ĐTC Phanxicô đứng về phía các nạn nhân bị lạm dụng tính dục

Vatican — Thông cáo Báo chí Tòa Thánh cho biết Giáo hội rất xấu hổ và đau buồn về những tội ác kinh khủng này và ĐTC Phanxicô đứng về phía các nạn nhân.

Ngày 13 tháng 8 vừa qua, vị Tổng Chưởng lý của tiểu bang Pennsylvania đã cho công bố kết quả các vụ điều tra, kéo dài trong hai năm qua, liên quan tới các vụ lạm dụng tính dục của 300 linh mục và nhân viên Giáo hội trong 70 năm qua. Bản tường trình dài 900 trang, liên quan tới các cuộc điều tra trong 8 giáo phận thuộc tiểu bang, cho biết có 1.000 nạn nhân; nhưng con số có thể lên cao hơn. Đây là bản tường trình đầy đủ nhất từ trước tới nay của chính phủ Hoa Kỳ liên quan tới các vụ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên. Ngoài tên tuổi của các thủ phạm, tài liệu còn tố cáo hàng lãnh đạo Giáo hội bao che các kẻ phạm tội.

Sau khi bản tường trình được công bố, ngày 16 tháng 8 hôm qua, Phòng Báo chí Tòa Thánh cũng đã ra thông cáo về vấn đề này. Thông cáo báo chí của Tòa Thánh khẳng định rằng Giáo hội rất xấu hổ và đau buồn về những tội ác kinh khủng này và ĐTC Phanxicô đứng về phía các nạn nhân. Thông cáo viết:

“Liên quan đến bản tường trình được công bố trong tuần này tại Pensylvania, có hai từ có thể diễn tả tâm tình trước những tội ác kinh khủng này: xấu hổ và đau buồn.

Tòa Thánh xem xét cách nghiêm túc công việc được Đại Bồi thẩm đoàn bang Pennsylvania thực hiện và bản tường trình dài được công bố. Tòa Thánh mạnh mẽ lên án việc lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên.

Những lạm dụng được mô tả trong bản tường trình là những tội ác và đáng bị lên án về luân lý. Những hành động đó phản bội lại sự tin tưởng và cướp đi phẩm giá và đức tin của những nạn nhân. Giáo hội phải học những bài học khó khăn này từ quá khứ và nên có quy kết trách nhiệm đối với cả những người lạm dụng và những người để cho việc lạm dụng xảy ra.

Phần lớn các thảo luận trong bản tường trình nói về những vụ lạm dụng xảy ra trước năm 2000. Hầu như không có trường hợp nào xảy ra sau năm 2002 được tìm thấy, như thế kết luận của Đại Bồi thẩm đoàn trùng hợp với những nghiên cứu trước đây, chứng tỏ rằng những cải cách của Giáo hội Công giáo Hoa kỳ đã giúp giảm đi đáng kể tình trạng giáo sĩ lạm dụng trẻ em. Tòa Thánh khuyến khích việc cải cách và cảnh giác được tiếp tục ở mọi cấp độ của Giáo hội Công giáo, để bảo đảm việc bảo vệ cho các trẻ vị thành niên và những người lớn dễ bị tổn thương khỏi bị xâm hại. Tòa Thánh cũng muốn nhấn mạnh sự cần thiết tuân theo luật dân sự, bao gồm việc buộc phải báo cáo những vụ lạm dụng trẻ em”.

Cuối cùng, thông cáo nói rằng: “Đức Thánh Cha hiểu rất rõ những tội ác này có thể làm lung lay đức tin và tinh thần của các tín hữu và nhắc lại lời kêu gọi nỗ lực tạo nên một môi trường an ninh cho các trẻ em và những người lớn dễ bị tổn thương trong Giáo hội và xã hội. Các nạn nhân cần biết rằng Đức Giáo hoàng đứng về phía họ. Những người bị thương tổn được Đức Giáo Hoàng ưu tiên quan tâm và Giáo hội muốn lắng nghe họ để xóa bỏ đi sự kinh hoàng bi thảm hủy diệt đời sống của những người vô tội”.

Nguồn: Đài Vatican

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*