Dù mù lòa vẫn yêu cuộc sống và tạ ơn Chúa

Từ 40 năm nay, bà Pat Boerschinger bị mù hoàn toàn. Tuy mắt không nhìn thấy, nhưng niềm tin vào Thiên Chúa và lòng sùng kính Mẹ Maria đã hướng dẫn mỗi bước đi của bà trong cuộc sống.

Kết quả hình ảnh cho Maria

Vào năm 1978, bà Pat bị chẩn đoán viêm võng mạc sắc tố, một chứng bệnh thoái hóa thị giác hiếm gặp, do những bất thường về gien. Bà Pat chia sẻ rằng: “Việc khám phá ra mình bị chứng thoái hóa về mắt đã làm cho tôi suy sụp. Ban đầu, khi thị giác của tôi kém đi, bác sĩ nói với tôi rằng tôi sắp bị mù và ông không thể làm điều gì để giúp tôi, cũng như tôi cũng không thể làm gì hơn được nữa. Ông còn nói với tôi là tôi chỉ nên đi về nhà và đừng than khóc về điều này.”

Tin tưởng vào sự hướng dẫn và trợ giúp của Mẹ Maria

Thế nhưng, bà Pat nhớ lại, bà đã khóc suốt trên đường trở về nhà. Khi về đến nhà, bà suy nghĩ: “Ông ta là ai mà có thể nói với tôi rằng tôi không thể làm gì được?” Điều bà Pat làm chính là chạy đến với Chúa và Mẹ Maria. Bà kể lại: “Tôi đã lớn lên với ý nghĩ rằng Mẹ Maria là người tôi yêu quý. Từ khi tôi bắt đầu biết suy nghĩ, lý luận, tôi luôn nghĩ rằng nếu có Mẹ ở bên cạnh tôi thì tôi không thể đi sai đường, làm điều xấu.”

Lòng sùng kính Mẹ Maria của bà Pat có thể đã xuất phát từ sự nuôi dạy của gia đình cũng như được ở gần một nhà nguyện, ngày nay là đền thánh quốc gia Đức Bà Cứu giúp ở Champion, bang Wisconsin, nơi Đức Mẹ đã hiện ra với Adele Brise vào năm 1859. Vào năm 1871, khi một trận hỏa hoạn xảy ra trong một khu rừng gần Green Bay, ông của bà Pat, khi ấy mới 7 tuổi, đã cùng với gia đình thoát được trận hỏa hoạn dữ dội đó nhờ chạy vào ẩn náu trong đền thánh. Về phần mình, bà Pat được sinh ở Green Bay, lớn lên tại Tonet, chỉ cách đền thánh khoảng 3 cây số. Ngay từ khi còn nhỏ, bà Pat đã đến đền thánh cầu nguyện vào tháng 5 và những ngày lễ. Sau khi lập gia đình, bà vẫn cùng chồng đến đền thánh vào ngày lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời và tham dự thánh lễ ở đó.

Bà Pat nhớ lại, khi còn là một đứa trẻ, một trong những lần bà đã đến cầu xin Đức Mẹ giúp đỡ chính là khi cha của bà bị nghiện rượu. Bà kể: “Tôi luôn sợ hãi gặp cha của tôi khi ông đi làm về, vì vậy tôi đã cầu nguyện với Đức Mẹ rất nhiều. Lời cầu nguyện của tôi đã được nhận lời, bởi vì cha của tôi là một người tuyệt vời sau khi ông đã cai nghiện được rượu.”

Năm 1968, bà Pat đã gặp chồng tương lai của bà và họ kết hôn với nhau vào tháng 12 cùng năm đó. Vợ chồng bà đã điều hành một dưỡng đường ở Bellevue 31 năm, cho đến khi họ bán nó vào năm 1999. Họ tiếp tục điều hành một dưỡng đường khác nhỏ hơn và bà Pat hoạt động trong dưỡng đường với công việc trả lời điện thoại.

Yêu cuộc sống, thực hành đức tin

Dù cho bị mù hoàn toàn, không thể nhìn thấy gì, bà Pat vẫn tiếp tục hoạt động và thực hành đức tin. Bà làm tình nguyện viên cho đài phát thanh Relevant trong 11 năm, đảm nhận các cuộc điện thoại cho đài phát thanh Công giáo. Mỗi năm khoảng hai lần, vào ngày thứ sáu, bà tham gia vào hội Đức Mẹ đọc Kinh Lòng Thương xót trên radio. Mỗi ngày bà đọc Kinh Mân Côi 4 lần, dâng các lời cầu nguyện của bà theo ý chỉ của những người cần. Bà nói: “Bạn có biết không? Luôn có những điều để cầu nguyện… Danh sách các ý cầu nguyện của tôi dài như một cuộn giấy. Tôi chắc chắn lúc này Thiên Chúa tốt lành và Mẹ Maria đang mệt vì nghe những lời cầu nguyện của tôi. Đó là lý do tại sao tôi tham dự cuộc hành hương đi bộ đến với Mẹ hàng năm.”

Kể từ năm 2013, cuộc hành hương đi bộ đến với Mẹ, bắt đầu từ đại học thánh Noberto ở De Pere đến đền thánh ở Champion, được tổ chức hàng năm. Bà Pat đã tham gia và đi bộ trên suốt hành trình dài hơn 30 cây số. Tháng 5 vừa qua, bà được vinh dự khiêng tượng Đức Mẹ qua cây cầu Claude Allouez ở De Pere. Bà cho biết bà đang dự tính tham gia cuộc hành hương năm tới, dù có hơi bị đau một chút, nhưng bà biết ai cũng đau như bà và khi Thánh lễ kết thúc thì cảm giác đau cũng tan đi và bà lại cảm thấy khỏe khoắn.

Sống năng động tích cực nhờ tình yêu Chúa và Mẹ Maria

Thật ra bà Pat có thể đi bộ xa như thế là nhờ bà chạy thể dục. Với sự trợ giúp của một huấn luyện viên, mỗi thứ 3 và thứ 5 bà chạy khoảng 5 cây số. Bà cho biết việc tập chạy này giúp cho bà vẫn năng động và điều này cũng giúp cho cuộc sống cầu nguyện của bà. Sống năng động và tích cực chính là kết quả của tình yêu bà Pat dành cho Mẹ Maria và Chúa Giêsu Con Mẹ. Bà kết thúc câu chuyện: “Tôi nghĩ rằng nếu Chúa tốt lành đặt để tôi ở nơi đây và lý do của việc Ngài làm có liên quan đến tình trạng mù lòa của mình, thì tôi sẽ làm việc với tình trạng thể lý của tôi và tìm ra điều Chúa muốn.”

Hồng Thủy

(VaticanNews 13.09.2018)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*