Thủ tướng Etiopia hứa bảo vệ các tín hữu Kitô

Thủ tướng Ahmed Abiy của Etiopia hứa bảo vệ các tín hữu Kitô bị các thành phần Hồi giáo cực đoan bách hại tại miền đông nước này.

Kết quả hình ảnh cho religion
Các Giám mục miền Đông phi nhóm đại hội ở Etiopia

Hồi thượng tuần tháng 8 này, cộng đồng các tín hữu Chính Thống Etiopia ở thành phố Jigjiga đã bị các thành phần Hồi giáo cực đoan thiêu hủy 8 thánh đường và sát hại 6 LM và hàng chục giáo hữu, trong những ngày từ 4 đến 6-8. Hàng chục ngàn tín hữu bị trục xuất khỏi gia cư của họ.

 Hôm 18-08 vừa qua, Tổ chức Pro Oriente ở Vienne bên Áo cho biết thủ tướng Ahmed Abiy đã đến tòa Thượng Phụ Chính Thống ở thủ đô Addis Abeba và gặp gỡ 2 vị thượng phụ Abuna Matheos và Abuna Merkurios, để chia buồn và bày tỏ quan tâm vì những biến cố bi thảm ở miền đông Etiopia xảy ra cho các tín hữu Chính Thống. Thủ tướng cam kết với hai vị Thượng Phụ sẽ làm tất cả những gì có thể để bảo đảm an ninh tại miền Ogaden.

 Chính thống Etiopia cứu trợ

 Trong khi đó Giáo Hội Chính Thống Etiopia, dưới sự hướng dẫn của Đức Thượng Phụ Matheos và Đức TGM giáo phận Ogaden, đã thành lập một Ủy ban cứu trợ để giúp đỡ những người bị thương và di tản, cũng như tái thiết các nhà thờ bị đốt. Ngày 12-8, tòa thượng phụ cũng gởi một phái đoàn đến miền Ogaden để viếng thăm và ủy lạo các nạn nhân.

 Giáo Hội Chính Thống Etiopia có khoảng 55 triệu tín hữu trên tổng số 90 triệu dân cư. Tại đây, các tín hữu Công Giáo chỉ vào khoảng 550 ngàn người. Gần đây, Giáo Hội Chính Thống Etiopia tái thống nhất và Đức Thượng Phụ Merkurios lưu vong ở Mỹ đã trở về nước.

Trần Đức Anh OP

(VaticanNews 20.08.2018)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*