Không có kitô hữu, Trung Đông không còn là chính mình nữa

Sẽ không có Trung Đông nữa, nếu sự hiện diện của các kitô hữu tiếp tục giảm sút.

Sceicco Abdel Latif Darian ,đại Mufti Hồi giáo Libăng, đã tuyên bố như trên trong lễ nghi phát bằng cho 300 học sinh các lớp lớn thuộc các Học viện Makased, là các tư thục hồi giáo Libăng những ngày vừa qua. Đại Mufti sunnít cho biết các tín hữu hồi sống chung với các kitô hữu trong cùng một quốc gia, chia sẻ khí trời và bánh ăn hằng ngày. Chúng tôi có cùng một số phận. Tương lai của chúng tôi hoặc là cùng nhau, hoặc sẽ không có.

Ông Abdel Latif Darian cũng mời gọi người trẻ đâm rễ sâu tại quê hương, và đừng bị cám dỗ di cư ra nước ngoài. Liên quan tới nạn khủng bố phá hoại, ông định nghĩa các vụ tấn công các kiô hữu là một tội phạm chống lại toàn dân Libăng. Và mọi lựa chọn đơn giản hóa các tiến trình đối với việc di cư cũng là một tội phạm.

Ông Abdel Latif Darian đã trở thành đại Mufti Sunnit của Libăng từ năm 2014, và được biết như một người có tinh thần đối thoại và biết nhìn xa thấy rộng. Trong diễn văn sau khi được bầu ông mạnh mẽ phê bình các vụ đụng độ giữa người hồi Sciít và người hồi Sunnít, gây đổ máu nặng nề và bất ổn cho toàn vùng Trung Đông, và khiến cho các kitô hữu phải di cư. Liên quan tới thời điểm khó khăn, mà các trường tư thục, trong đó có các trường công giáo, đang phải trải qua, đại Mufti trấn an và cho biết trong tương lai các tư thục hồi giáo sẽ giương cao lá cờ chống lại sự cuồng tín và giáo dục các thế hệ trẻ theo các nguyên tắc lành mạnh, tình yêu thương đối với căn tính A rập, và ý thức về tình huynh đệ đối với toàn gia đình nhân loại.

Một trong những lý do cuộc khủng hoảng của các tư thục tại Li băng là các nguyên tắc mới ban hành năm 2017, liên quan tới lương bổng cho các giáo chức và công nhân viên của chính quyền. Từ nhiều năm nay giới hữu trách các trường công giáo và hàng lãnh đạo Giáo Hội Marônít đã yêu cầu chính quyền gánh chịu một phần các chi phí để trả lương cho giáo chức các trường tư, là các cơ sở giáo dục tiếp nhận hơn 2 phần 3 học sinh toàn nước Li băng (REI 19-7-2018)

Linh Tiến Khải

(VaticanNews 26.07.2018)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*