Sùng kính Đức Mẹ Mỉm Cười

Lòng sùng kính Đức Mẹ Mỉm Cười có nguồn gốc từ sự kiện Đức Mẹ hiện ra chữa lành bệnh tật cho Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu năm 1883.

DucMeMimCuoi.jpgTêrêsa là một cô gái mồ côi mẹ từ sớm. Khi Chị mới được 4 tuổi, mẹ Chị là Thánh nữ Zelie Guerin đã qua đời vì ung thư. Chị cả của Têrêsa là chị Pauline đóng vai trò người mẹ thứ hai. Nhưng khi Têrêsa mới lên 9 tuổi thì chị Pauline đã vào dòng kín Cát Minh. Từ đó Têrêsa bắt đầu chìm vào buồn bã và trầm cảm, cảm giác mất mẹ lại ùa về hành hạ cô gái nhỏ. Đến 10 tuổi, Têrêsa mắc chứng động kinh và ảo giác, đầu thường nhức như búa bổ, cơ thể run lên và răng cắn chặt không nói chuyện được. Cha của Têrêsa là Thánh Louis Martins cùng 3 người chị của Têrêsa làm tuần cửu nhật kính Đức Mẹ Chiến Thắng để cầu nguyện cho Teresa.

Ngày 13/05/1883, khi cả nhà đang cầu nguyện, Đức Trinh Nữ Maria hiện ra và nở nụ cười “tốt lành và yêu thương” với Têrêsa, như Chị đã viết lại trong nhật ký. Gương mặt Đức Mẹ toát lên vẻ đẹp vinh hiển, ấm áp như ánh mặt trời, và làm cho người nhìn thấy Mẹ phải vui sướng như muốn tràn niềm hân hoan ra ngoài. Mọi sự diễn ra trong 5 phút. Khi Đức Mẹ biến đi, Têrêsa bật khóc. Từ đó, Thánh nữ được chữa lành hoàn toàn về tinh thần, tâm lý, cảm xúc và thân xác. Đức Mẹ không nói lời nào, cũng không làm cử chỉ gì, chỉ có một nụ cười, và Têrêsa được chữa lành tuyệt đối. Nụ cười của Mẹ có tràn đầy tình yêu hiền mẫu và khiết trinh, có đầy quyền năng để xoa dịu mọi khốn khổ của con cái Mẹ.

Từ đó, Đức Mẹ bắt đầu được tôn kính với tước hiệu “Đức Mẹ Mỉm Cười” (Our Lady of Smile). Những ai tin tưởng đến tin tưởng kêu cầu Đức Mẹ Mỉm Cười và Thánh Têrêsa đều được đầy mọi ơn lành hồn xác, đến nỗi Thánh Têrêsa đã được gọi là “Vị Thánh thần kỳ về phép lạ” (Prodigy of Miracles).

Lạy Đức Mẹ vinh hiển, xin mỉm cười với chúng con.

Lạy Thánh Têrêsa Lisieux, xin cầu cho chúng con.

Gioakim Nguyễn lược dịch

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*