Một giáo xứ dấn thân với tín dụng nhỏ cho phụ nữ

Dakar – Một sáng kiến tín dụng nhỏ cho phụ nữ đang tạo nên một cộng đồng tự trị. Nhờ các khoản vay nhỏ, giáo xứ Palmarin đang trở thành một mô hình hợp tác cho Senegal.

senegal.jpgTất cả bắt đầu từ 15 năm trước với một dự án được Iscos (một tổ chức phi chính phủ thuộc nghiệp đoàn Ý ) đề xướng. Các nhà lãnh đạo của dự án sau khi tiếp xúc với giáo xứ Palmarin,  gồm năm ngôi làng, biết được rằng người dân sống bằng nghề đánh cá; họ quyết định hỗ trợ ngư dân và các người vợ. Các đồ vật được trao tặng bao gồm: thuyền, động cơ, lưới, vật liệu khác nhau. Các trung tâm sấy cá được thiết lập. Các phụ nữ được giúp cải thiện việc thu hoạch muối.

Dario Roncon, giám đốc dự án Iscos giải thích: “Theo thời gian,  các trợ giúp này đã được theo sau những cơ cấu  khác. Chúng tôi đã tạo một cửa hàng lớn để lưu giữ và bán các sản phẩm thủy sản và nông sản. Chúng tôi đã thiết lập hai nhà máy để xay bắp. Chúng tôi cũng đã xây dựng một trường mẫu giáo, hiện nay có 150 trẻ em Công giáo và Hồi giáo theo học, và một trung tâm được sử dụng cho thương mại và các ngày lễ”.

Cộng đồng nằm trong một khu bảo tồn thiên nhiên tuyệt đẹp ở ngã ba sông Sin và Saloum. Vì vậy, các khóa học dành cho các hướng dẫn viên sinh thái đã được tổ chức. Roncon tiếp tục: “Những người này giúp chúng tôi kiểm soát tình hình dự trữ của khu vực và đồng hành với một vài khách du lịch trong khu vực. Như thế, họ có được một cách thu nhập nhỏ giúp mưu sinh. Một bước nhỏ, nhưng mục tiêu của chúng tôi là làm cho toàn bộ dự án tự trị”.

Cùng với cha xứ, người sẽ trở thành người quản lý của dự án, thành viên của Iscos bắt đầu khám phá khả năng tạo ra một hệ thống tín dụng vi mô.

Tài chính vi mô cũng đang lan rộng ở châu Phi. Trên một lục địa có dưới 20% hộ gia đình được tiếp cận các dịch vụ chính thức, các khoản vay nhỏ đang thúc đẩy nền kinh tế địa phương. Theo dữ liệu từ các tổ chức tài chính vi mô của Mix Market, lục địa châu Phi có một trong những cơ sở phát triển nhanh nhất. Các tổ chức tài chính vi mô châu Phi ghi nhận mức tăng trưởng theo cấp số nhân là 1.312% giữa năm 2002 và 2014. Trong cùng thời gian, tổng số tiền vay từ 0,6 tỷ đến 8,5 tỷ euro và liên quan đến 8 triệu người.

Giáo xứ Palmarin và Iscos tạo ra các hợp tác xã dành cho phụ nữ và giao phó cho họ ba nghìn euro. Roncon tiếp tục: “Những hợp tác xã này chỉ cung cấp tín dụng cho phụ nữ có liên hệ. Đó là các khoản vay vài chục euro, nhưng cho phép phụ nữ bắt đầu các các hoạt động kinh doanh nhỏ hoặc thủ công. Những điều cần được nhấn mạnh là các khoản vay này được trả về 99% và một phần trong số đó được để dành. Như thế, ngày nay, các hợp tác xã có tài sản vượt trội so với ban đầu”. Thặng dư được quản lý có lợi cho giáo xứ hoặc nhu cầu của cộng đồng”. Roncon  kết luận: “Dự án được đưa ra theo hướng tự chủ”. Một bước tiến cho phụ nữ địa phương và cho cả cộng đồng “. (Agenzia Fides 5/7/2018)

Ngọc Yến

(RadioVaticana 07.07.2018)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*