ĐGH khuyến khích các Hiệp Sĩ Colombo trong các công tác bác ái

ĐTC khuyến khích các Hiệp Sĩ Colombo tiếp tục những hoạt động bác ái, bênh vực các tín hữu bị bách hại và nâng đỡ các gia đình.

Kết quả hình ảnh cho Pietro Parolin
ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh  (ANSA)

Lập trường trên đây của ngài được trình bày trong sứ điệp ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, nhân danh ĐTC gửi đến các tham dự viên Đại hội thường niên tối cao lần thứ 136 tiến hành từ ngày 7 đến 9-8 vừa qua tại thành phố Baltimore, bang Maryland, về chủ đề ”Hiệp sĩ Colombo: Hiệp sĩ bác ái”.

ĐHY Parolin nhận xét rằng ”chủ đề này gợi lại rõ ràng tinh thần nguyên thủy và lịch sử nổi bật của Hội Hiệp Sĩ Colombo. Chính mối liên hệ không thể tách rời giữa đức tin và đức bác ái đã dẫn đưa Đấng Đáng Kính, Linh Mục Michael McGivney và các Hiệp sĩ tiên khởi thiết lập một hội huynh đệ dấn thân huấn luyện các tín hữu theo tinh thần Kitô và nâng đỡ các phần tử của mình”.

Làm chứng tá tình thương

ĐHY Quốc vụ khanh Tòa Thánh cũng khẳng định rằng: ”ĐGH Phanxicô khích lệ những nỗ lực kiên trì của các Hiệp Sĩ Colombo ở mọi cấp độ, trong việc làm chứng về tình yêu thương của Thiên Chúa qua tình thương cụ thể và tình liên đới đối với người nghèo và những người ở trong tình trạng túng quẫn. Vô số các hoạt động bác ái của các Hiệp sĩ tại các chi hội, nhiều khi trong âm thầm và khiêm tốn, chứng tỏ sự thật của những lời Mẹ Têrêsa Calcutta rất gần gũi với tâm hồn họ: ”Chúa cúi mình và dùng chúng ta, bạn và tôi, làm tình thương và lòng từ bi của Ngài trong thế giới.. Chúa tùy thuộc chúng ta để yêu thương thế giới và chứng tỏ Ngài yêu thương họ dường nào” (Xc Gaudete et Exultate, 107).

Nâng đỡ các gia đình

 Nhắc đến Cuộc Gặp Gỡ các gia đình Công Giáo thế giới sẽ diễn ra tại Dublin (21-26/8-2018), ĐHY Parolin cho biết ĐTC bày tỏ lòng biết ơn đối với các hiệp sĩ Colombo trên thế giới dấn thân công bố Tin Mừng gia đình, khích lệ những người nam trong ơn gọi làm chồng và làm cha, và bênh vực bản chất chân chính của hôn nhân và gia đình trong xã hội… ĐTC tin tưởng rằng Hội Hiệp sĩ Colombo tiếp tục hướng dẫn và nâng đỡ trước tiên là các thế hệ trẻ, đang sống trong một thế giới đầy những ngọn đèn trái ngược với Tin Mừng, cố gắng tiếp tục là những môn đệ trung thành của Chúa Kitô và là những người con chân thành của Giáo Hội”.

Giúp đỡ các tín hữu Kitô bị bách hại

 Sau cùng, ĐTC tái bày tỏ lòng biết ơn đối với những hoạt động bác ái của các Hiệp sĩ Colombo đối với các anh chị em, những phần tử của gia đình Kitô rộng lớn hơn, đang bị những thành kiến và bị bách hại vì niềm tin của họ. Ngài xin các Hiệp sĩ và gia đình hãy tiếp tục cầu nguyện cho hòa bình tại Trung Đông, cho sự hoán cải các tâm hồn, chân thành dấn thân đối thoại và tìm kiếm một giáo phát công chính cho các xung đột”.

Đại Hội thường niên thứ 136

 Hội hiệp sĩ Colombo do cha McGivney sáng lập năm 1882 tại New Haven, Connecticut, như một hội huynh đệ dành cho nam tín hữu Công Giáo và hiện nay có khoảng 2 triệu thành viên tại các nước, nhất là Hoa Kỳ, Canada, Mêhicô và Philippines.

 Tham dự Đại hội ở Baltimore có khoảng 2.500 hiệp sĩ và gia đình họ. Đại hội bắt đầu với thánh lễ khai mạc trọng thể tại Trung Tâm Hội nghị Baltimore, do Đức Cha William Lori, TGM sở tại và cũng là Tổng Tuyên Úy của hội. Đồng tế với ngài có 10 HY, 74 GM và 102 linh mục.

 Trong bài giảng, Đức TGM Lori khuyến khích các Hiệp sĩ ”sống trọn những lời hứa khi chịu phép rửa tội, như Chúa Thánh Linh hướng dẫn. Nơi trọng tâm bí tích rửa tội của chúng ta là ơn gọi mến Chúa yêu người. Chúng ta có mặt ở đây sáng nay vì chúng ta xác tín rằng làm Hội viên tích cực của Hiệp Sĩ Colombo là phương thế hết sức quan trọng để đáp lại ơn gọi chúng ta đã lãnh nhận khi được rửa tội, ơn gọi yêu thương, hiệp nhất trong sự nâng đỡ huynh đệ, và thực hành nguyên tắc bác ái”.

Trong năm qua, Hội hiệp sĩ Colombo đã đóng góp cho các hoạt động bác ái 185 triệu Mỹ kim, một trong những gia tăng lớn nhất trong lịch sử của Hội. Các Hiệp sĩ Hội viên cũng dành 75 triệu 600 ngàn giờ hoạt động thiện nguyện, tức là tăng thêm hơn nữa triệu so với năm trước đó.

 Từ năm 2014 đến nay, Hội đã dành hơn 20 triệu Mỹ kim để giúp đỡ các tín hữu Kitô và những tín đồ các tôn giáo khác được các Kitô hữu săn sóc. Ngân khoản này được dùng để cung cấp lương thực, trại tạm trú và quần áo. (Web Hiệp Sĩ Colombo www.kofc.org 7-8-2018)

Trần Đức Anh OP

(VaticanNews 08.08.2018)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*