Cha Pino Puglisi chiến đấu chống mafia bằng nụ cười

Pino Puglisi sinh vào ngày 15 tháng 9 năm 1937 tại thị trấn Palermo, con trai của một thợ đóng giày và mẹ là thợ may. Năm 1953 Pino Puglisi vào chủng viện của giáo phận Palermo và ngày 2/07/1960 được thụ phong linh mục. Cha đã được phúc tử đạo vì đã can đảm chống lại những hoạt động bất chính của mafia.

Kết quả hình ảnh cho di don pino puglisiNhà giáo dục không biết mệt mỏi, trung gian hòa giải

Năm 1963, cha Pino Puglisi được bổ nhiệm làm cha tuyên úy tại viện mồ côi “Roosevelt” và cha xứ tại giáo xứ Đức Maria ở Valdesi. Từ những năm đầu của đời linh mục, cha đã quan tâm đặc biệt đến giới trẻ và các vấn đề xã hội ở những khu phố nghèo nhất trong thành phố. Cha học hỏi cẩn thận nội dung của Công đồng Vatican II và ngay lập tức truyền bá các tài liệu cho các tín hữu. Cha đặc biệt quan tâm đến việc đổi mới phụng vụ, vai trò của các giáo dân, các giá trị của đại kết và các giáo hội địa phương. Mong muốn của cha là Lời Chúa được thực hành một cách cụ thể trong cuộc sống thường ngày.

Ngày 1 tháng 10 năm 1970, cha được bổ nhiệm làm cha sở giáo xứ Godrano, một thị trấn nhỏ ở tỉnh Palermo, ở đây nổi tiếng có những mối hận thù đẫm máu giữa những người dân với nhau, những vụ thanh toán giữa các băng đảng. Cha ở lại đây cho đến ngày 31 tháng 7 năm 1978, thành công trong việc hòa giải giữa các gia đình với sức mạnh tha thứ.

Ngày 9 tháng 8 năm 1978, cha được bổ nhiệm làm hiệu trưởng tiểu chủng viện Palermo và sau đó là giám đốc Trung tâm giáo phận về ơn gọi. Năm 1983, cha lãnh trách nhiệm chính củaTrung tâm vùng về ơn gọi và là thành viên của Hội đồng quốc gia. Đối với các sinh viên và giới trẻ của các giáo phận, thì cha là người đã cống hiến những năm tháng dài đầy nhiệt huyết, một hành trình giáo dục gương mẫu từ quan điểm sư phạm và Kitô giáo. Cha là giáo sư môn toán và môn tôn giáo ở nhiều trường khác nhau. Cha dạy tại trường trung học cổ điển Vittorio Emanuele II ở Palermo từ năm 1978 đến 1993. Ở Palermo và Sicily, cha là một trong số các nhà lãnh đạo của nhiều phong trào như: Sự hiện diện của Tin Mừng, Công giáo Tiến hành, Fuci. Từ tháng 3 năm 1990, cha đã thi hành thừa tác vụ linh mục của mình tại “Nhà tiếp đón Đức Mẹ” của Đức Hồng y Ruffini vì lợi ích của phụ nữ trẻ và các bà mẹ gặp khó khăn.

Cuộc chiến với mafia

Vào ngày 29 tháng 9 năm 1990, cha được bổ nhiệm làm linh mục giáo xứ tại San Gaetano, ở Brancaccio, và vào năm 1992 là linh mục linh hướng tại chủng viện của Tổng giáo phận Palermo. Vào ngày 29 tháng 1 năm 1993, trung tâm “Padre Nostro” do cha khởi xướng được khai trương ở Brancaccio, nơi trở thành điểm tham chiếu cho giới trẻ và gia đình trong khu phố. Tại Brancaccio trong thời gian này, đời sống xã hội bị xâu xé, chi phối bởi những cuộc chiến giữa các băng đảng mafia. Các băng đảng cấu kết với nhau hoạt động trong các khu phố; trong số các nạn nhân của chúng có các thanh thiếu niên. Đứng trước tình trạng này của xã hội cha Pino Puglisi lập tức có những hoạt động quan tâm đến thanh niên trong các giáo xứ, đưa các em ra khỏi con đường tội phạm. Cha quan tâm đến việc phục hồi nhân phẩm, đưa các thanh thiếu niên bị các băng đảng mafia lôi kéo trở lại con đường ngay chính bằng cách giáo dục các em theo Tin Mừng. Bên cạnh đó cha cố gắng tái khẳng định trong khu phố một nền văn hóa được chiếu sáng từ đức tin Kitô. Để tiến hành một cách cụ thể các việc này cha yêu cầu có những vụ điều tra tư pháp. Kết quả là có những vụ giết người, những kẻ phạm pháp bị đưa ra ánh sáng. Trong thời gian này ở Palermo và khắp Sicilia có vô số trường học, trung tâm xã hội, cơ sở thể thao, các nơi công cộng có ghi dấu ấn của cha.

Lời chứng của kẻ giết người

Việc làm của cha đã làm cho các băng đảng mafia tức giận vì cản trở con đường hoạt động của chúng. Kế hoạch ám sát cha đã được chúng đưa lên. Vào ngày 15 tháng 9 năm 1993, ngày sinh nhật thứ 56 của cha, cha đã bị chúng giết ngay trước cửa nhà trong khi đang từ trên xe bước xuống. Ngày 19 tháng 6 năm 1997, Salvatore Grigoli kẻ đã giết cha bị bắt tại Palermo. Sau khi bị bắt, Grigoli đã tỏ thái độ hối hận vì tội ác mình đã gây ra. Chính Grigoli đã kể lại giây phút cuối cùng của cha Pino Puglisi: Cha đã nở một nụ cười và sau đó là một câu khó hiểu “tôi mong đợi nó”.

Công nhận tử đạo

Vào ngày 15 tháng 9 năm 1999, Đức Hồng y Salvatore De Giorgi đã tiến hành thu thập các bằng chứng để công nhận sự tử đạo của cha. Các tác phẩm đã được xuất bản và chưa xuất bản của cha, các bản thu âm, lời khai và các bài báo được tập hợp lại. Cuộc sống và cái chết của vị tử đạo đã làm chứng cho lòng trung thành của cha với Thiên Chúa duy nhất và đã vạch trần sự ác và sự không nhân nhượng, thỏa hiệp với Mafia của sứ điệp Tin Mừng.

Vào ngày 28 tháng 6 năm 2012, Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI, trong một buổi tiếp kiến với Đức Hồng Y Angelo Amato, Bộ trưởng Bộ phong thánh, đã ban hành sắc lệnh việc phong chân phước cho vị tử đạo. Cha Pino Puglisi đã được tôn phong chân phước vào ngày 25/05/2013 trước 80 ngàn người tham dự trong thánh lễ. Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong một lần viếng thăm quê hương của vị tử đạo đã nói, “Cha Pino Puglisi là người đã sống triệt để những đòi hỏi của Tin Mừng. Cha đã đưa các thanh thiếu niên ra khỏi thế giới ngầm của sự ác và vì vậy chúng đã cố gắng đánh bại cha bằng cách giết cha. Tuy nhiên, trong thực tế, chính cha là người đã chiến thắng với Đấng Kitô phục sinh”.

Ngọc Yến

 (VaticanNews 01.09.2018)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*