Giáo Hội có nhiệm vụ đương dầu với các thách đố xã hội

ADDIS ABEBA: Giáo Hội cần đâm rễ sâu trong sứ mệnh rao truyền Tin Mừng, bao gồm cả việc đương đầu với các thách đố xã hội nữa.

ProtaseRugambwa.jpgĐC Protase Rugambwa, Thư ký Bộ Truyền Giáo, đã nói như trên trong diễn văn khai mạc Đại hội khoáng đại lần thứ 19 của Liên HĐGM miền Đông Phi châu nhóm họp tại Addis Abeba thủ đô Etiopia ngày 15  tháng 7 vừa qua. ĐC thừa nhận rằng các Giáo Hội trong vùng phải đương đầu với các thách đố nghiêm trọng như: các chiến tranh xung đột, các chia rẽ và các vi phạm nhân quyền. Tất cả chúng đều là các vấn đề thành phần của thừa tác rao giảng Tin Mừng của Giáo Hội. Tuy nhiên, các thách đố này không được khiến cho chúng ta xa rời ơn gọi và sứ mệnh đem Tin Mừng tới cho thế giới, và dẫn đưa mọi người tới với Chúa Kitô, nghĩa là truyền giáo. Một trong các phương thế tốt nhất giúp ảnh hưởng trên cuộc sống xã hội là giáo dục và đào tạo các kitô hữu trưởng thành, hầu có thể đương đầu một cách hữu hiệu với các thách đố hiện nay của vùng Đông Phi châu.

ĐC Rugambwa nhấn mạnh: các Giáo Hội vùng Đông Phi châu phải là các chứng nhân đáng tin cậy của Tin Mừng, bằng cách thăng tiến hòa hợp trước hết từ nội bộ, vì các xung khắc bộ tộc đã không chỉ gây chia rẽ trong các xã hội của chúng ta, mà còn gây chia rẽ cả nơi các linh mục tu sĩ, các dòng tu và cả giữa các HĐGM với nhau nữa. Các chia rẽ đó đã gây ra nhiều khổ đau và gương mù gương xấu công khai tại vài phần đất của đại lục phi châu. Đây là lý do hơn bao giờ hết Giáo Hội tại Phi châu phải cảm thấy mình có trách nhiệm đặc biệt trong việc chữa lành các chia rẽ đó, bắt đầu từ trong nội bộ của mình. Để có thể thắng vượt các chia rẽ này cần thừa nhận các khác biệt của chúng ta như là điều tích cực và như là cái gì cần yêu mến và khai thác. Các cột trụ mà Giáo Hội phải củng cố để xây dựng hòa bình là: tôn trọng phẩm giá con người, thăng tiến sự phát triển toàn diện cho con người, chống lại việc chạy đua vũ trang, ủng hộ các tổ chức quốc tế  và tha thứ cho nhau.

ĐC Rugambwa cũng nhắc tới gương mặt của Đức Phaolo VI, là vị Giáo Hoàng đã rất yêu thương Phi châu. Lễ phong hiển thánh cho ngài sẽ diễn ra vào tháng 10 tới đây trong bối cảnh của Thượng Hội Đồng Giám Mục thế giới về người trẻ, và ít tháng trước biến cố mừng 50 năm thành lập tổ chức SECAM mà chính ngài đã khởi xướng năm 1969 tại Kampala. Trong khi chờ đợi hai biến cố lớn này ĐC xin mọi người ôn lại sứ điệp Đức Phaolo VI gửi Giáo Hội tại Phi châu, trong đó ngài khích lệ việc phát triển địa phương và nghĩ ra các phương thế mới cho việc  truyền giáo. (FIDES 16-7-2018)

Linh Tiến Khải

(RadioVaticana 18.07.2018)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*