Khoảnh khắc đẹp trong chuyến thăm Balan 2016 của ĐTC Phanxicô

Hai năm trước, ĐGH Phanxicô đã viếng thăm Balan từ ngày 27-31/07/2016, nhân dịp Đại hội Giới trẻ Thế giới (ĐHGT) lần thứ 31 được tổ chức tại Cracovia, Balan, từ ngày 26-31/07/2016. Chủ đề của ĐHGT tại Cracovia năm 2016 là “Phúc cho những ai có lòng thương xót, vì họ sẽ được xót thương” (Mt 5,7).

Tại thành phố Cracovia của hai vị thánh nổi tiếng, gắn liền với Lòng Chúa Thương xót – thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II và thánh nữ Faustina Kowalska – ĐTC Phanxicô đã mời gọi hàng trăm ngàn bạn trẻ hiện diện để lại cho thế giới một dấu chỉ khi dạy cho những người lớn biết cùng sống chung với nhau giữa những khác biệt.

Ngày thứ nhất, thành phố Cracovia chào đón ĐTC Phanxicô

ĐTC Phanxicô đến phi trường mang tên thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II của thành phố Cracovia. Sau đó ngài được các bạn trẻ tham dự ĐHGT và các bạn trẻ Balan nồng nhiệt chào đón trên các con đường của trung tâm lịch sử của thành phố Cracovia. Vào cuối ngày, từ cửa sổ tòa Tổng Giám mục, ĐTC chào rất nhiều bạn trẻ tụ họp tại đường Franciszkańska, như thánh Giáo hoàng Giáo hoàng Gioan Phaolô II và Đức nguyên Giáo hoàng Biển đức đã làm.

Ngày thứ hai, dâng hoa kính Đức Mẹ Đen ở Czestochowa

 Ngày thứ hai của chuyến viếng thăm, ĐTC Phanxicô đã đến đền thánh Đức Mẹ ở Czestochowa, nơi mà thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II gọi là “đền thánh quốc gia”. Tại đây, trước khi cử hành nghi lễ đầu tiên trong chuyến viếng thăm Balan, ĐTC đi xe mui trần chào 500 ngàn tín hữu tụ tập dưới chân tường của đan viện Jasna Gora, thành trì của đức tin và của tinh thần quốc gia của người dân Balan.

Đi qua các bức tường, ĐTC đi vào nhà nguyện Đức Mẹ Đen và kính viếng ảnh Đức Mẹ. Sau khi cầu nguyện cùng Đức Trinh nữ Maria, như các GH Phaolô VI, Gioan Phaolô II và Biển đức XVI, ĐTC Phanxicô đã dâng một hoa hồng bằng vàng kính Đức Mẹ.

Ban chiều cùng ngày, ĐTC đã đi xe điện, cùng với 15 bạn trẻ khuyết tật và những người đồng hành, từ tòa tổng Giám mục đến sân Blonia. Dù mưa càng lúc càng lớn vẫn không ngăn được sự nhiệt tình của cả triệu bạn trẻ tụ tập tại sân Blonia. Trong nghi thức chào đón ĐTC, với chủ đề “Được gọi trở nên thánh”, 187 lá cờ của các quốc gia của các tham dự viên, với những gương mặt đặc trưng đã diễu hành trong nghi thức chào đón.

Thánh Faustina, tông đồ của Lòng Chúa Thương xót

 Ngày thứ ba của chuyến viếng thăm rơi vào ngày thứ bảy trong tuần, được dành cử hành lòng thương xót. Đầu tiên, ĐTC kính viếng đền thánh Lòng Chúa Thương xót tại Lagiewniki, phía nam của Cracovia. Tại tu viện của các nữ tu dòng Đức Mẹ của Lòng Chúa Thương xót, nơi thánh nữ Faustina đã sống và qua đời, ĐTC đi vào nhà nguyện có thi hài thánh nữ và cầu nguyện trước mộ ngài, có tấm ảnh đầu tiên của Chúa Giêsu Thương xót, được vẽ theo sự chỉ dẫn của thánh nữ, theo ý Chúa muốn khi Ngài hiện ra với thánh Faustina lần đầu tiên vào ngày 22/02/1931, yêu cầu thánh nữ cho viết trên đó dòng chữ “Lạy Chúa Giêsu, con tín thác nơi Chúa.”

Ra khỏi nhà nguyện, từ sân thượng đền thánh Lòng Chúa thương xót, ĐTC Phanxicô chào các bạn trẻ tụ họp trên bãi cỏ có các tòa giải tội. Sau đó ngài đi vào đền thánh và giải tội cho 8 bạn trẻ. Tiếp đến, ĐTC đi xe hơi qua đoạn đường dài 1 cây số để đến đền thánh mới dâng kính thánh Gioan Phaolô II. Tại đây ngài dâng lễ với các linh mục và tu sĩ nam nữ người Balan. Sau Thánh lễ, ĐTC xông hương và hôn kính thánh tích – máu thánh Gioan Phaolô II, được lưu giữ tại trung tâm của bàn thờ của đền thánh.

Ăn trưa với 13 tình nguyện viên trẻ tuổi

 Trở về tòa tổng Giám mục, ĐTC dùng bữa trưa cùng với 13 tình nguyện viên trẻ phục vụ cho việc tổ chức ĐHGT; mỗi châu lục có 1 bạn nam và 1 bạn nữ, 2 bạn người Balan và phát ngôn viên của ĐHGT, ĐHY Dziwisz – tổng GM Cracovia và một thông dịch viên. Trong bữa trưa kéo dài hơn một tiếng, ĐTC đã trò chuyện bằng tiếng Ý và tiếng Tây ban nha với các bạn.

Cửa Thánh của cánh đồng lòng thương xót

 Chiều ngày 30/07, khi đến cánh đồng lòng thương xót nằm ở ngoại ô Cracovia để cử hành buổi canh thức cầu nguyện của ĐHGT lần thứ 31, ĐTC được một làn sóng màu sắc của hơn một triệu trái tim trẻ trung chào đón. Trong ánh nắng hoàng hôn, chiếc xe mui trần chở ĐTC và vài bạn trẻ đến gần Cửa Thánh và ĐTC nắm tay 6 bạn trẻ bước qua Cửa Thánh. Trên lễ đài với tấm hình lớn Chúa Giêsu thương xót, một hoạt cảnh trình bày 5 thời khắc của chủ đề “Chúa Giêsu, suối nguồn của lòng thương xót”, với các chứng từ và câu hỏi các 3 bạn trẻ.

Tin mừng là chỉ nam trên các nẻo đường cuộc sống

 Sáng hôm sau, Chúa nhật 31/07, hơn 1,5 triệu bạn trẻ trên toàn thế giới và các tín hữu Balan đã quây quần xung quanh ĐTC tại cánh đồng Wieliczka để cử hành Thánh lễ bế mạc ĐHGT lần thứ 31. ĐTC sai các bạn trẻ đi vào thế giới như các môn đệ và chứng tá của lòng thương xót của Chúa, tràn đầy kinh nghiệm của Cracovia và với Tin mừng của Chúa Giêsu như chỉ nam dẫn đường trên các nẻo đường cuộc sống.

Hẹn lại ở Panama 2019

 Sau khi rước lễ, ĐTC đã trao cho một số bạn trẻ một ngọn đèn, dấu chỉ ánh sáng của Chúa Kitô. ĐTC nhắc lại với các bạn trẻ rằng ĐHGT bắt đầu hôm nay và tiếp tục ngày mai, ở gia đình. Trước khi đọc kinh Truyền tin, ĐTC đã loan báo rằng điểm hành hương tiếp đến của các bạn trẻ sẽ là tại Panama vào năm 2019.

Pope-Francis-World-Youth-Day-Krakow.jpg

Hồng Thủy

(VaticanNews 27.07.2018)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*