Caritas Italia kêu gọi cứu trợ dân chúng vùng Sahel

Tổ chức Caritas Italia và các vị lãnh đạo tôn giáo các nước vùng Sahel tha thiết kêu gọi cộng đồng quốc tế cứu trợ người dân các nước vùng này.

Kết quả hình ảnh cho competitive eatingTrong thông cáo công bố ngày 26 tháng 7 vừa qua Caritas Italia cho biết hiện nay có hơn 6 triệu người dân các nước Senegal, Maritania, Mali, Burkina Faso, Niger, Camerun và Ciad đang phải đương đầu với cảnh thiếu lương thực và nước uống. Đây là cuộc khủng hoảng tệ hại nhất từ năm 2012 tới nay vì thiếu các can thiệp tức thời và có ý nghĩa trong việc trợ giúp người dân trồng cấy. Ông Raymond Yoro, tổng thư ký Caritas Niger cho biết tình hình hiện nay tại Niger rất thê thảm và ngày càng tồi tệ thêm vì cảnh bất an trong các vùng Diffa, Tillabery và Tahoua. Số người cần được trợ giúp đã tăng lên 2,3 triệu tức nhiều hơn 400.000 so với năm ngoái.

Sahel là một trong các vùng trên thế giới phải chịu cảnh độ nóng gia tăng cam go nhất vì các thay đổi khí hậu và hậu quả bất công trên thế giới. Lý do vì các quốc gia kỹ nghệ giầu thải nhiều thán khí vào khí quyển nhưng các nước nghèo không được hưởng gì từ việc phát triển kinh tế lại gánh chịu các hậu quả tai hại. Nạn hạn hán mất mùa khiến cho việc thu hoạch thấp, súc vật bị chết đói chết khát, giá cả lương thực gia tăng, tất cả đều là các lý do tạo ra cuộc khủng hoảng hiện nay trong vùng Sahel, nơi dân đa số dân chúng sống về nghề nông và nghề chăn nuôi. Hiện nay họ không còn tài nguyên cần thiết để đương đầu với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng này. Thêm vào đó còn có các xung đột vũ trang và bất ổn khiên cho cuộc sống của người dân vô cùng khốn khổ và hàng trăm ngàn người phải tản cư lánh nạn sang các nước láng giềng, bỏ lại làng mạc đồng ruộng, người thân và các dự án của cuộc sống. Tuy nhiên việc chung sống hòa bình giữa các gia đình nghèo thuộc nhiều nước khác nhau như con cái của cùng một đại gia đình của Thiên Chúa là một gương sáng cho Âu châu và toàn thế giới.

Từ nhiều thập niên qua Caritas Italia đã liên tục điều hành các chương trình cứu trợ dân chúng các nước vùng Sahel, đặc biệt qua việc cung cấp thuốc men và lương thực cũng như dụng cụ đủ loại cần thiết cho cuộc sống thường ngày của người dân Burkina Faso, tổ chức các hệ thống thông tin thời tiết cho người dân Mauritania, và yểm trợ Caritas các nước Burkina Faso, Niger, Mauritania, Senegal và Camerun. Tuy nhiên nhu cầu mênh mông nên cần sự tiếp sức của cộng đồng quốc tế (REI 26-7-2018)

Linh Tiến Khải

(VaticanNews 27.07.2018)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*