Thánh Kinh bằng hình: Chúa nhật Chúa Hiển Linh năm A

 

Ngày 08 tháng 01 năm 2017
CN Lễ Hiển Linh
Phúc Âm Mt 2,1-12

“Đức Vua dân Do Thái mới sinh hiện ở đâu? Chúng tôi đã thấy vì sao của Người xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người.”

Ánh sáng chiếu tỏa trên Giêrusalem – được ngôn sứ Isaia diễn tả: “Vinh quang của Chúa chiếu rọi trên ngươi” – đã trở nên điểm quy tụ cho cả một dòng thác những con người đến từ khắp các phương đất, trở thành một dân tộc mới – rộng hơn Israel gấp bội. (Bài đọc I)
Ánh sáng quy tụ muôn dân ấy chính là Đức Kitô: “Trong Đức Kitô và nhờ Tin Mừng, các dân ngoại được thừa kế gia nghiệp với người Do Thái”. (Bài đọc II)
Ba nhà đạo sĩ phương Đông đã đi theo ánh sáng này để tìm gặp Đấng Cứu Thế: “Chúng tôi đã nhận thấy ngôi sao của Người ở Đông phương, và chúng tôi đến để triều bái Người.” (Bài Tin Mừng)
Phụng vụ Kitô và truyền thống Kitô giáo đã nhìn về biến cố viếng thăm của các Magi – biến cố Hiển Linh – với nhiều giải thích và dấu chỉ tượng trưng phong phú.
Khi thực hiện điều này, Giáo hội luôn nhớ rằng: mọi câu chuyện Kinh Thánh đều có một mặt bằng lịch sử trần trụi, với bối cảnh chính trị thực sự cùng những nỗ lực của con người, nhưng lại được nhìn qua những lăng kính luôn thay đổi theo thời gian.
“Hãy đứng lên, hãy tỏa sáng… Vì sự sáng của ngươi đã tới, vì vinh quang của Chúa đã bừng dậy trên mình ngươi… người sẽ trở nên rực rỡ, tim người sẽ rạo rực”. Đức Giêsu là ánh sáng rực rỡ, mang lại vinh quang cho những tâm hồn biết đón nhận, biết tìm đến Chúa như các nhà đạo sĩ phương Đông.
Nguồn: Nhịp sống Tin Mừng số 01 (01-2017)
Xem Video clip

 Thánh Kinh bằng tiếng Việt

 Thánh Kinh bằng tiếng Anh

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*