Người trẻ Trung Quốc hy vọng mang tinh thần Taizé về chia sẻ cho những người trẻ khác

Nhiều tham dự viên đến từ Trung Quốc lục địa được chia sẻ kinh nghiệm thiêng liêng của cuộc gặp gỡ đại kết của người trẻ được tổ chức tại Hồng Kông.

Từ ngày 08-12/08 vừa qua, cuộc gặp gỡ đại kết dành cho người trẻ do Cộng đoàn Taizé tổ chức đã diễn ra tại Hồng kông. Có 2700 người trẻ đến từ 40 quốc gia và vùng miền trên thế giới.

Cô Maria đến từ tỉnh Chiết Giang, phía đông Trung Quốc, đã làm tình nguyện viên tại Taizé vào tháng 08/2011, chia sẻ: “Cuộc sống của các tình nguyên viên thật phong phú. Tôi đã sống và làm việc trong một đại gia đình 1 tháng và đã kết bạn với những người sống ở đó từ 3 đến 6 tháng. Tôi hy vọng sẽ có cơ hội để tham gia nữa.” Cô cũng chia sẻ thêm với hãng tin Ucanews rằng từ 7 năm qua, cô trở thành người mẹ và mối liên hệ với Chúa bị nhạt đi. Cô muốn tìm một cơ hội để giảm bớt nhịp sống và để cho tâm trí được thanh thản, hy vọng rằng “hành trình của tín thác” ở Hồng kông sẽ giúp cô tìm lại được sự tự tin và hòa giải với Chúa.

Ngày đầu tiên, khi nghe bài hát của cộng đoàn Taizé được hát lên trong giờ kinh chiều, cô Maria rất cảm động và tâm tình: “Nhiều người đã xúc động khi nghe kinh nghiệm tôn giáo của một nữ tu. Lịch sử đức tin của mỗi người đều khác nhau nhưng sự giác ngộ cũng rất đặc biệt. Cám ơn sự hướng dẫn kỳ diệu của Chúa, chúng tôi đã có thể biết nhau và sống như một gia đình”.

Anh Giuse Hồ, một tín hữu Công giáo đến từ tỉnh Hà Bắc, miền bắc Trung Quốc, chia sẻ với báo Kung Kao Po của Giáo phận Hồng Kông rằng anh hy vọng đào sâu đức tin qua cuộc gặp gỡ này: “Khi tôi còn là một đứa trẻ, cha mẹ tôi đưa đến nhà thờ. Khi lớn lên, tôi tự đặt những câu hỏi về đức tin: Tôi mong muốn điều gì nơi đức tin? Làm sao để nghe tiếng Chúa trong thế giới tục hóa này? Khi tôi vâng theo Chúa, điều gì trong cuộc sống của tôi sẽ thay đổi?” Anh Hồ nói thêm rằng dù cho tôn giáo gặp phải sự đàn áp ở Trung Quốc, việc giữ bình an nội tâm có thể khuyến khích anh bám chặt lấy đức tin. Anh khẳng định các buổi cầu nguyện Taizé có thể mang lại sự hiệp nhất và hòa giải để anh có thể lắng nghe tiếng Chúa hơn.

Anh Phêrô, một sinh viên đại học ở tỉnh Thiểm Tây, đã cùng với 7 người bạn đi xe lửa 36 tiếng đồng hồ để đến dự cuộc găp gỡ Taizé. Anh cũng chia sẻ với tờ báo của Giáo phận Hồng Kông rằng họ rất trân quý cơ hội này và sẽ đưa những kinh nghiệm thiêng liêng của Taizé về chia sẻ cho những người trẻ khác ở trong giáo xứ và rao truyền việc theo đuổi hiệp nhất và hòa giải.

Cộng đoàn Taizé là một cộng đồng đan tu đại kết, dấn thân cho hòa bình và công lý bằng cầu nguyện và suy niệm. Cộng đoàn có 100 đan sĩ Công giáo và Tin Lành đến từ 30 quốc gia trên thế giới.

Nguồn: Đài Vatican

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*