Thánh Kinh bằng hình: Chúa nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa năm C

 Ngày 29 tháng 5 năm 2016

Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô

PHÚC ÂM:  Lc  9, 11b-17
“Tất cả đều ăn no nê”.

Suy niệm
Những bữa ăn là câu chuyện không thiếu trong Tin Mừng kể về cuộc đời của Chúa Giêsu. Ngài đến dự tiệc cưới, đồng bàn với các môn đệ, những người thu thuế, những luật sĩ, và cả cùng với những bạn bè thân hữu. Và trong những bữa tiệc ấy, biết bao điều tâm huyết được hé mở, bài học sẻ chia được trình bày, tình thân người với người được vun đắp. Và Tin Mừng hôm nay kể lại: với năm chiếc bánh và hai con cá, Chúa Giêsu dọn một bữa tiệc no nê cho mọi người, với sự cộng tác của các môn đệ.
Phép lạ Chúa Giêsu làm đã không chỉ gợi đến lòng thương xót, những còn mở ra giấc mơ đẹp của Người, đó là muốn cho cả thế giới này trở thành một bàn tiệc.
Chính trong những bàn tiệc bình dị này, Người nhớ đến những bữa ăn đầm ấm mặn nồng tình gia đình, với bố Giuse và nhất là những cử chỉ phục vụ hết sức đơn sơ nhưng ân cần bền bỉ của tình yêu nơi Mẹ Maria. Người nhớ đến những buổi chiều được cùng Mẹ đi xay bột, nướng bánh chung với các bà trong làng để rồi sau này, hình ảnh ấy đong đầy trong các dụ ngôn của Người. Bàn ăn mỗi ngày với những món ngon làm Người rung động khi nghĩ đến tình yêu quan phòng của Cha đã nuôi dưỡng Người cách dư dật; Người nhớ đến những đồi nho, cánh đồng, những đàn chim và chiều gió lộng, những phong ba và cả những mùa xuân tràn đầy sức sống… tất cả đi vào tâm tư của Người khi Người dùng bữa. Tâm tình của Chúa Giêsu khi dùng tiệc tạ ơn Cha, ngang qua bàn ăn mà con người cùng chia sẻ cho nhau hằng ngày. Lễ Mình Máu Thánh Chúa là ngày lễ Tạ Ơn cụ thể Chúa hiến dâng cho Cha và thế giới.

Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô với Người Trẻ
“Cha rất thích những khích lệ được bày tỏ nơi Các Lời Chúc Phúc trong chương 25 của Thánh sử Matthêu, khi Chúa Giêsu giới thiệu cho chúng ta những công trình của lòng xót thương; và Ngài nói rằng đây chính là những điều căn bản mà sau này chúng ta bị xét xử. Do vậy, Cha mời gọi các con hãy khám phá lại những hoạt động của lòng xót thương đối với thân xác: cho kẻ đói ăn, cho kẻ khát uống, cho kẻ rách rưới ăn mặc, tiếp đón những xa lạ, chăm nom kẻ bệnh tật, thăm viếng ai tù đày, chôn xác kẻ chết… Chúng ta cũng đừng quên những hành động xót thương mang tính tinh thần: khuyên nhủ kẻ nghi nan, dạy bảo kẻ không biết, răn bảo kẻ có tội, thăm cho những người xúc phạm đến ta, chịu đựng kiên nhẫn với người làm phiền lòng ta, cầu nguyện cho kẻ sống và kẻ chết.
Như chúng con thấy đấy, lòng thương xót không phải là thương hại. Nhưng chính ở điểm này chứng minh cho ta thấy tính đích thực của người môn đệ Chúa Giêsu, cho ta chứng nghiệm về tính khả thi của Ki-tô hữu trong thế giới hôm nay”.
Nguồn: Tin Mừng Chúa Nhật số 06 (tháng 05.2016)

Xem Video clip

Thánh Kinh bằng tiếng Việt

Thánh Kinh bằng tiếng Anh

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*