Thánh Lễ Kính Trọng Thể Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời tại La Vang 2018

Khi đoàn Rước Kiệu đi chuyến đến Lễ Đài, từng lời dẫn vào Thánh Lễ với lời ca tụng cuộc đời thánh thiện tuyệt vời của Mẹ, niềm tôn kính Mẹ nơi Giáo Hội và con cái, cùng giới thiệu các Giám mục tham dự cuộc hành hương này; sau đó là lời mời gọi mọi người sốt sắng đi vào Thánh Lễ trọng thể kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời. Ca đoàn cùng cất lên bài ca nhập lễ “Kính mừng Nữ Vương…”, cộng đoàn phụng vụ hòa chung tấm lòng hướng về Mẹ.

Khi đoàn Rước Kiệu đi chuyến đến Lễ Đài, từng lời dẫn vào Thánh Lễ với lời ca tụng cuộc đời thánh thiện tuyệt vời của Mẹ, niềm tôn kính Mẹ nơi Giáo Hội và con cái, cùng giới thiệu các Giám mục tham dự cuộc hành hương này; sau đó là lời mời gọi mọi người sốt sắng đi vào Thánh Lễ trọng thể kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời. Ca đoàn cùng cất lên bài ca nhập lễ “Kính mừng Nữ Vương…”, cộng đoàn phụng vụ hòa chung tấm lòng hướng về Mẹ.

Bình minh ngày mới với những cơn gió mạnh, như xua dần những đám mây u ám trên bầu trời để rực ánh lên vầng hồng tươi vui của niềm hy vọng hướng đến cõi trời cao. Cả một quảng trường trước Lễ Đài chật kín người tham dự đang sốt sắng hiệp lòng dâng lễ. Đoàn đồng tế trên khoảng 150 Linh mục trong và ngoài nước, cùng 4 Giám mục và Đức Tổng TGM Giuse Nguyễn Chí Linh chủ tế.

Mở đầu Thánh Lễ, Đức TGM Giuse nêu lên ý nghĩa của Thánh Lễ hôm nay, và cuộc đời của Mẹ biết bao gian khó thử thách nhưng đức tin vẫn luôn triên trung và không vương vấn tội tình. Thánh lễ này vừa là Thánh lễ cao điểm vừa là bế mạc cuộc hành hương truyền thống thường niên. Ngài cũng mời gọi mỗi người tạ ơn Chúa và Mẹ về muôn phúc lộc mỗi người nhận được trong cuộc hành hương, cùng cầu cho Giáo Hội Việt Nam vượt qua muôn vàn khó khăn, cầu cho các gia đình trẻ tìm được hạnh phúc theo định hướng mục vụ và xin Chúa qua lời bầu cử của Mẹ ban cho mỗi người bình an trên con đường trở về.

Trong phần giảng lễ, Đức TGM Giuse có đôi lời với tất cả mọi con cái đang hiện diện chung quan Linh Địa La Vang. Ngài đã dùng tâm tình diễn tả nỗi lòng nhung nhớ của những người con xa mẹ của nhạc sĩ Y Vân trong bài hát: “Lòng mẹ” để nói lên tấm lòng thảo hiếu, mong chờ quay về đây bên Mẹ của đoàn con cái Mẹ. Ngài khẳng định trong đời của mỗi người, ai cũng đã từng nếm mùi ê chề, phiền muộn và bế tắc, nên ban tổ chức chọn chủ đề: “Mẹ La vang – Mẹ của những ai gặp thử thách trong cuộc hành hương này”. Ngài biết ai về đây cũng muốn trút hết gánh sầu tâm tư cho Mẹ. Gánh sầu của bản thân, gia đình, đất nước và thế giới; để rồi thành tâm xin Mẹ đoái thương bản thân, gia đình, nước Việt Nam và toàn thế giới. Ngài cho thấy mỗi người có đủ cơ sở để kêu cầu Mẹ như vậy là vì chính Mẹ đã hiện ra cứu chữa Giáo hữu bị bách hại nơi đây. Từ đó, La vang trở thành Linh địa, trở thành điểm hẹn thân thương của hàng hàng lớp lớp khách hành hương. Bao nhiêu người từ La Vang trở về đã mang theo đặc ân của Mẹ, nhận được ơn hoán cải, thấy nơi Mẹ hình bóng của người hiền mẫu dịu dàng, gần gũi và bao dung.

Ngài giúp mọi người khám phá thiên đàng trần thế của Mẹ, khi Mẹ ở trong hạnh phúc và hát lên lời kinh Magnificat. Ngay trong cuộc đời bảy sự thương khó của Mẹ, Mẹ đã ở trong hạnh phúc Nước Trời. Mẹ chỉ có một người con duy nhất là Đức Giêsu, người con ấy bị đã bị giết chết một cách đau thương trên Thập Giá. Nhưng dưới chân Thập giá, Mẹ lặng nhìn chấp nhận. Mẹ xin Chúa Cha tha cho những ai đã gieo tai rắc họa cho cuộc sống của ngài. Giữa đau khổ, Mẹ vẫn bình an, vì tình yêu thắng hận thù.

Từ đó, Đức TGM Giuse chia sẻ về tấm gương của các Thánh Tử Đạo Việt Nam, là những người có tình yêu mạnh hơn sự chết, dám chết cho tình yêu lớn, tình yêu đích thực. Cái chết của các ngài biến cuộc đời của các ngài thành Thiên Đàng. Ngài mong muốn mỗi người sau cuộc hành hương trở về học được nơi Mẹ bí quyết hạnh phúc, lấy tình thương báo đáp hận thù, Mẹ đã mãn nguyện vì suốt đời đã chọn Chúa làm tất cả.

Kết thúc bài huấn từ, Đức TGM Giuse cầu chúc mỗi người trở về đem thiên đàng của Mẹ về cho gia đình, cho cộng đoàn, cho muôn người và muôn nơi.

Thánh lễ tiếp tục với lời tuyên xưng của muôn con cái hành hương nơi Linh Địa La Vang này. Cộng đoàn cùng hiệp chung lời khẩn cầu tha thiết, nhờ lời bầu cử của Mẹ, xin Chúa thương đến mọi thành phần dân Chúa trong Hội Thánh, luôn vững niềm tin và sức mạnh vượt gian nan, đem Chúa đến cho mọi người như Mẹ Maria đã làm; xin cho các quốc gia, các dân tộc trên thế giới biết hướng mọi sự lên Chúa, ngợi ca tôn vinh Chúa là Chúa của mọi điều thiện hảo; xin cho những người đang bệnh tật trong tinh thần và nơi thân xác biết đón nhận với niềm tin yêu phó thác, xin Chúa và Mẹ đỡ nâng; đặc biệt trong năm mục vụ gia đình, xin Chúa ban ơn thánh hóa các gia đình Việt Nam, nhất là những gia đình trẻ, noi gương thánh gia sống hiệp thông yêu thương, truyền thông ơn Chúa cứu độ đến hết thảy mọi người.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha Micae Phạm Ngọc Hải, Quản nhiệm Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ La Vang dâng lời cám ơn. Ngài cám ơn Đức TGM Giuse, cám ơn Đức Cha Phanxicô Xavie, Nguyên Tổng Giám mục Huế, cám ơn quý Đức Cha, quý Cha, đặc biệt là sự cộng tác của nhiều ban ngành khác nhau, cám ơn các dòng tu nam nữ, cám ơn Giáo xứ Chính Tòa Phủ Cam… và tất cả mọi người tham dự hành hương. Ngài xin mọi người thông cảm vì Vương Cung Thánh Đường đang trong quá trình xây dựng nên còn nhiều thiếu sót, cùng cầu chúc mọi người bình an trên đường trở về và hẹn gặp lại trong năm sau.

Tiếp đến, Đức TGM Giuse ban huấn từ và nói lời chia tay với các đoàn hành hương. Ngài chia sẻ chưa bao giờ ngài thấy hình ảnh của Giáo Hội đẹp như hôm nay, vì từ lễ đài ngài nhìn xuống thì thấy đầy những người, đủ sắc áo, nhưng không thấy một cọng rác, và thật trật tự nghiêm trang. Ngài nhận định: trên trời mát vì chỉ có mây, dưới đất cũng mát vì khí trời, gió thổi như muốn đưa mọi người bay về trời theo Mẹ. Ngài xin mọi người một tràng pháo tay cám ơn Mẹ.

Ngài cám ơn tất cả mọi người trong Tổng Giáo phận Huế đã nỗ lực tổ chức cho cuộc hành hương thật tốt đẹp. Ngài cho thấy không chỉ cám ơn ban diễn nguyện, ca đoàn, mà còn cám ơn những người âm thầm phục vụ nhà vệ sinh, trật tự, âm thanh ánh sáng… tất cả mọi người đều cộng tác để đưa đến thành công cho dịp lễ này. Cám ơn Đức Mẹ và xin mọi người giữ thành quả tốt đẹp khi ra về, cố gắng ra về trật tự, giữ vệ sinh… thể hiện nền văn minh tình thương, ra về trong tình anh em, tình con thảo của Mẹ La Vang.

Ngài cũng mời gọi mọi người tiếp tay đóng góp xây dựng cho công trình Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ La Vang được sớm hoàn thành một cách tốt đẹp.

Sau cùng, theo đặc ân của Tòa Thánh, Đức TGM Giuse chủ tế ban Ơn Toàn Xá cho mọi người và chúc mọi người ra về bình an.

Tạ ơn Chúa, cám ơn Mẹ cuộc hành hương khép lại với bao hồng ân dạt dào mà Chúa tuôn đổ cho con cái nhờ lời bầu của của Mẹ hiền La Vang. Xin Chúa và Mẹ tiếp tục đồng hành với đoàn con cái trên con đường trở về và trong cuộc sống tương lai.

Ban Truyền Thông TGP Huế

 

Nguồn tin: TGP Huế

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*