Câu hỏi các lễ sinh nêu lên cho ĐTC Phanxicô

5 đại diện của hơn 70 ngàn lễ sinh từ 18 nước trên thế giới tham gia cuộc hành hương quốc tế đã nêu lên các câu hỏi và xin ĐTC.

Vatican. Trong buổi gặp gỡ với ĐTC trong cuộc hành hương quốc tế lần thứ 12 với chủ đề là “Hãy tìm kiếm hòa bình, và theo đuổi an bình!” tại quảng trường thánh Phêrô chiều 31.07.2018, 5 đại diện của hơn 70 ngàn lễ sinh từ 18 nước trên thế giới đã nêu lên các câu hỏi và xin ĐTC trả lời.

Trước hết, ĐTC chào các em, ĐTC nói:

Chúng con, các em giúp lễ thân mến

Cha cảm thấy rất vui khi thấy chúng con tụ họp đông đảo thế này tại quảng trường thánh Phêrô, rực rỡ nhiều màu sắc của các lá cờ của chúng con. Các con đã trao cho cha những biểu tượng đặc biệt của cuộc hành hương của các con: cha chân thành cám ơn các con. Cha cũng hành hương với chúng con, những người đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Chúng ta quy tụ trong niềm tin vào Chúa Giêsu Kitô, chúng ta cùng đi với Ngài – Đấng là bình an của chúng ta. Cha cám ơn Đức cha Nemet, chủ tịch đã thay mặt cho chúng con chào cha. Và bây giờ cha nhường lời cho chúng con, một ít phút trò chuyện với nhau.

  1. Đầu tiên, một bạn trẻ người Luxembourg đặt câu hỏi với ĐTC bằng tiếng Pháp: xây dựng hòa bình trong gia đình, tại quốc gia và trên thế giới.

Thưa ĐTC, là những lễ sinh và cũng là tín hữu, chúng con trao cho nhau bình an qua việc chúc bình an trong Thánh lễ. Làm thế nào để chúng con có thể đóng góp vào việc đưa hòa bình ra khỏi các bức tường các nhà thờ và là những người xây dựng hòa bình trong các gia đình, tại đất nước chúng con và trên thế giới?

ĐTC: Cám ơn con, con đã nói rất đúng. Bình an và Thánh lễ đi cùng với nhau. Trước khi chúc bình an cho nhau chúng ta xin Chúa ban bình an và sự hiệp nhất cho cộng đoàn Giáo hội. Bình an là quà tặng của Chúa; nó sẽ biến đổi chúng ta để chúng ta, như là các chi thể của thân mình Chúa Giêsu, chúng ta có thể có những tâm tình của Chúa Giêsu, có thể suy nghĩ như Ngài, yêu thương như Ngài. Và vào cuối Thánh lễ, chúng ta được sai đi với câu: “Chúc anh chị em đi bình an”. Sự dấn thân cụ thể vì hòa bình là bằng chứng thực tế rằng chúng ta thật sự là môn đệ của Chúa Giêsu. Ví dụ, ở nhà, sau một cuộc tranh cãi giữa các anh chị em, tôi khép kín chính mình và gây nên sự công kích, hay tôi cố gắng tiến một bước về phía người kia? Tôi có sẵn sàng tự hỏi mình trong mọi tình huống: “Ở vào vị thế của tôi, Chúa Giêsu sẽ làm gì?”. Nếu chúng ta làm điều này, và cố gắng đưa nó vào thực hành với sự quyết tâm, chúng ta sẽ mang bình an của Chúa Kitô vào cuộc sống hàng ngày và chúng ta sẽ là những người kiến tạo và khí cụ của hòa bình.

  1. Câu hỏi thứ hai do một lễ sinh người Bồ đào nha, nói bằng tiếng Bồ đào nha: vừa chiêm ngắm Chúa vừa hành động cụ thể.

Thưa ĐTC, chúng con là các lễ sinh, chúng con phục vụ Chúa ở bàn thờ và chúng con chiêm ngắm Chúa trong Thánh Thể. Làm cách nào chúng con có thể sống sự chiêm ngắm thiêng liêng theo gương của bà Maria và thực hành việc phục vụ theo gương bà Marta cách cụ thể khi nhận biết rằng điều gì Chúa Giêsu muốn trong cuộc sống của chúng con?

ĐTC: Một cách cụ thể, như là các lễ sinh, chúng con chia sẻ kinh nghiệm của hai chị em Marta và Maria. Thật là tuyệt vời nếu, bên cạnh việc giúp lễ theo phiên lượt của mình, các con biết dấn thân hơn nữa vào đời sống giáo xứ và cũng dành thời gian thinh lặng trước sự hiện diện của Chúa Giêsu. Và trong sự liên kết của hành động và sự chiêm ngắm, chúng ta nhận ra kế hoạch của Chúa dành cho chúng ta: chúng ta thấy đâu là các tài năng và những ích lợi mà Chúa ban cho chúng ta và làm thế nào để phát triển chúng cách tốt nhất. Nhưng trên hết, chúng ta cần khiêm nhường đặt mình trước Chúa, với những phẩm chất tốt và những giới hạn của mình, hỏi Ngài xem cách thức để có thể phục vụ Ngài và tha nhân tốt hơn. Các con đừng sợ xin một lời khuyên tốt khi các con phân vân làm sao để có thể phục vụ tốt hơn Chúa và mọi người trên khắp thế giới, những người cần sự giúp đỡ. Các con hãy nhớ rằng càng trao tặng cho người khác nhiều thì các con càng nhận được dồi dào hơn và các con sẽ hạnh phúc!

  1. Câu hỏi thứ ba bằng tiếng Anh được một bạn trẻ đến từ Antigua và Barbuda hỏi ĐTC: đưa những người xa Chúa trở về với Chúa và Giáo hội

Thưa ĐTC, như là những lễ sinh, chúng con cảm thấy buồn khi thấy ít các bạn ở lứa tuổi của chúng con tham dự Thánh lễ hay tham gia vào đời sống của các giáo xứ. Tại một số nước, vì những lý do khác nhau, Giáo hội đang mất đi nhiều người trẻ một cách nhanh chóng. Làm thế nào chúng con và các cộng đoàn đến với những người này và mang họ trở về với Chúa Kitô và gia đình Giáo hội?

ĐTC: Ngày nay, như những người trẻ, các con có thể là những tông đồ biết cách lôi cuốn người khác đến với Chúa Giêsu. Điều này có thể khi chính các con tràn đầy lòng nhiệt thành vì Chúa, nếu chúng con đã gặp Chúa, chính chúng con biết Chúa và chính các con phải là những người đầu tiên được Chúa chinh phục. Vì thế cha nói với các con: hãy luôn tìm cách nhận biết và yêu mến Chúa Giêsu hơn nữa bằng cách gặp Ngài trong cầu nguyện, trong Thánh lễ, trong việc đọc Tin mừng, nơi gương mặt của những người thấp hèn nghèo khổ. Hãy tìm cách làm bạn, không điều kiện, với những người xung quanh các con, để tia sáng của Chúa Giêsu, qua trái tim yêu Chúa của các con, có thể chiếu đến họ. Không cần nhiều lời; các việc làm, sự gần gũi, phục vụ là những điều quan trọng hơn. Những người trẻ – như tất cả những người khác, họ cần tình bạn với những gương tốt, được thực hiện mà không chờ đợi được đền ơn đáp nghĩa. Và bằng cách thế này các con làm cho người ta thấy cộng đoàn các tín hữu thật đẹp bởi vì Chúa ở giữa họ, và người ta cũng thấy thật đẹp biết bao khi là một thành phần của Giáo hội

  1. Câu hỏi thứ tư được một lễ sinh người Đức hỏi bằng tiếng Đức: Tại sao đức tin lại quan trọng

Thưa ĐTC, nhiều người nói rằng không cần Chúa, không cần tôn giáo và Giáo hội trong cuộc sống của họ. Tại sao chúng ta cần quyết định đúng đắn về đức tin Công giáo? Điều quan trọng nhất là gì? Và tại sao đức tin lại rất quan trọng đối với ĐTC?

ĐTC: Đức tin là điều thiết yếu, nó mang lại cho cha sự sống. Cha muốn nói rằng đức tin giống như không khí mà chúng ta thở. Chúng ta không nghĩ không khí cần thiết thế nào trong mỗi hơi thở chúng ta thở, nhưng khi thiếu nó hay nó không trong sạch thì chúng ta nhận ra nó thật quan trọng! Đức tin giúp chúng ta nắm bắt được ý nghĩa của sự sống: có một ai đó yêu chúng ta vô cùng, và người đó là Thiên Chúa. Chúng ta có thể nhận biết Thiên Chúa như Đấng tạo thành và cứu độ chúng ta; yêu Chúa và đón nhận sự sống của chúng ta như món quà của Ngài. Thiên Chúa muốn đi vào một tương quan sống động với chúng ta; Ngài muốn kiến tạo các mối tương quan và chúng ta cũng được mời gọi làm như thế. Một người không thể tin vào Thiên Chúa và rồi nghĩ rằng mình là đứa con duy nhất. Tất cả chúng ta đều là con Chúa. Chúng ta được kêu gọi tạo thành gia đình của Thiên Chúa, nghĩa là Giáo hội, cộng đoàn các anh chị em trong Chúa Kitô – chúng ta là những người nhà của Chúa như thánh Phaolô đã nói (Ep 2,19). Và trong gia đình Giáo hội này, Chúa nuôi dưỡng các con Ngài bằng Lời và các bí tích của Ngài.

  1. Một bạn trẻ Serbia đặt câu hỏi cuối cùng cho ĐTC bằng tiếng Hungary: làm điều tốt cụ thể và nên thánh

Thưa ĐTC, việc giúp lễ thật là tuyệt vời, chúng con rất thích. Chúng con muốn phục vụ Chúa và tha nhân. Nhưng làm điều tốt không phải lúc nào cũng dễ dàng, chúng con chưa phải là các vị thánh. Làm cách nào chúng con có thể biến đổi việc phục vụ của chúng con, trong cuộc sống hàng ngày, thành những hành động bác ái cụ thể và trong một hành trình nên thánh?

ĐTC: Đúng thế, chúng ta phải vất vả nỗ lực để luôn làm điều thiện và trở nên thánh… Cha thấy là các lễ sinh chúng con đang dấn thân trong hành trình này. Chúa Giêsu đã cho chúng ta một chương trình đơn giản để bước đi trên con đường tiến đến sự thánh thiện: giới răn yêu Chúa và yêu tha nhân. Chúng ta hãy tìm cách được đâm rễ sâu trong tình bạn với Chúa, biết ơn tình yêu của Ngài và khao khát phục vụ Ngài trong tất cả, và như thế chúng ta không thể làm khác hơn là chia sẻ quà tặng tình yêu của Chúa cho người khác. Và để thực hiện giới răn yêu thương, Chúa Giêsu đã chỉ cho chúng ta các hoạt động thương xót. Đó là một con đường đòi hỏi dấn thân nhưng mà có thể với tất cả. Chỉ cần mỗi người chúng ta bắt đầu tự hỏi mình: “Tôi có thể làm gì hôm nay để đến gặp gỡ những người nghèo khổ quanh tôi?” Không quan trọng đó là một người bạn hay một người không quen biết, người cùng quốc gia hay người ngoại quốc. Các con hãy tin cha, khi làm như thế, các con có thể trở thành những vị thánh thật sự, những người biến đổi thế giới bằng cách sống tình yêu Chúa Kitô.

Cha cám ơn tất cả các con về cuộc trò chuyện này!

 

Hồng Thủy

(Nguồn: RV)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*