Nữ tu bang Kerala, Ấn đô, dấn thân giúp đỡ nạn nhân lũ lụt

Giáo hội Công giáo tại Kerala đã triển khai các nhân sự của mình và mở cửa các cơ sở của Giáo hội để giúp cho người dân mất nhà cửa và tài sản do trận mưa lũ hồi giữa tháng 8.

Kết quả hình ảnh cho kerala flood satellite viewTừ ngày 15 đến 20 tháng 8, những trận mưa xối xả như dội nước xuống toàn bang Kerala, một bang ở miền tây nam Ấn độ, đã tàn phá 13 trong 14 quận của bang này. Khoảng 500 người đã thiệt mạng cùng với hàng chục người mất tích. Hơn 1,3 triệu dân chúng phải di tản, gần 900 ngàn người phải cư trú tại các trung tâm cứu trợ trên toàn bang Kerala.

Giáo hội Công giáo tại Kerala đã triển khai các nhân sự của mình và mở cửa các cơ sở của Giáo hội để giúp cho người dân. Toàn thể 32 giáo phận tại Kerala đã tham gia cứu trợ. 70 ngàn người trẻ và gần 100 ngàn tình nguyện viên đã cùng với hơn 6.700 nữ tu Công giáo, 300 linh mục và hơn 300 chủng sinh tham gia giúp đỡ cho hơn một triệu người đang ẩn trú tại các trại cứu trợ sau trận lũ lụt tàn phá. Đây là một trong những hoạt động cứu trợ lớn nhất mà Giáo hội Công giáo tại Kerala đảm trách trong lịch sử của mình.

Các nhân viên Giáo hội, đặc biệt là các nữ tu, chăm sóc cho các nhu cầu của người dân trong các  trại tị nạn. Các nữ tu chia thành các nhóm, cùng với các linh mục và chủng sinh, làm sạch bùn đất tại các căn nhà của người dân. Họ làm việc từ sáng cho đến chiều tối.

Sơ Anju Sebastian, dòng Nữ tử Thánh Tâm Chúa Giêsu, được bổ nhiệm là cố vấn trong trại cứu trợ cho biết thử thách lớn nhất chính là người dân không muốn trở về nhà, vì họ kinh hoàng nhìn thấy những người hàng xóm hay người thân bị cuốn trôi khi đất lở, hoặc bị chôn vùi trong đất sụp. Sơ đã đi bộ băng qua những con đường bị hư hại và những dòng suối ngập nước để đến 15 trại cứu trợ giúp cho người dân.

Một nữ tu khác là sơ Chaithanya của dòng Đức Mẹ núi Cát minh, mỗi ngày đi bộ hàng chục cây số để an ủi và khuyến khích người dân đối diện với thực tại và tiến bước. Sơ cho biết rằng nhiều người dân vẫn chưa quên được cái chết của người thân, những căn nhà bị hư hại và lo lắng không biết sống thế nào trong những ngày tới. Nhiều người đau buồn vì không thể tham dự đám tang của bà con bạn bè vì đường xá hư hại, phương tiện liên lạc cũng bị ảnh hưởng.

Sơ Ruby Thomas cũng thuộc dòng Nữ tử Thánh Tâm Chúa Giêsu cùng với các chị em cùng dòng sắp xếp để đón tiếp 3000 người trong 8 trại cứu trợ ở quân Kottâym. Các sơ lo liệu mọi thứ cho người dân, từ thực phẩm, quần áo, kem đánh rằng, đến thuốc thang và các vật dụng khác. Các sơ chăm sóc đặc biệt cho các bệnh nhân, người cao niên và trẻ em. Các sơ cũng cố gắng giúp người dân trong các trại bắt đầu lại cuộc sống mới.

Changanacherry, một khu vực đông Kitô hữu, nơi có 32 trại cứu trợ với 50 ngàn người di tản. 300 nữ tu của 14 hội dòng đang hết sức hướng dẫn cho người dân, vì nhiều người trong họ, sau khi trở về sẽ không còn nhà cửa và điều này có thể khiến cho họ thất vọng và ngay cả có thể tự tử. Các nữ tu khuyên nhủ họ chấp nhận những gì đã xảy ra và đồng thời cũng bảo đảm với họ rằng chính quyền và các cơ quan trợ giúp sẽ giúp họ xây lại nhà cửa.

Công việc cố vấn của các nữ tu tại các trại cứu trợ giúp cho người dân vượt qua những mất mát thương tổn và hướng đến tương lai dù họ vẫn chưa biết sẽ đi về đâu. Các sơ giúp cho người dân tị nạn có được những giờ phút giải trí thanh thản, không nghĩ đến những mất mát nữa, để họ không bị nguy hiểm rơi vào tình cảnh tuyệt vọng và dần dần có can đảm chấp nhận sự thật và đứng lên để tiếp tục cuộc sống.

Những người sống trong trại như sống trong một gia đình dù họ đến từ những miền hay những hoàn cảnh xã hội khác nhau. Một người dân chia sẻ: “Chúng tôi có cùng một lý do để vui mừng đó là chúng tôi vẫn còn sống dù rằng chúng tôi bị mất mọi thứ gia sản.” Sơ Litty Kochuchira, một nữ tu dòng thánh Clara ở Changanacherry chia sẻ rằng tại ương đã khiến cho người nghèo và người giàu cùng xếp hàng để nhận thực phẩm và quần áo, họ quên đi giai tầng xã hội của họ. Ở trại cứu trợ, mọi người ăn, ngủ và sống chung với nhau dưới cùng một mái nhà. Sơ cũng bị ấn tượng bởi tinh thần chia sẻ khi những người ở bên ngoài trại mâng thực phẩm và quần áo chia sẻ cho những người đang sống trong trại. Sơ nói: “Mọi người chia sẻ tình yêu của Thiên Chúa ở đây.”

Sudharma Uthaman, một bà mẹ theo Ấn giáo, có hai con, đã khen ngợi sự phục vụ của các nữ tu. Khi bà và những người trong làng của bà được đưa đến trại, họ được đón tiếp nồng ấm. Các nữ tu đã cung cấp cho họ quần áo và các vật dụng cần thiết. Bà chia sẻ: “Khi tôi đến trại cứu trợ, tôi buồn rầu vì đã mất hết mọi sự. Bây giờ chúng tôi hạnh phúc vì mình còn sống.”

Hồng Thủy

(VaticanNews 11.09.2018)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*