Đức Thánh Cha tiếp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Kết quả hình ảnh cho Emmanuel Macron

Vatican –  Lúc 10g30 sáng 26-6-2018, Đức Thánh Cha đã tiếp kiến Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron.

Sau hơn 30 phút hội kiến riêng trên tầng lầu 3 dinh Tông Tòa, phu nhân Brigitte và đoàn tùy tùng của Tổng thống đã đến chào và chụp hình lưu niệm với Đức Thánh Cha. Trong dịp này Tổng thống đã tặng Đức Thánh Cha cuốn sách ấn bản quí giá “Nhật ký của một cha sở miền quê”, tác giả mà Đức Thánh Cha ưa chuộng. Sau đó, Tổng thống và đoàn tùy tùng xuống tầng lầu 1 để hội kiến với Đức Hồng y Quốc vụ khanh, Pietro Parolin, có sự hiện diện của Đức Tổng Giám mục ngoại trưởng Paul Gallagher người Anh.

Thông cáo của Phòng báo chí Tòa Thánh cho biết trong các cuộc hội kiến thân mật, hai bên đã nhấn mạnh tương quan tốt đẹp giữa Tòa Thánh và Pháp, đồng thời đặc biệt nói đến sự dấn thân của Giáo hội, sự đóng góp của các tôn giáo vào việc thăng tiến công ích của đất nước.

Tiếp đến, các vấn đề toàn cầu đang được quan tâm chung cũng được bàn tới: Bảo vệ môi trường, di dân và dấn thân trên bình diện đa phương để phòng ngừa và giải quyết các xung đột, nhất là trong tương quan với việc giải trừ vũ trang. Ngoài ra, cuộc đối thoại cũng tạo cơ hội để trao đổi ý kiến về một số tình trạng xung đột, nhất là tại Trung Đông và Phi châu. Sau cùng, cũng nêu suy tư chung về các viễn tượng của dự phóng Âu Châu.

Lúc 02g30 chiều, theo chương trình, Tổng thống Emmanuel Macron đến Đền thờ thánh Gioan Laterano để nhận tước hiệu Kinh sĩ Đệ Nhất Danh dự của Đền thờ này.

Đến Đền thờ, Tổng thống được Đức Hồng y tân cử Angelo De Donatis cùng tất cả các kinh sĩ đón tiếp. Sau lời chào mừng của Đức Hồng y là một lời nguyện, tiếp đến là đọc Kinh Thánh. Sau đó, Tổng thống vào Nhà nguyện Colonna và ký văn kiện nhận vị trí của mình trong cung nguyện của Kinh sĩ đoàn. Trong dịp này, Tổng thống được các kinh sĩ trao tặng một bản sao Thánh Giá Laterano. Tiếp đến, Tổng Thống vào khuôn viên của Vương cung Thánh đường và được giới thiệu về pho tượng vua Henri IV chất liệu đồng, là Kinh sĩ Đệ Nhất đầu tiên của Đền thờ này. Sau cùng, Tổng thống viếng thăm lầu 1 của Dinh Tông Tòa ở Laterano, nơi cư ngụ của các vị Giáo Hoàng, thăm phòng Hòa Giải và Phòng của các Hoàng Đế.

Lịch sử

Khi nhận tước hiệu này, Tổng thống Macron tiếp nối truyền thống có từ hơn 400 năm, tức là từ thời Phục Hưng.

Gốc tích truyền thống này có từ thời vua Henri IV của Pháp lên ngôi trong thời kỳ có xung đột tôn giáo giữa những người Tin lành và Công giáo tại Pháp. Năm 1593, vua Henri IV đã rời bỏ Tin lành và trở lại Công giáo.

Đức Giáo Hoàng Clemente VIII (1592-1605), trong một buổi lễ vào ngày 17-9- 1595 đã giải vạ cho nhà vua vì đã theo lạc giáo trước đó. Đáp lại, nhà Vua cám ơn Đức Giáo Hoàng và năm 1604 đã chuyển toàn bộ lợi tức của Đan viện Biển Đức Clairac cho Kinh sĩ đoàn Đền thờ Thánh Gioan Laterano. Đức Giáo Hoàng đã cho đặt tượng vua Henri IV trong tiền đường nhà thờ và tặng cho ông tước hiệu Kinh sĩ Danh dự (Protocanonicus). Truyền thống này được giữ qua nhiều thế kỷ và tổng thống Pháp tiếp tục mang tước hiệu Kinh sĩ Đệ nhất và là Kinh sĩ Danh dự duy nhất của Đền thờ thánh Gioan Laterano. Tổng thống cũng được quyền bổ nhiệm một giám chức đại diện ông trong nhiệm vụ kinh sĩ.

Trong nền Cộng hòa thứ 5 của Pháp từ năm 1958 đến nay, các vị Tổng thống Charles de Gaulle, Valéry Giscard d’Estaing, Jacques Chirac và Nicolas Sarkozy đều nhận tước hiệu này trong cuộc viếng thăm ở Roma. Tuy nhiên, Tổng thống Georges Pompidou, Francois Mitterand và Francois Hollande không nhận. Tổng thống Mitterand là người vô thần còn tổng thống Hollande là người Tin lành.

Tại Đền thờ thánh Gioan Laterano, từ 414 năm nay (1604), vào ngày 13 tháng 12 hằng năm, đều có một Thánh lễ cầu nguyện cho nước Pháp. Ngày 13-12 là sinh nhật của vua Henri IV. (Rei 26-6-2018)

 

(Nguồn: vi.radiovaticana.va)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*