối. Mặc dù đã có nhiều nữ tu bị chết trong các trại tập trung, Sr. Restituta là nữ tu Công giáo duy nhất bị kết án, bị đem ra xử, và bị kết án tử hình bởi tòa án Phát xít.

Một thỉnh cầu ân xá được gửi tới thư ký riêng của Hitlet đồng thời là chánh án của Đảng Phát xít, Martin Bormann. Ông này trả lời rằng bản án hành quyết nữ tu nhằm “đưa ra những răn đe cho những kẻ nào có ý định chống lại Phát xít.” Sr. Maria Restituta trải qua những ngày cuối cùng trong tù chăm sóc cho những người bị bệnh. Vì tình yêu của chị dành cho cây Thập giá — hay hơn thế nữa, dành cho Đấng bị treo trên đó — chị đã bị chặt đầu ngày 30 tháng Ba năm 1943.

Ngày chị chết lại tình cờ rơi vào thứ Ba Tuần Thánh. Chị tròn 48 tuổi.

Năm 1998 Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II đến thăm Vienna và tại đây ngài đã phong thánh cho chị Helena Kafka, một phụ nữ cuộc đời gắn liền với phục vụ. Chị được tôn vinh là Thánh nữ Maria Restituta. Chị đã học cách phục vụ mọi người quên mình. Nhưng Đấng mà chị phục vụ trên hết là Đấng Cứu Độ của chị. Chị đã dâng hiến đời mình cho Người.

Lạy Thánh nữ Marie Restituta, xin cầu cho chúng con.

LARRY PETERSON
[Chuyển ngữ: TRi KHOAN 13/04/2016]
[Nguồn: aleteia.org]

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*