Vatican phát hành hai tem mới về các việc làm của lòng thương xót

Ngày 10 tháng 5-2016, Văn phòng tem thư và tiền cổ Vatican sẽ phát hành hai con tem mới về Năm Thánh Lòng Thương Xót. Trong khuôn khổ Năm Thánh ngoại thường, nghệ sĩ người Pháp David Maraskin thực hiện loạt tem mới này, ông lấy hai đề tài của Thương xác bảy mối để vẽ tem: cho kẻ rách rưới ăn mặc và cho khách đậu nhà.

Tem “cho kẻ rách rưới ăn mặc” có giá 0,95 ơrô, vẽ hình nhiều người lớn và một em bé ở thành phố đang cho áo quần cho một em bé sơ sinh và một người đàn ông trần truồng rét cóng tìm chỗ trú dưới một cái lều.

Tem thứ nhì minh họa một cặp vợ chồng trẻ mở cửa nhà mình cho một gia đình đang cần, cảm hứng từ bức tranh nổi tiếng  Il Quarto Stato (1901) của nghệ sĩ Ý Giuseppe Pelizza da Volpedo, người bảo vệ giai cấp vô sản. Bức tem này có giá 1 ơrô.

 

1

Từ khi mở Năm Thánh, Đức Phanxicô thường xuyên nhấn mạnh đến việc làm của lòng thương xót. Qua các việc làm tượng trưng, mỗi tháng một lần, ngài đã đi thăm người di dân, người tị nạn, người lớn tuổi, người khuyết tật, người nghiện ngập.

Từ năm 1960, dưới triều Đức Giáo hoàng Gioan XXIII, đã có một loạt tem về đề tài Thương xác bảy mối: Cho kẻ đói ăn, cho kẻ khát uống, cho kẻ rách rưới ăn mặc, viếng kẻ liệt cùng kẻ tù rạc, cho khách đậu nhà, chuộc kẻ làm tôi, chôn xác kẻ chết.

 

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch

Nguồn tin: Phanxico

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*