Hành trình ơn gọi của sơ Rita Clare Yoches, một nữ cựu cầu thủ bóng đá Mỹ

Mỗi ơn gọi là một câu chuyện khác nhau, nhưng ơn gọi của sơ Rita Clare Yoches lại khá đặc biệt. Trước khi vào dòng, sơ Rita Clare là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp và đã 4 lần vô địch quốc gia. Tuy thế, đó là câu chuyện của bóng đá Mỹ. Ngày nay, thứ bóng đá duy nhất mà sơ Rita chơi đó là trò chơi chạm hai tay hàng năm mà sơ tổ chức với 38 nữ tu sơ cùng chung sống tại thành phố Toronto, bang Ohio, Hoa kỳ. Ngày 30 tháng 6 vừa qua (2018), sơ được tuyên khấn trọn đời trong dòng nữ Phan sinh Đức Mẹ sầu bi

RitaClareYoches.jpgDù sinh ra trong một gia đình Công giáo và cũng theo học tại các trường Công giáo, cô gái Yoches không bao giờ nghĩ đến việc trở thành một nữ tu. Gia đình của cô tham dự Thánh lễ mỗi Chúa nhật, nhưng đó là chuyện đời sống đức tin. Có tài về thể thao, Yoches được nhận học bổng toàn phần về bóng rổ tại trường đại học Mercy ở Detroit, nơi cô chơi bóng 4 năm.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Yoches bắt đầu sự nghiệp bóng đá vào năm 2003, sau một buổi thử việc thành công với đội Detroit Demolition, một đội bóng nữ chuyên nghiệp khi đó, hiện nay không còn nữa. Cô rời đội vào năm 2006, và vào tháng 3 năm 2007, cô gái mà trước đây tự mô tả mình là cô gái của các buổi party, đã cảm nghiệm được tiếng gọi bước vào đời sống tu trì. Yoches đã kết thúc mối quan hệ với bạn trai của mình, và gia nhập dòng Phan sinh ngay sau đó.

Trong một video, sơ Rita đã chia sẻ về sự thay đổi của mình: “Tôi thích đi chơi đêm khi có thể, vào các tối thứ sáu và thứ bảy, nhưng tôi luôn đi lễ ngày Chúa nhật. Tôi không bao giờ thực sự lắng nghe điều Chúa đang nói.” Thế rồi, vào một ngày Chúa nhật, sau khi nghe một bài giảng đặc biệt gây xúc động, Yoches đã nhận ra rằng cô cần thay đổi hoàn toàn lối sống của mình. Sơ Rita chia sẻ: “Và tôi đã như thế, đó là tôi. Tôi bị bệnh và đang chết trong tâm hồn. Điều đó đã thuyết phục tôi đi xưng tội sau khi không xưng tội một thời gian dài”. Vị linh mục giải tội đã hướng dẫn cô đọc Thánh kinh mỗi ngày và cô bắt đầu chầu Thánh Thể. Chính trong những giờ chầu Thánh thể cô đã cảm thấy thật sự được Chúa bao bọc và thực sự bắt đầu cảm thấy kế hoạch của Chúa dành cho cuộc đời của cô. Sơ Rita chia sẻ tiếp: “Và rồi tôi cảm thấy Chúa Cha giơ đôi tay Ngài choàng quanh tôi và ôm chặt lấy tôi, và kéo tôi vào lòng Ngài như một người cha ôm đứa con gái của mình. Và cuộc đời tôi đã mãi mãi thay đổi. Tôi chỉ muốn Chúa Giêsu và muốn Ngài thêm nữa.”

Rời bỏ cuộc sống cũ, gia đình, bạn bè để vào dòng thật không dễ đối với cô gái Yoches. Cô đã ở Steubenville, bang Ohio, trong 8 năm đầu. Trong thời gian này, Yoches chỉ có thể về thăm nhà mỗi năm 2 tuần và gia đình được phép thăm Yoches 4 ngày 1 năm. Những giây phút nghi ngờ giờ đã qua đi. Yoches đã khấn lần đầu và trở thành nữ tu Rita được 6 năm và năm nay sơ khấn trọn đời. Ban đầu Yoches cảm thấy hơi cô đơn, nhưng giờ đây sơ Rita có 38 nữ tu khác là những người bạn mới.

Khi gia đình của Yoches ủng hộ quyết định đi tu của cô, thì các bạn của cô rất ngạc nhiên. Họ ngạc nhiên vì điều cô muốn làm và ý định trở thành nữ tu của cô. Tuy thế, các đồng đội và huấn luyện viên cũ của cô Yoches nghĩ rằng cô có các đặc tính mà sẽ giúp cô trở thành một nữ tu tuyệt vời. Vì vậy, không là điều đáng ngạc nhiên khi Yoches đang sống và phục vụ tốt khi là một nữ tu.

Tờ báo của giáo phận Detroit đã viết về ngày trọng đại của sơ Rita như sau: “Cô ta là một cầu thủ hậu vệ, người đã cứu đồng đội khỏi những cú đánh mù quáng. Bây giờ, cô ấy cứu con người khỏi tội lỗi. Sơ Rita Clare Yoches, trước đây là Anne Yoches, sẽ tuyên khấn trọn đời với Chúa Giêsu Kitô vào ngày 30 tháng Sáu tại Toronto, Ohio. Chỉ hơn một thập kỷ trước, cô ấy là một kẻ ngăn chặn các cú phạt cho đội Detroit Demolition, đội bóng đá nữ chuyên nghiệp, nay không còn tồn tại, nhưng đã giành chức vô địch trong các trận đấu. Trước đó, cô là một người bảo vệ quan trọng tại Detroit Mercy, một người thích tiệc tùng.

Hành trình đời tu của Yoches có thể được coi là độc đáo. Có bao nhiêu nữ tu có thể nói rằng họ đã hạ gục ai đó, loại ai đó ra khỏi một trận đấu bằng một cú chặn hoàn hảo? Hoặc giành bốn danh hiệu quốc gia liên tiếp? Trong nhiều năm, Yoches hi sinh thân thể của mình vì lợi ích của nhóm. Sau đó, cô hy sinh cuộc sống cũ của mình vì lợi ích của Thiên Chúa, thề hứa sống “khiết tịnh, nghèo khó và vâng phục” trong suốt cuộc đời còn lại của cô.”

Cuối cùng, sơ Rita chia sẻ về quá khứ và hiện tại của mình: “Nó chỉ là một phần trong hành trình tươi đẹp mà Chúa lên kế hoạch cho chúng ta. Tôi thật sự tin Chúa đã dùng mọi thứ và dẫn tôi đến nơi tôi đã ở và nơi tôi định ờ để làm cho tôi trở thành nữ tu như tôi bây giờ. (CNA 18/06/2018)

Hồng Thủy

(RadioVaticana 14.07.2018)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*