Thánh Kinh bằng hình: Chúa nhật XIV Thường Niên năm C

 Ngày 03 tháng 07 năm 2016

PHÚC ÂM: Lc 10, 1-9
“Chiên con giữa bầy sói”

Suy niệm
Trong khi sai bảy mươi hai môn đệ đi rao giảng, Chúa Giêsu mở rộng ánh nhìn về thế giới, vượt quá khỏi biên cương của dân tộc Do Thái. Sứ mệnh truyền giáo đã là lệnh truyền ngay từ khởi đầu, và được Chúa Giêsu trao chính thức cho những người đi theo Ngài và ngày Ngài thăng thiên. 

Không chỉ đơn thuần là lệnh truyền, Chúa Giêsu còn sai các môn đệ đi và cặn kẽ hướng dẫn các ông về cách thức, nội dung chia sẻ và những lối ứng xử với tình huống tiếp cận trong tinh thần Phúc Âm. 

“Như chiên con vào giữa bầy sói”, Chúa cảnh báo “những người truyền giảng Tin Mừng” về thế giới mà họ sẽ gieo hạt giống Tin Mừng: đầy những cạm bẫy, những mưu mô, gạnh ghét và hận thù chực chờ.

Như một con người bình thường, người môn đệ cũng mang nơi mình những yếu đuối và bóng mờ nơi tâm hồn.Tuy nhiên, nhờ thấm nhuần Tin Mừng, và được hoán cải từng ngày, họ đồng hoá mình với tinh thần hiền lành, khiêm nhường, đầy lòng thương xót và trong sáng, vô vị lợi của Chúa Giêsu, Đấng là mẫu gương của mọi sứ giả Tin Mừng. Cùng với Chúa Giêsu, họ trở thành chiên non giữa đàn sói của trần gian. 

Chúa Giêsu đưa ra cho các môn đệ “loại vũ khí” để chiến thắng những cạm bẫy của sự ác đang vây bủa: Một tâm hồn hiền lành, trong sáng và tự do, không dính bén đến bất cứ điều gì, để trong lòng họ chỉ còn một mối lo toan duy nhất: Tin Mừng được mọi người nhận biết.

Sứ điệp
Từ bản chất truyền giáo của mình, Giáo Hội mời gọi chúng ta “ra đi” chứ không co mình trong chiếc chăn êm ấm, an toàn. Chính nhờ bước chân ra đi của người môn đệ mà Tin Mừng được lan toả. 

Khi đáp lời mời gọi này để truyền bá Tin Mừng, có lẽ không ít lần chúng ta phải lúng túng trước những mời gọi của sự xấu, của sự vô cảm, độc ác tràn lan trong đời sống. Lắm lúc ta dễ ở trong tâm trạng “Thiên hạ say, chẳng lẽ mình tỉnh!”, để rồi việc tha hoá bản thân sẽ chỉ còn là một bước rất gần.
Để tránh nguy cơ này, ta cần luôn ý thức: điều bảo vệ các môn đệ của Đức Kitô được an toàn không phải là tính độc ác, nhưng là lòng nhân từ thương xót, là khả năng yêu mến người khác và chấp nhận tình yêu mà người khác muốn dâng hiến cho mình. Sức mạnh thật của con người là sự mềm dịu kiên nhẫn trong một tình yêu vững vàng và khôn ngoan. 

Xin Chúa giúp con chứng thực “chất chiên con trong sáng” giữa đàn sói, luôn tỉnh táo trước cạm bẫy, luôn tự do thanh thoát trước sự xấu, hằng nhiệt thành với Tin Mừng, và hân hoan luôn vì biết “tên các con đã được ghi trên trời”.

Nguồn: Tin Mừng Chúa nhật số 08 (07.2016)

Xem Video clip

Thánh Kinh bằng tiếng Việt

Thánh Kinh bằng tiếng Anh

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*