Malala Yousafzai, người trẻ tuổi nhất được nhận giải Nobel hòa bình đã trở về quê hương

Image result for Malala Yousafzai

ISLAMABAD – Sau hai ngày đầu tiên tham dự các buổi gặp chính thức ở thủ đô Pakistan, hôm qua Malala Yousafzai, người trẻ tuổi nhất đoạt giải Nobel hòa bình đã trở về Mingora, ở thung lũng Swat để thăm gia đình và ngôi trường nơi cô đã từng theo học cách đây khoảng 6 năm. Từ thành phố nơi cô đã được sinh ra, với một cảm xúc lớn, Malala nhắc lại lời kêu gọi từ bao nhiêu năm cô đã lên tiếng cho quyền của nữ giới về giáo dục. Cô nói rằng cô chẳng còn nghĩ gì hơn thế nữa, như cô đã làm khi còn nhỏ, ước muốn trở thành thủ trưởng để giải quyết tất cả những vấn đề của đất nước cô. Cô nói: “Chính trị là một vấn đề phức tạp”.

Tại Islamabad, Malala được Shahid Khaqan Abbasi, người đứng đầu chính phủ chào đón và nói với cô rằng: “Cả thế giới đã trao cho bạn danh dự và sự tôn trọng; Pakistan cũng sẽ làm như vậy”.

Nhưng tại quê hương cô, nơi cô chưa bao giờ trở lại từ cuộc tấn công vào năm 2012, cô không chỉ được nhận lời khen ngợi. Kashif Mirza, chủ tịch Hiệp hội các trường học ở Pakistan, một tổ chức tập hợp 200.000 cơ sở, đã lên án việc làm của Malala, họ nói rằng họ sẽ xuất bản tiểu sử của cô và nói cho mọi người biết rõ trong các trường học rằng cô đã chống lại Pakistan, Hiến pháp và các giáo lý Hồi giáo.

Khi chỉ mới mười hai tuổi, trong một lần từ trường trở về nhà trên một xe buýt cô đã bị những người Taliban leo lên xe và bắt cô bị thương trầm trọng. Mục tiêu của những người này như chính họ tuyên bố là dưới mắt họ, Malala đã có lỗi, vì đã thúc đẩy việc giải phóng giáo dục cho các bé gái Pakistan.

Cô đã được đón tiếp và trợ giúp ở Anh. Trên trang web của Bbc tiếng Urdu thỉnh thoảng Malala đã có những bài viết nói về những khó khăn trong việc giáo dục các bé gái ở Pakistan. Việc trở về thăm quê hương của người đoạt giải Nobel Hòa bình trẻ nhất trong lịch sử vẫn còn nghi ngờ cho đến phút cuối và diễn ra trong khuôn khổ các biện pháp an ninh mạnh mẽ. Việc chuyển giao từ Islamabad đã diễn ra trên máy bay trực thăng. (L’Osservatore Romano 02-4-2018)

 

Ngọc Yến

(Nguồn: RV)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*