Một số phản ứng của các Hồng y tân cử trước tin được bổ nhiệm

Ngày Chúa nhật 20/05 vừa qua, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã thông báo danh sách 14 Giám mục và linh mục được bổ nhiệm Hồng y. Các Hồng y tân cử đến từ một số quốc gia khác nhau và theo Đức Giáo hoàng, điều này thể hiện tính hoàn vũ của Giáo hội, tiếp tục loan báo tình yêu thương xót của Thiên Chúa cho mọi dân tộc trên thế giới. Tên của một số vị được bổ nhiệm lần này được xem là khá bất ngờ và chính một số Hồng y tân cử cũng bày tỏ sự bất ngờ khi nhận được tin.

Đức Tổng Giám mục Angelo Becciu – Phụ tá Quốc vụ khanh Tòa Thánh và Đặc sứ của Đức Giáo hoàng tại Hội Hiệp sĩ Malta – là một trong những vị được Đức Giáo hoàng bổ nhiệm. Đức Hồng y tân cử Angelo Becciu cho biết việc bổ nhiệm này là một bất ngờ đối với ngài. Ngài khẳng định rằng ơn gọi của các Hồng y là trung thành tuyệt đối với Đức Giáo hoàng. Do đó các Hồng y là các chứng tá của sự hiệp thông và hiệp nhất… Đức Hồng y tân cử Angelo Becciu cũng chia sẻ rằng các Hồng y cộng tác với Đức Giáo hoàng để tìm ra những con đường đúng đắn cho việc loan báo Tin mừng, những hình thức mới và thích hợp cho các thời đại để truyền rao Tin mừng. Ngài nhấn mạnh rằng các Hồng y luôn hiệp nhất và phải cùng với Đức Giáo hoàng xây dựng những điều mới mẻ cho Giáo hội.

Đức Tổng Giám mục Angelo De Donatis – Giám quản Roma – cũng là một trong các vị có tên trong danh sách được Đức Giáo hoàng bổ nhiệm làm Hồng y. Cũng như Đức Tổng Giám mục Angelo Becciu, ngài cũng bất ngờ khi nghe tin bổ nhiệm. Đức Tổng Giám mục Giám quản giáo phận Roma chia sẻ: “Tôi đã nhận được tin bổ nhiệm khi đang ở trên xe; tôi đang trở về sau khi thăm giáo xứ thánh Atanasio ở vùng Tiburtina của Roma. Một buổi sáng đẹp trời, một cuộc viếng thăm mục vụ… và trong khi tôi nghe đọc kinh Lạy Nữ vương thiên đàng, vào lúc cuối thì có tin này và nó làm cho tôi không nói được lời nào, bởi vì đó luôn là điều ngạc nhiên…” Ngài chia sẻ tiếp: “Hồng y là một sự phục vụ hoàn toàn, trên hết là lời nhắc nhở tử đạo, ngay cả khi không tử đạo bằng máu, nó là cuộc tử đạo của lòng bác ái mà chúng ta sống mỗi ngày khi trao ban chính cuộc sống của mình.”

Trong số các Hồng y tân cử có Đức Tổng Giám mục chánh sở từ thiện của Đức Giáo hoàng, đó là Đức Tổng Giám mục Konrad Krajewski, người Ba lan. Đây thật là một bất ngờ với mọi người, vì trước đây chưa có Hồng y nào được bổ nhiệm khi đang giữ nhiệm vụ này. Nhưng đối với chính Đức Tổng Giám mục Konrad Krajewski, việc bổ nhiệm cũng là một bất ngờ và ngài giật mình khi Đức Giáo hoàng chẳng nói gì với ngài trước đó, rồi tự nhiên, giữa trưa Chúa nhật vừa qua, tin bất ngờ đã đến. Ngài chia sẻ rằng việc bổ nhiệm này, cách nào đó, dành cho tất cả những người ngài giúp đỡ và cho tất cả những người tình nguyện. Ngài nhớ rằng các Hồng y đầu tiên là các phó tế, do đó là những người phục vụ những người nghèo vì các phó tế là vì người nghèo…

Đối với Giáo hội Công giáo Canđê Irắc đang bị đau khổ vì chiến tranh, khủng bố, việc bổ nhiệm Đức Thượng phụ Louis Raphael Sako, của Baghdad, là một thúc đẩy của niềm hy vọng. Đức Thượng phụ Sako chia sẻ: “Đối với tôi, việc bổ nhiệm này là một điều ngạc nhiên, thật sự! Tôi rất biết ơn, không vì cá nhân tôi, nhưng vì một Giáo hội đã đau khổ rất nhiều và vì nước Irắc, trong thời gian này: theo tôi, đối với tất cả quốc gia, cả các Kitô hữu cũng như người Hồi giáo, đây là một sự nâng đỡ của Giáo hội hoàn vũ và của Tòa Thánh, là một động lực của hy vọng, của sự khuyến khích tiến đến hòa giải của đất nước.”

Đức Thượng phụ cũng chia sẻ rằng khi có tin bổ nhiệm, ngài đã nhận được nhiều cuộc gọi điện thoại từ các tín hữu Hồi giáo, các Kitô hữu, những người bình dân và các các vị hữu trách của quốc gia. Tất cả nói với ngài rằng việc bổ nhiệm này là cho họ, cho Irắc, cho các tín hữu Hồi giáo… Một tín đồ Hồi giáo đã nói với ngài rằng việc bổ nhiệm này là cho tất cả những người tin vào Thiên Chúa.

Tại Á châu, có 2 Giám mục được Đức Giáo hoàng bổ nhiệm làm Hồng y; đó là Đức Tổng Giám mục Joseph Coutts của Karachi, Pakistan, và Đức Tổng Giám mục Manyo Maeda của Osaka, Nhật bản. Đức cha Manyo Maeda bất ngờ hơn bất kỳ ai hết khi nghe tin bổ nhiệm của Đức Giáo hoàng. Ngài kể với hãng tin Ucan như sau: “Người ta gửi email và gọi điện thoại liên tục và nói rằng họ đã thấy thông báo. Chính tôi không biết về thông báo này tí nào và tôi không được liên lạc trước đó. Cá nhân tôi không nghĩ mình là người thích hợp nhất để trở thành Hồng y, vì vậy tôi vẫn nghĩ nó khó mà tin được.”

Đức cha Maeda có thể được gọi là người kế vị hợp pháp của các tông đồ – những ngư phủ. Khi còn là một cha xứ, ngài thường đi đánh cá bằng chính thuyền của ngài. Trong nhiều năm, Đức cha đã hoạt động với những người khuyết tật và cũng là thành viên của ủy ban giáo dục và đại kết của Hội đồng Giám mục Nhật bản. Ngài sẽ trở thành Hồng y thứ 6 của Nhật bản. (Tổng hợp 20-21/05/2018)

Hồng Thủy

(RadioVaticana 22.05.2018)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*