Sáng kiến của Tổng giáo phận Nairobi: Một triệu cây để chăm sóc đất đai

NAIROBI – Một triệu cây cho Kenya. Đây là sáng kiến được khởi xướng từ Tổng giáo phận Nairobi. Chính Đức Hồng y John Njue và Giám mục phụ tá, Đức cha David Kamau Ng’ang’a cổ võ sáng kiến này để đáp lại lời kêu gọi bảo vệ và chăm sóc vũ trụ của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong thông điệp Laudato si’.

Kết quả hình ảnh cho lochTheo lời mời gọi của Đức Giáo Hoàng, Giám mục phụ của Nairobi đã tham dự một buổi gặp gỡ với các sinh viên của trường trung học Loreto Girls ở Limuru. Tại đây ĐC nhắc lại  trách nhiệm của các Kitô hữu là các người quản lý khôn ngoan của vũ trụ, theo ý muốn của Thiên Chúa.

Một nhiệm vụ rất cấp thiết, do những hậu quả nghiêm trọng của những thay đổi môi trường mà Kenya đang trải qua trong giai đoạn này, chủ yếu là do mưa lớn đã gây ra cái chết và sự hủy diệt. Thực tế, kể từ tháng 3, Kenya đã bị ảnh hưởng bởi những cơn mưa xối xả. Lũ lụt đã làm cho 72 ngàn người chết và hơn 500 ngàn người phải sơ tán. Một số giáo phận đã kêu gọi lạc quyên để trợ giúp cho các nạn nhân.

Đức giám mục nhắc lại rằng rất nhiều cư dân ở các vùng khác nhau trên thế giới đang phải trải qua những hậu quả tàn khốc do những thay đổi đột ngột từ môi trường bao gồm: điều kiện thời tiết xấu, dịch bệnh, nóng toàn cầu, thiếu nước và thực phẩm. Đức cha Kamau nói: “Tất cả điều này là hậu quả của sự bất cẩn của chúng ta trong việc chăm sóc môi trường. Sáng kiến của Tổng giáo phận Nairobi muốn là một dấu hiệu của sự thay đổi để làm cho “một lần nữa môi trường sạch sẽ và xanh của chúng ta cho các thế hệ tương lai”.

Dưới sự hướng dẫn của Đức cha Kamau và của Tổng giáo phận Nairobi, ban thư ký giáo dục, do cha Francis Kiarie đứng đầu, với sự hỗ trợ của Hội đồng Giám mục Kenya, trong những ngày vừa qua đã trồng  hơn 5 ngàn cây trong vườn của nhiều trường Công giáo và các học viện tôn giáo ở Quận Kiambu.

Những người khởi xướng sáng kiến này đã nhắc lại rằng một cây trưởng thành có thể hấp thụ tới bảy trăm kilôgam cacbon dioxit. Có khả năng duy trì mức độ thấp của chất này trong không khí là một ưu tiên; và sáng kiến này, theo Giáo hội Kenya, sẽ có thể hướng đến các sáng kiến khác nhằm bảo vệ môi trường.

Khởi đầu của việc trồng cây được cổ võ bởi Tổng giáo phận Nairobi trùng với ngày quốc gia trồng cây. Cùng thời gian này, tổng thống Kenya, Uhuru Kenyatta đã khởi động chiến dịch 1,8 tỷ đô la để trồng rừng và bảo vệ môi trường. Người đứng đầu nhà nước Kenya nhắc lại rằng: “Môi trường là nền tảng của sự phát triển và không còn có thể tiếp tục được cho phép giảm. Tôi thách thức tất cả chúng ta đẩy mạnh và đảm bảo rằng đến năm 2022 đất nước của chúng ta đạt tới và thậm chí vượt quá 10% diện tích rừng”. (L’Osservatore Romano 23-5-2018)

Ngọc Yến

(RadioVaticana 23.05.2018)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*