Dấn thân hoạt động mục vụ cho các gia đình của vợ chồng Anne và Marco Mayoraz

Vào ngày 22 tháng 11 năm 1992, Đức Hồng Y Henri Schwery, giám mục Giáo phận Sion, Thụy sĩ đã cử hành Thánh lễ bế mạc cho hành trình học hỏi, suy tư trong ba năm về gia đình. Kết quả của quá trình này đã đưa đến sự ra đời Văn phòng mục gia đình của giáo phận, đây là văn phòng mà ĐHY đã từ lâu mong ước thiết lập.

Pastorale-de-la-famille-du-diocèse-de-Sion-Marco-et-Anne-Mayoraz-Photo-Jacques-Berset.jpgĐHY đặt Anne và Marco Mayoraz kết hôn được hai năm đứng đầu Hội đồng Mục vụ của Gia đình. Cặp vợ chồng chấp nhận không do dự. Anne Mayoraz nói:  “Đức Hồng y Henri là một vị ngôn sứ, ngài muốn cho các cặp vợ chồng và các gia đình hiểu được ý nghĩa tinh thần, giá trị Kitô mà họ đang sống. Đây là Văn phòng mục vụ gia đình đầu tiên của giáo phận ở Thụy Sĩ nói tiếng Pháp”.

ĐHY Henri đã tin tưởng giao cho Anne và Marco nhiệm vụ này, một sự tín nhiệm có nền tảng. Thực vậy, từ đầu hành trình không dễ dàng. Sự mới lạ của một hình thức mục vụ như vậy đã thực sự làm ngạc nhiên cộng đồng Công giáo và một số người cảm thấy khó chịu. Tại thời điểm đó nhiều người không thấy ích lợi của một hình thức mục vụ như vậy. Họ chỉ nhận ra cho đến khi các phong trào dành riêng cho các cặp vợ chồng và gia đình được thành lập trong giáo phận được hình thành. Tới lúc đó Anne và Marco Mayoraz nói: “Chúng tôi phải thuyết phục mọi người rằng chúng tôi không còn là một phong trào nữa, nhưng chúng tôi là những người phục vụ họ”

Để cổ võ sự trao đổi thông tin về gia đình, vào năm 1995,  Anne và Marco Mayoraz đã cho ra mắt bản tin định kỳ 3 tháng để các gia đình biết những phong trào và sáng kiến được giáo phận đưa ra. Và kết quả là vào tháng 3 năm 1997 Lễ hội gia đình được hình thành. Sự kiện này đã trở thành một điểm nổi bật  của giáo phận Công giáo vì mỗi năm trong một ngày có từ 1.500 đến 2.000 người tham gia.

Không dừng lại ở đó, khi nhìn vào sự phức tạp của các gia đình Anne và Marco không bao giờ ngừng suy nghĩ đưa ra các sáng kiến để phục vụ các gia đình đặc biệt các gia đình trẻ.  Ví dụ Anne và Marco thiết lập một  hoạt động mang tên “hành trình hướng về Phục Sinh”; đó là việc quy tụ các gia đình tại nhà hấp hối ở Simplon để cùng nhau sống Tuần Thánh. Họ nói: “Ý tưởng này nảy sinh khi chúng tôi thấy các cha mẹ không thể rời bỏ con cái của họ trong suốt Tam nhật Thánh”. Lúc đầu mọi người và cả linh mục không hưởng ứng nhưng rồi từ từ các linh mục nhận thấy rằng có nhiều người tham dự Thánh lễ Phục sinh, đó là một thành công ngay lập tức.

Với phương châm hành động luôn luôn tỉnh thức, Anne và Marco đã phát triển “Hành trình hướng về lễ Phục Sinh” trong sự lắng nghe những lời đề nghị và cả những lời phê bình. Họ đã tưởng tượng và thiết lập một hoạt động “Buổi tối trước khi có nhau” dành cho các cặp vợ chồng, một hình thức để chuẩn bị cho đời sống hôn nhân cho các cặp vợ chồng. Việ làm này lấy cảm hứng từ những gì đã được thực hiện ở nơi khác. Đó là một hình thức tốt cho những người không muốn tham gia vào phong trào. Anne và Marco Giúp cho cặp vợ chồng chuẩn bị kết hôn có những thông tin cần thiết về nhau mà nhiều khi vì thiếu thông tin ban đầu là nguyên nhân của những cuộc chia tay

Bên cạnh nhiều niềm vui trong việc dấn thân phục vụ các gia đình, Anne và Marco cũng đã trải qua những đau khổ; đau khổ không phải do tự chính họ nhưng họ đau khổ khi thấy những đau khổ của người khác. Đó là các trẻ em bị ảnh hưởng từ sự phân ly của cha mẹ. Họ khẳng định: “Sự đau khổ của trẻ em không được cho là điều bình thường; vì họ là nạn nhân của bạo lực và sự bỏ bê”.

Vào năm 2011, họ đã in một tờ thông tin để giải thích hậu quả của việc ly dị và trích dẫn lời của Đức thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, rằng Giáo Hội không bỏ rơi những người ly hôn. Kinh nghiệm của họ cho thấy rằng việc thực hành đạo nơi người Công giáo không bị  ảnh hưởng hơn những người khác bởi sự phát triển của xã hội, của chủ nghĩa tiêu thụ và lợi nhuận. Theo họ Thượng hội đồng về gia đình năm 2016 sẽ giúp chữa lành vết thương của những người ly hôn, những người cảm thấy bị loại trừ khỏi Giáo hội, nhưng cần phải được học hỏi và cần thời gian, đó là cái giá phải trả.

Theo Anne và Marco “Gia đình vẫn là cuộc phiêu lưu đẹp nhất của con người”. Thực vậy sau nhiều năm làm mục vụ cho các gia đình họ thấy có những gia đình khiến họ lạc quan. Một ngôi nhà, nơi mà những người cha  tham gia nhiều vào cuộc sống hàng ngày và giáo dục con cái. “Gia đình vẫn là cuộc phiêu lưu đẹp nhất của con người. Đây là một phòng thí nghiệm tuyệt vời cho xã hội và Giáo hội. Ngay cả khi thỉnh thoảng ‘mẫu vật phát nổ’. Đó là một nơi để tìm hiểu về giải quyết của những xung đột, của lắng nghe, của đời sống cộng đồng và của tình yêu”.

Marco Mayoraz đã có những mãn nguyện tuyệt vời. Marco nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm mọi việc có thể để hỗ trợ gia đình”. Công việc của họ cụ thể là tới các trường học để giúp các sinh viên. Riêng Marco trở thành một người du mục thực sự theo cách riêng của mình đó là theo đường hướng của Đức Giáo Hoàng Phanxicô một “Giáo hội đi ra”. Ra đi tới từng người đặc biệt những người đang ở trong những hoàn cảnh khó khăn trong đời sống gia đình, để giúp họ định hướng rõ ràng mục đích, ý nghĩa của hôn nhân Công giáo.  (Cath.ch 27/6/2018)

Ngọc Yến

(RadioVaticana 13..07.2018)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*