Giáo hội Công giáo Thái Lan mừng ba lễ lớn

Hơn 8.000 người tham dự các sự kiện mừng giáo phận mới, lễ tấn phong giám mục và kỷ niệm 350 năm

Cardinal-Michael-Michai-Kitbunchu.png
Đức Hồng y Michael Michai Kitbunchu chủ tế lễ tấn phong giám mục cho cha Joseph Wutthilert Haelom, giám mục
tiên khởi của giáo phận mới Chiang Rai. Ảnh được cung cấp

Hơn 8.000 tín hữu đã tham dự 3 lễ mừng do Hội đồng Giám mục Công giáo Thái Lan tổ chức, trong đó có 2 hồng y, một tổng giám mục và 11 giám mục của Thái Lan, một tổng giám mục danh dự đến từ Malaysia, một hồng y và giám mục đến từ Lào và Sứ Thần Tòa Thánh tại Thái Lan.

Các sự kiện được tổ chức tại Đại học Chiang Rai Rajabhat thuộc miền bắc Thái Lan hôm 7-7.

Những người tham dự mừng lễ khánh thành giáo phận mới Chiang Rai, lễ tấn phong giám mục cho Đức tân Giám mục Joseph Wutthilert Haelom, và lễ phát động chuẩn bị mừng kỷ niệm 350 năm ngày thành lập Hạt đại diện Tông tòa Xiêm La (Miền truyền giáo Xiêm La: 1669-2019).

Ngoài ra còn có đại diện của các giáo phái Kitô giáo khác, các lãnh đạo Ấn giáo, Hồi giáo, Phật giáo và Sikh giáo tham dự.

Các hạt giống Tin Mừng đầu tiên của Chúa được gieo tại Xiêm La (nay là Thái Lan) năm 1544.

Năm 2015, Giáo hội nước này mừng kỷ niệm 50 năm ngày nâng Bangkok và Thare-Nongseng lên thành tổng giáo phận. Trong 50 năm qua có 8 giáo phận mới được thành lập gồm Chanthaburi, Chiang Mai, Nakhon Ratchasima, Nakhon Sawan, Ratchaburi, Surat Thani, Ubon Ratchathani và Udon Thani.

Với sự ra đời của giáo phận mới Chiang Rai, Thái Lan hiện có 2 giáo tỉnh và 9 giáo phận trực thuộc.

Mục đích của việc thành lập giáo phận mới là giúp theo dõi sát sao và hiệu quả hơn công tác mục vụ, thừa tác vụ và rao giảng Tin Mừng.

Hai giám mục trông coi các giáo phận Chiang Mai và Chiang Rai ở miền bắc sẽ có thể thực hiện bổn phận của mình hiệu quả và tối ưu hơn.

Vì mỗi giáo phận trông coi một vùng nhỏ hơn, nên việc viếng thăm mục vụ có thể thực hiện thường xuyên hơn, đặc biệt là ở các vùng miền núi.

(UCAN 13.07.2018)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*