Đức Thánh Cha: Chúng ta được mời gọi truyền rao hy vọng và trao cơ hội cho người khác

Suốt một năm qua, Cửa Thánh của Vương cung thánh đường thánh Phêrô đã trở thành cánh cửa nổi bật nhất tại Vatican. Trong ngày cuối cùng của Năm Thánh Lòng Thương Xót, cánh cửa ấy được trang hoàn thêm hàng trăm đóa hoa.

Đức Thánh Cha cầu nguyện trước Cửa Thánh để cảm tạ Thiên Chúa vì hồng ân Năm Thánh. Sau đó, ngài thinh lặng và dừng lại trước ngưỡng Cửa Thánh trong giây lát.

Trong Năm Thánh vừa qua, ước tính có khoảng 20 triệu người đã bước qua cửa Thánhđể xin ơn tha thứ từ Thiên Chúa.

Đức Thánh Cha là người cuối cùng bước qua Cửa Thánh, và trong thinh lặng, ngài đóng cửa Thánh như là một biểu tưởng khép lại Năm Thánh Lòng Thương Xót.

Sau đó, Đức Thánh Cha dâng Thánh lễ tại Quảng trường thánh Phêrô với sự tham dự của hàng chục ngàn khách hành hương.

Trong bài giảng của mình, Đức Thánh Cha nhắc lại việc Thiên Chúa biểu lộ sự vĩ đại của Ngài, không phải với những việc làm ngoạn mục, nhưng với một tình yêu tha thứ cho tất cả mọi người.

Đức Thánh Cha Phanxicô

Nếu chúng ta tin rằng Đức Giêsu là Vua vũ trụ, là trung tâm của lịch sử, nhưng lại không nhận Ngài làm Chúa của đời ta, thì điều đó cũng chẳng có nghĩa là bao. Căn cứ vào hoàn cảnh sống và những kỳ vọng chưa được thỏa mãn của mình, chúng ta thường bị cám dỗ giữ khoảng cách với chức vụ làm vua của Đức Giê-su, bị cám dỗ khước từ hoàn toàn hành động yêu thương khiêm tốn của ngài, là điều đảo lộn và quấy rầy chúng ta.”

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng Năm Thánh cho phép các Kitô hữu “trở về với những điều cốt yếu nhất,” tức là bắt chước Đức Giêsu. Đức Thánh Cha giải thích những điều này với một đề nghị rất cụ thể dành cho tất cả mọi người.

Đức Thánh Cha Phanxicô

Chúng ta hãy xin ơn để không bao giờ khép lại những cánh cửa của sự hòa giải và tha thứ, nhưng biết vượt qua những khó chịu và khác biệt, biết mở ra con đường hy vọng. Như Thiên Chúa tin tưởng nơi chúng ta thế nào, dù chúng ta hoàn toàn không xứng đáng, thì chúng ta cũng được mời gọi để loan truyền hy vọng và tạo cơ hội cho người khác.”

Cuối Thánh Lễ, Đức Thánh Cha đã ký một “Tông Thư” về lòng thương xót gửi cho tín hữu trên toàn thế giới, và ngài trao tượng trưng cho một số gia đình, một cặp vợ chồng và hai bệnh nhân.

Chuyển ngữ: Quang Khanh, S.J.

Nguồn: Rome Reports 20-11-2016

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*