ĐGH triệu tập khóa họp các Chủ tịch HĐGM về nạn lạm dụng

ĐTC Phanxicô triệu tập một cuộc họp các vị Chủ tịch HĐGM tại Vatican từ ngày 21 đến 24-2 năm tới, 2019, để bàn về vấn đề ”bảo vệ các trẻ vị thành niên”.

c9.jpg

ĐTC đã đưa ra quyết định trên đây sau khi hỏi ý kiến Hội đồng các Hồng Y cố vấn của ngài. Thông cáo của Hội đồng cũng cho biết trong khóa họp thứ 26 từ ngày 10 đến 12-9 vừa qua, các Hồng Y đã cùng với ĐTC thảo luận sâu rộng về vấn đề lạm dụng tính dục.

 3 Hồng Y vắng mặt

 Mặt khác, Bà Paloma García Ovejero, người Mehicô, Phó Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh, cho biết trong khóa họp vừa qua của Hội đồng HY cố vấn ĐTC, quen gọi là C-9, có 3 HY vắng mặt là ĐHY Errazuris người Chile, 85 tuổi, ĐHY Monsengwo người Congo, 79 tuổi, ĐHY George Pell người Australia 77 tuổi.

 ĐTC đã dự các phiên họp của Hội đồng C-9, trừ sáng thứ ba 11-9, ngài tiếp các GM Venezuela và sáng thứ tư, 12-9, ngài tiếp kiến chung các tín hữu hành hương.

 Kiện toàn dự thảo Hiến Chế mới về giáo triều

 Một phần lớn khóa họp được dành để điều chỉnh dự thảo Hiến chế mới về giáo triều Roma, với tựa đề tạm thời là ”Praedicate evangelium” (Các Con hãy rao giảng Tin Mừng). Hội đồng Hồng Y đã trao cho ĐTC văn bản tạm thời, cần kiểm lại lối hành văn và duyệt lại về giáo luật.

 Khóa họp lần tới của Hội đồng C-9 sẽ tiến hành từ ngày 10 đến 12 tháng 12 năm nay (Rei 12-9-2018).

Trần Đức Anh OP

 (VaticanNews 13.09.2018)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*