Canh thức cầu nguyện cho người di cư đã chết trên biển cả

Chiều ngày 18 tháng 7 vừa qua ĐC Cesare Nosiglia, TGM Torino, đã chủ sự buổi canh thức “Chết vì hy vọng” cầu nguyện cho mọi người di cư đã thiệt mạng trên đường tiến về Âu châu để kiếm tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn.

CesareNosiglia.jpg
ĐC Cesare Nosiglia cử hành thánh lễ an táng cho một
người di cư  (ANSA)

Buổi canh thức đã do cộng đồng thánh Egidio tổ chức cùng với Ngân quỹ di cư và liên hiệp các giáo hội tin lành Italia. Cộng đồng thánh Egidio cho biết từ năm 1990 tới nay đã có ít nhất 36.000 người chết. Trong năm 2017 số người di cư chết là 3.139 người tức hầu như mỗi ngày có 10 người thiệt mạng. Trong khi từ tháng giêng năm nay tuy số người di cư đã giảm nhưng cũng đã có 1.000 chết. Đó là chưa kể số người chết khi băng qua sa mạc hay biên giới các nước khác, trước khi vượt Địa Trung Hải. Trả lại tên tuổi cho những người đã chết không chỉ là một hành động thương xót nhân đạo và kitô, mà còn là một câu hỏi cá nhân và một cuộc gặp gỡ trực tiếp với các khổ đau, mà chúng ta không thể tưởng tượng nổi.

 Giảng trong buổi canh thức cầu nguyện ĐTGM Nosiglia nêu bật bổn phận và trách nhiệm chung của các nước âu châu trong việc tiếp nhận các anh chị em di cư tỵ nạn. Cần bảo đảm cho họ có được các điều kiện sống thanh thản và xứng đáng, được đồng hành, hội nhập, đào tạo, có công ăn việc làm, nhà ở và có thể chia sẻ các giá trị văn hóa, tôn giáo và xã hội với các anh chị em khác. ĐC cũng bầy tỏ âu lo khi thấy các cộng đoàn giáo hội tích cực dấn thân trợ giúp người di cư, thì xã hội chính trị dân sự xem ra rất thờ ơ, có nhiều thành kiến và thù nghịch người di cư. Vì vậy cần hoạt động trên cả lãnh vực giáo dục, đào tạo văn hóa, xã hội và tôn giáo nữa cho người di cư cũng như cho dân địa phương (REI 18-7-2018)

Linh Tiến Khải

(VaticanNews 21.07.2018)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*