Thánh Kinh bằng hình: Chúa nhật XXVII Thường niên năm C

 

Ngày 02 tháng 10 năm 2016
PHÚC ÂM: Lc 17, 5-10
“Nếu các con có lòng tin bằng hạt cải”.
 

Suy niệm

Các môn đệ xin Chúa Giêsu: “Xin thêm lòng tin cho chúng con”. Lời nài xin này hàm chứa ý thức về lòng tin yếu kém và ước muốn gia tăng niềm tin. Câu trả lời của Chúa Giêsu lại không hoàn toàn ăn nhập với câu hỏi. Đưa ra hình ảnh hạt cải, Ngài mời gọi các môn đệ hãy tìm cách phát triển tiềm năng của niềm tin vốn có nơi họ. Đức tin không đo lường với độ lớn của một cây lớn hay một ngọn núi không thể dịch chuyển. Đức tin sẽ phát sinh sức mạnh vô biên vì tin là phó thác hoàn toàn và tin tưởng vào Đấng toàn năng đã trao ban mạng sống vì chúng ta.
Dụ ngôn kế tiếp là lời mời gọi các môn đệ sống khiêm tốn: “Chúng tôi là những đầy tớ vô dụng, chúng tôi đã chỉ làm việc bổn phận đấy thôi”. Cũng thế, mọi người đều là thụ tạo do tay Chúa dựng nên, vì thế, khi chúng ta làm tất cả những gì phải làm, chúng ta không thể huênh hoang hay đặt điều kiện với Thiên Chúa.
 

Sứ điệp
Cái cây hay ngọn núi không thể lay chuyển ngoài thiên nhiên ấy, lại có thể có ngay chính trong lòng bạn. Đó chính là những thứ cản trở tương quan giữa bạn và Thiên Chúa, như sự gắn bó quá mức với tiền bạc, xe cộ, nhà cửa, thú vui chơi, công việc… khiến chúng ta gặp không ít khó khăn trong đời sống thiêng liêng.
Nhưng Chúa Giêsu nói: chỉ cần đức tin bằng hạt cải thôi thì cũng đã có thể dời cái cây hay ngọn núi ấy đi. Chúng ta phải làm gì để hạt mầm đức tin mà Thiên Chúa đã gieo vào lòng chúng ta được lớn lên? Chúa Giêsu đưa ra lời khuyên cho chúng ta qua dụ ngôn: đó là tinh thần phục vụ trong khiêm tốn: “Chúng tôi là những đầy tớ vô dụng, chúng tôi đã chỉ làm việc bổn phận đấy thôi”. 
Nguồn: Tin Mừng Chúa nhật số 11 (tháng 10.2016)
Xem Video clip

Thánh Kinh bằng tiếng Việt

Thánh Kinh bằng tiếng Anh

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*