ĐGH Phanxicô hành hương Đền Thánh Đức Mẹ Knock, Ailen

Sáng chúa nhật 26-8-2018, ĐTC Phanxicô đã hành hương kính viếng Đức Mẹ tại Đền thánh Knock và chủ sự kinh Truyền Tin với 45 ngàn tín hữu tại đây.

PopeFrancis-26Aug2018-05.jpg

 

 Lịch sử Trung Tâm Thánh Mẫu Knock

 Knock, một làng chỉ có 972 dân cư, cách thủ đô 180 cây số về hướng tây bắc. Giáo xứ địa phương đã trở thành trung tâm hành hương kính Đức Mẹ do sự kiện có cuộc hiện ra của Đức Mẹ, Thánh Gioan và thánh Giuse tại đây trên mặt tiền nhà thờ giáo xứ ở địa phương hồi tháng 8 năm 1879. Cuộc hiện ra kéo dài hai tiếng đồng hồ, trước tiên trước mắt của hai phụ nữ và sau đó trước hàng chục dân trong làng.

 Gần 3 tuần sau đó, tháng 10-1879, Đức TGM giáo phận Tuam sở tại, đã thành lập một Ủy ban điều tra về tính chất xác thực của các cuộc hiện ra. Sau đó Ủy ban thứ hai được thành lập năm 1936. Cả hai Ủy ban đều nhìn nhận chứng từ của những người đã chứng kiến các cuộc hiện ra là ”đáng tin và có sức thuyết phục”. Lòng sùng kính Đức Mẹ tại Knock lan rộng, cũng như một số cuộc khỏi bệnh lạ lùng tại đây. Năm 1976, một thánh đường lớn được xây cất gần nhà thờ giáo xứ.

 Ngày 30-9 năm 1979, nhân kỷ niệm 200 năm các cuộc hiện ra tại đây, ĐTC Gioan Phaolô 2 đã đến hành hương tại Đền Thánh Đức Mẹ Knock.

 Mẹ Têresa Calcutta cũng đến hành hương tại Đền thánh hồi tháng 6 năm 1993. Hiện nay, mỗi năm có khoảng 1 triệu rưỡi tín hữu đến hành hương tại Đền Thánh và mỗi ngày có 6 thánh lễ được cử hành tại đây.

 Hành hương của ĐTC

 Khi ban tổ chức bắt đầu nhận đơn xin của các tín hữu muốn tham dự cuộc gặp gỡ và đọc kinh truyền tin với ĐTC tại đây, chỉ trong một thời gian ngắn, 45 ngàn vé đã được giữ chỗ hết. Đó là con số tối đa mà khu vực Đền thánh có thể đón nhận.

 ĐTC đến Phi trường Knock lúc 9 giờ rưỡi giờ địa phương. Trời mưa nhẹ và lạnh, nhưng ngài còn dành 15 phút để bắt tay chào thăm hàng trăm người, trong đó có đông đảo các em học sinh, chờ đợi ở sân bay. Rồi ngài lên xe đi thêm 20 cây số để đến Đền Thánh Đức Mẹ.

 Khu vực trước Đền thánh đầy các tín hữu mặc áo mưa và áo lạnh nhiều màu. ĐTC đùng xe bọc kính tiến qua các lối đi để chào thăm mọi người, bầu không khí thật phấn khởi và hân hoan. Rồi ngài được cha Quản đốc Đền Thánh hướng dẫn vào nhà nguyện Hiện Ra. Tại đây đã có 200 tín hữu chờ sẵn để cùng cầu nguyện với ĐTC trong thinh lặng, trước tượng Đức Mẹ, Thánh Gioan và thánh Giuse. Ngài dâng kính Đức Mẹ đóa hoa hồng vàng, trước khi tiến ra bục cao ở quảng trường bên ngoài để chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin.

 Huấn dụ của ĐTC

 Trong bài huấn dụ ngắn nhân dịp này, ĐTC nói:

 ”Trong nhà nguyện Hiện Ra, tôi đã phó thác cho sự chuyển cầu yêu thương của Đức Mẹ tất cả các gia đình trên thế giới, đặc biệt các gia đình của anh chị em, gia đình Ailen. Đức Maria Mẹ chúng ta biết những vui mừng và cơ cực mà mỗi gia đình cảm nghiệm hằng ngày. Mẹ giữ những điều ấy trong Khiết Tâm Mẹ và dâng lên tòa Con của Mẹ với tình yêu thương.

 ĐTC cũng nói rằng: ”để kỷ niệm cuộc viếng thăm của tôi, tôi đã dâng tặng đóa Hoa Hồng Vàng. Tôi biết tại đất nước này, truyền thống đọc kinh Mân Côi trong gia đình là điều rất quan trọng. Bao nhiêu tâm hồn cha mẹ, con cái đã kín múc được an ủi và sức mạnh qua dòng thời gian nhờ suy niệm về sự tham dự của Đức Mẹ vào các mầu nhiệm vui, ánh sáng, đau thương và vinh quang trong đời sống Chúa Kitô.

 Cầu nguyện cho các gia đình Ailen

 ĐTC nhắn nhủ các tín hữu rằng ”Đức Maria Mẹ chúng ta cũng là Mẹ Giáo Hội và hôm nay, chúng ta phó thác cho Mẹ hành trình của dân tộc trung thành với Thiên Chúa tại ‘Đảo Xanh’ này. Chúng ta cầu xin cho các gia đình được nâng đỡ trong việc dấn thân phổ biến Nước Chúa Kitô và chăm sóc những người rốt cùng nhất trong các anh chị chúng ta. Giữa bão tố đang thổi vào thời đại chúng ta, ước gì các gia đình là những thành trì đức tin và lòng từ nhân, theo những truyền thống tốt đẹp nhất của Ailen; ước gì các gia đình chống lại được tất cả những gì muốn làm suy giảm phẩm giá con ngừơi được dựng nên theo hình ảnh Thiên Chúa và được kêu gọi tiến về vận mạng cao cả của cuộc sống vĩnh cửu.

 

 Cầu nguyện cho các nạn nhân bị lạm dụng

 Xin Đức Mẹ từ ái nhìn đến tất cả các phần tử đau khổ trong gia đình Con của Mẹ. Khi cầu nguyện trước tượng Đức Mẹ, tôi đã đặc biệt dâng lên Mẹ tất cả các nạn nhân bị lạm dụng do các phần tử của Giáo Hội ở Ailen. Không ai trong chúng ta có thể miễn chuẩn cho mình khỏi xúc động vì những lịch sử của các trẻ vị thành niên đã bị lạm dụng, họ bị tước đoạt sự thơ ngây trong trắng và bị bỏ mặc cho vết thương kỷ niệm đau đớn. Vết thương này còn mở toang đòi chúng ta phải kiên quyết tìm kiếm sự thật và công lý. Tôi khẩn cầu ơn tha thứ của Chúa vì những tội này, vì gương xấu và sự phản bội mà bao nhiêu người cảm nghiệm trong gia đình của Thiên Chúa. Tôi cầu xin Đức Mẹ chuyển cầu cho sự chữa lành tất cả những ngừơi đã bị bất kỳ thứ lạm dụng nào và xin Mẹ củng cố mỗi thành phần của gia đình Kitô trong quyết tâm không bao giờ để cho những tình trạng ấy tái diễn.

 Chào thăm nhân dân Bắc Ailen

 ĐTC cũng nhắc đến nhân dân Bắc Ai Len và nói rằng:

 ”Cuộc hành hương của tôi tại Đền Thánh Knock này cũng cho tôi ngỏ lời chào thân ái tới nhân dân yêu quí ở miền bắc Ailen. Mặc dù cuộc viếng thăm của tôi để dự Cuộc Gặp gỡ các gia đình thế giới không bao gồm cuộc viếng thăm ở miền Bắc, nhưng tôi bảo đảm với anh chị em lòng quí mến và sự gần gũi của tôi với anh chị em trong kinh nguyện. Tôi cầu xin Đức Mẹ nâng đỡ tất cả các thành phần của gia đình Ailen, để họ kiên trì trong công cuộc hòa giải, như những người anh em chị em với nhau. Với lòng biết ơn vì những tiến bộ đại kết và sự tăng trưởng đáng kể của tình thân hữu và sự cộng tác giữa các cộng đoàn Kitô, tôi cầu nguyện để tất cả các môn đệ Chúa Kitô kiên trì tiếp tục những cố gắng để làm cho hòa bình được tiến bộ và xây dựng một xã hội hòa hợp và công chính cho tất cả các con cái ngày nay.

 Với các ý nguyện trên đây, ĐTC mời gọi tất cả mọi người cùng đọc kinh Truyền Tin.

 Sau khi ban phép lành cho mọi người, ĐTC còn ngỏ lời chào đặc biệt tất cả những người nam nữ đang ở trong tù tại Ai Len và đặc biệt cám ơn những người đã viết cho ngài khi biết ngài sẽ đến thăm nước này.

 Ngài bay trở lại thủ đô Dublin, về tòa sứ thần Tòa thánh dùng bữa trưa và nghỉ ngơi, chuẩn bị cử hành thánh lễ vào ban chiều tại Công viên Phoenix.

Trần Đức Anh OP

(VaticanNews 26.08.2018)

PopeFrancis-26Aug2018-01.jpg

PopeFrancis-26Aug2018-02.jpg

PopeFrancis-26Aug2018-03.jpg

PopeFrancis-26Aug2018-04.jpg

PopeFrancis-26Aug2018-06.jpg

PopeFrancis-26Aug2018-07.jpg

PopeFrancis-26Aug2018-08.jpg

PopeFrancis-26Aug2018-09.jpg

PopeFrancis-26Aug2018-10.jpg

PopeFrancis-26Aug2018-11.jpg

PopeFrancis-26Aug2018-12.jpg

PopeFrancis-26Aug2018-13.jpg

PopeFrancis-26Aug2018-14.jpg

PopeFrancis-26Aug2018-15.jpg

PopeFrancis-26Aug2018-16.jpg

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*