Kết thúc cuộc điều tra cấp giáo phận án phong chân phước cho cha Hamel

Tiến trình điều tra cấp giáo phận án phong chân phước cho cha Jacques Hamel, linh mục người Pháp bị hai người trẻ Hồi giáo cực đoan sát hại vào năm 2006, đã kết thúc.


Kết quả hình ảnh cho religion

Ngày 09.03 vừa qua, tại nhà nguyện của Tổng giáo phận Rouen, trước sự hiện diện của thân nhân của cha Jacques Hamel, một số nhân chứng trong vụ thảm sát và thị trưởng thành phố nơi cha Hamel làm cha xứ, Đức cha Dominique Lebrun, Tổng GM giáo phận Rouen, đã tuyên bố kết thúc tiến trình điều tra cấp giáo phận của án phong chân phước cho cha Jacques Hamel.

Cha Hamel – một Linh mục phi thường

Cha Jacques Hamel, 86 tuổi, thụ phong Linh mục vào năm 1958. Sáng 26.07.2016, 2 thanh niên Hồi giáo cực đoan rất trẻ đã mang theo dao vào một nhà thờ ở Saint-Etienne du Rouvray, thuộc Giáo phận Rouen, miền Bắc nước Pháp, cắt cổ vị Linh mục đang dâng Thánh lễ và làm bị thương một người khác.

Cha Hamel rất được các giáo dân yêu quý và ngay cả các người Hồi giáo sống ở Saint-Etienne du Rouvray cũng yêu quý cha. Dù ở tuổi hưu trí, cha Hamel vẫn phục vụ tại giáo xứ và cha cảm thấy thoải mái trong vai trò phục vụ và còn mong muốn có ích cho cộng đoàn. Vài giáo dân đã chia sẻ: “Đó là một Linh mục lớn tuổi, nhưng luôn sẵn sàng với bất cứ ai cần đến cha”; “cha sẵn sàng phục vụ”; “đó là một Linh mục giỏi và đã thực thi sứ vụ của mình cho đến giây phút cuối cùng”. Nữ tu Danielle, người hiện diện trong giây phút cha Hamel bị sát hại đã khẳng định: “đây là một Linh mục vĩ đại, một Linh mục phi thường.”

ĐTC Phanxicô: “Cha Hamel là một vị tử đạo! Và các vị tử đạo là các chân phước. Chúng ta phải cầu nguyện với cha…”

Án phong chân phước cho cha Hamel đã được ĐTC Phanxicô cho phép bắt đầu sớm hơn theo thời hạn Bộ Giáo luật quy định. Trong Thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta vào ngày 14.09 cùng năm 2016, ĐTC Phanxicô đã khẳng định: “Cha Hamel đã dâng hiến sự sống vì chúng ta, đã hy sinh mạng sống để không chối bỏ Chúa Giêsu. Cha là một vị tử đạo! Và các vị tử đạo là các chân phước. Chúng ta phải cầu nguyện với cha…”

69 nhân chứng

Tiến trình điều tra tại giáo phận Rouen đã được chính thức bắt đầu từ ngày 20.05.2017 và kết thúc ngày 09.03 vừa qua. Thỉnh nguyện viên của án phong chân phước là cha Paul Vigouroux, chưởng ấn của giáo phận Rouen. Trong thời gian điều tra đã diễn ra 66 buổi họp và có 69 nhân chứng nói về cha Hamel. Trong số các nhân chứng, có 5 chứng nhân cuộc thảm sát, gồm 3 tu sĩ và một đôi vợ chồng giáo dân, ông bà Guy và Janine Coponet. Các chứng nhân khác bao gồm thân nhân, bạn bè và giáo dân của cha. Cũng có 2 thần học gia nghiên cứu các tài liệu do cha Hamel viết và đăng trên bảng thông tin giáo xứ, cũng như các bài giảng của cha; tất cả có khoảng 650 tài liệu.

Tài liệu hoàn chỉnh của tiến trình điều tra cấp giáo phận có 11496 trang và sẽ được gửi đến Bộ Phong thánh.

Đức cha Lebrun cho biết rằng đích thân ngài sẽ mang hồ sơ đã thu thập trong quá trình điều tra tại giáo phận sang Roma để nộp cho Bộ Phong thánh. Đức cha hy vọng rằng vào tháng 4, Bộ Phong thánh sẽ nghiên cứu và sau đó hồ sơ sẽ đến tay ĐTC. Quyết định cuối cùng sẽ là của ĐTC.

Hồng Thủy

(vaticannews 13.03.2019)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*