Đài phát thanh Vatican vẫn phát sóng ngắn đến các nước Phi châu

Giáo hội tại Phi châu có thể tin tưởng vào sự cộng tác bền vững của Bộ Truyền thông trong việc phổ biến không chỉ sứ điệp của Tin mừng và tiếng nói của Đức Thánh Cha, nhưng cả những tin tức về Giáo hội sinh động của châu lục, tất cả những thành công cũng như những thách đố và đau khổ của Giáo hội. Đó là lời khẳng định của ông Paolo Ruffini, tân Bộ trưởng Bộ Truyền thông của Tòa Thánh, trong sứ điệp gửi đến các thành viên của Liên Hội đồng Giám mục Đông phi, gọi tắt là Ameceam, đang tham dự đại hội lần thứ 19.

VaticanRadio.JPGCác Giám mục Đông phi đang nhóm khóa họp toàn thể lần thứ 19, bắt đầu từ ngày 13/07 và kéo dài 10 ngày, tại Addis Abeba ở Etiopia. Trong sứ điệp gửi đến đại hội, ông Ruffini nhắc lại Thượng hội đồng Giám mục đặc biệt về Phi châu, sự kiện đã mở đường cho những đầu tư ý nghĩa vào các đài phát thanh giáo phận. Ông nhận định đó là một quyết định có tính ngôn sứ, can đảm và có tầm nhìn xa. Ông cám ơn các đài phát thanh giáo phận tại Phi châu về sự cộng tác chặt chẽ với đài phát thanh Vatican, không chỉ mang Tin mừng nhưng còn mang tiếng nói của ĐTC đến với nhiều gia đình Công giáo.

Ông Ruffini khẳng định rõ rằng, sức mạnh tổng hợp này sẽ tiếp tục trong bối cảnh thay đổi của “cuộc cải cách của các phương tiện truyền thông Vatican”. Dù cho cuộc cải cách về truyền thông của Vatican, theo đó, phương tiện truyền thông kỹ thuật số sẽ cần phải là một phần của nền tảng chính để truyền bá Tin Mừng, nhưng ĐTC Phanxicô cũng bày tỏ mong muốn của ngài là chú ý quan tâm đến những quốc gia ít khả năng tiếp cận với các phương tiện kỹ thuật tân thời. 

Ông Ruffini viết trong sứ điệp: “Cuộc cải cách của các phương tiện truyền thông Vatican sẽ không bỏ lơ cũng như không từ bỏ các nước như vậy – mà một số lượng đáng kể trong số đó là ở châu Phi. Đài phát thanh Vatican cho đến ngày nay tiếp tục phát sóng trên nền tảng kỹ thuật số mới nhưng cũng duy trì các cách phát thanh truyền thống của nó như qua các làn sóng ngắn cho các quốc gia vẫn cần dịch vụ này.”

Vào tháng 3/2017, các Giám mục Phi châu lo lắng về việc việc chương trình phát sóng của Đài phát thanh Vatican trên các sóng ngắn có thể bị chấm dứt. Các ngài khẳng định việc phát thanh này “bảo đảm cho hàng triệu người châu Phi cơ hội được nghe Đức Thánh Cha và chia sẻ những quan tâm  và sứ vụ của Giáo Hội”. Hai tháng sau, ĐTC đã đáp lại sự lo âu này, khi khẳng định rằng việc sử dụng sóng ngắn “sẽ không bị bỏ”.

Kể từ tháng 1 năm nay, châu Phi cũng nhận được chương trình phát qua vệ tinh từ cơ quan truyền thông Vatican. Để thực hiện công việc này, Bộ Truyền thông đã bắt đầu một chương trình trang bị cho các đài phát thanh địa phương các thiết bị để chuyển đổi những chương trình này thành sóng FM. (Cath.ch 16/07/2018)

Hồng Thủy

(RadioVaticana 16.07.2018)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*