Giáo Hội Thái Lan mừng kỷ niệm 350 thành lập Tòa giám quản Xiêm

BANGKOK: Trong tuần đầu tháng 7 vừa qua Giáo Hội Thái Lan đã mừng kỷ niệm 350 năm thành lập tòa giám quản tại Xiêm (1669-2019).

Thailand.jpgThánh lễ kỷ niệm đã được HĐGM Thái cử hành hôm mùng 7 tháng 7 tại đại học Chiang Rai Rajabhat miền bắc Thái Lan với sự tham dự của 8.000 giáo dân. Trong dịp này Giáo Hội Thái cũng mừng hai biến cố khác nữa: đó là việc Tòa Thánh thành lập tân giáo phận Chiang Rai ngày 25 tháng 4 năm 2018 và lễ tấn phong Giám Mục cho ĐC Joseph Vuthilert Haelom. Hiện diện trong thánh lễ có 2 Hồng Y và nhiều Giám Mục Thái, Lào, Malaysia cũng như Đức Sứ Thần Tòa Thánh tại Thái Lan, nhiều đại diện của các Giáo Hội Kitô khác và giới lãnh đạo của các  tôn giáo bạn như Phật giáo, đạo Sikh, Ấn giáo và Hồi giáo. Đây là các viên đá ghi dấu lịch sử của Giáo Hội công giáo tại Thái Lan. Các lễ nghi mừng kỷ niệm cũng nhằm thực thi quyết định hăng say rao truyền Tin Mừng cho những người chưa biết Chúa do HĐGM Thái phát động hồi năm 2015.

Các hạt giống đức tin đầu tiên đã được gieo vào lòng đất Thái Lan năm 1544, tức cách đây hơn 450 năm. Hồi năm 2015 Giáo Hội Thái đã cử hành kỷ niệm 50 năm thành lập hai tổng giáo phận Bangkok và Thare-Nongseng. Trong 50 năm qua đã có 9 giáo phận được thành lập. Với việc thành lập tân giáo phần Chiang Rai Giáo Hội Thái hiện có 2 giáo tỉnh và 9 giáo phận trực thuộc. Việc thành lập giáo phận mới giúp công tác mục vụ, việc ban các bí tích và truyền giảng Tin Mừng tại vùng bắc Thái Lan được hữu hiệu hơn (FIDES 11-7-2018)

Linh Tiến Khải

(RadioVaticana 18.07.2018)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*