Đại hội thứ 26 của Liên hiệp quốc tế các Đại học Công Giáo

Đại Hội thứ 26 của Liên hiệp các Đại học Công Giáo đang tiến hành từ ngày 23 đến 27-7-2018 này tại Giáo Hoàng Đại Học Công Giáo Thánh Patrick ở Maynooth, gần thủ đô Dublin của Ailen.

Kết quả hình ảnh cho maynooth universityTham dự Đại hội có hơn 200 giáo sư Viện trưởng, Phó Viện trưởng của các đại học Công Giáo trên thế giới, cùng với ĐHY Giuseppe Versaldi, Tổng trưởng Bộ giáo dục Công Giáo, và Đức Cha Aemon Martin, TGM Armagh, Giáo Chủ Công Giáo toàn đảo Ailen.

Đại hội năm nay có chủ đề là ”Các Đại Học Công Giáo, hoạt động trong tình liên đới như những tác nhân trách nhiệm, từ địa phương tới hoàn vũ”. Qua chủ đề này, Đại hội nhắm đưa Thông điệp Laudato sì của ĐTC Phanxicô hồi năm 2015 về việc bảo vệ săn sóc căn nhà chung của chúng ta vào trọng tâm hệ thống làm việc của các Đại học Công Giáo, bằng cách đề cập đến các vấn đề có liên hệ tới trách nhiệm xã hội của các cơ sở giáo dục này.

Cha viện trưởng Mullaney

Lên tiếng nhân đại hội, Cha Michael Mullaney, Giáo Sư Viện trưởng Đại Học Maynooth, nói: ”Thật là một vinh dự lớn cho đại học này được chọn để đón tiếp Đại Hội lần này. Đây là một hội nghị lớn của các Đại học và sẽ được thông tin trên thế giới. Các cuộc thảo luận của chúng tôi tìm cách giải thích rằng chính nghĩa con người sẽ được thực sự phục vụ nếu kiến thức được liên kết với lương tâm. Sự hiệp nhất giữa kiến thức và lương tâm là một động lực hướng dẫn các Đại học Công Giáo. Trách vụ chung của chúng ta là trở thành những tác nhân có tinh thần trách nhiệm và theo luân lý đạo đức để đối phó với những thách đố thời nay liên quan đến phẩm giá con người, kinh tế và chính trị, hầu xây dựng một thế giới nhân bản hơn và bảo vệ trái đất chung của chúng ta”.

Đại hội các Đại học Công Giáo đã khai diễn chiều ngày 23-7-2018 với thánh lễ tại Nhà nguyện Đại học thánh Patrick ở Maynooth do ĐHY Versaldi chủ tế và ĐHY Aemon Martin giảng.

Đại học Maynooth

Đại Học thánh Patrick ở huyện Kildare, cách trung tâm Dublin khoảng 15 cây số, được thành lập năm 1795 như một chủng viện để đào tạo các linh mục, và trở thành một Giáo Hoàng Đại học từ năm 1896. Hiện nay, cơ sở giáo dục này bao gồm cả chủng viện lẫn Đại học, cấp phát các văn bằng về thần học, triết học, thần học và nghệ thuật (Theology and Arts).

 Hội đồng quản trị Đại học gồm có 4 TGM và 13 GM khác tại đảo Ailen và Đức TGM giáo chủ Aemon Martin là chủ tịch Hội đồng quản trị (www.maynoothcollege.ie 22-7-2018)

Trần Đức Anh O.P

(VaticanNews 24.07.2018)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*