ĐGH liên đới và kêu gọi cộng đồng thế giới giúp dân Irak và Siri

ĐTC bày tỏ tình liên đới và kêu gọi cộng đồng thế giới giới đỡ các tín hữu và dân chúng tại Irak và Siria từ lâu nay ở trong thảm cảnh xung đột.

PopeFrancis-14Sep2018-03.jpg

ĐTC bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến sáng ngày 14-9-2018 dành cho 150 tham dự viên cuộc hội thảo về cuộc khủng hoảng nhân sự tại Irak và Siria đã khai diễn tại Đại học Giáo Hoàng Urbaniana ở Roma, do Bộ Phát triển nhân bản toàn diện tổ chức và kéo dài trong 2 ngày. Chủ đề cuộc hội thảo là lời Chúa phán: ”Các con đã làm điều đó cho Ta. Các con đã làm điều ấy cho chính Ta”.

 Các tham dự viên Hội nghị

 Trong số các tham dự viên có ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, cùng với 4 vị TGM sứ thần Tòa Thánh tại các nước Siria, Irak, Liban và Thổ Nhĩ kỳ, cùng tham dự cuộc hội thảo này với các đại diện của khoảng 50 tổ chức bác ái Công Giáo, các HĐGM địa phương, nhiều tổ chức của Giáo Hội và dòng tu hoạt động tại hai nước Irak, Siria và các nước láng giềng.

 Gần gũi và nâng đỡ các anh chị em trong đức tin

 Lên tiếng trong buổi tiếp kến, ĐTC nói: Toàn thể Giáo Hội đang nhìn các anh chị em chúng ta trong đức tin và khích lệ họ, với tinh thần gần gũi trong kinh nguyện và bác ái cụ thể, không cam chịu tối tăm của bạo lực và nhất định thắp lên ngọn đòn hy vọng. Chứng tá tình thương qua đó Giáo Hội lắng nghe và đáp lại tiếng kêu cứu của những người yếu thế nhất và nghèo khổ, chính là một dấu chỉ rạng ngời cho hiện tại và là hạt giống hy vọng sẽ nảy sinh cho tương lai”.

 Ca ngợi và cổ võ các sáng kiến từ thiện

 ĐTC ca ngợi nhiều sáng kiến do các tổ chức từ thiện và cộng đoàn tín hữu Kitô để giúp đỡ các Cộng đoàn hồi hương tại vùng Ninive bên Irak, cũng như bảo đảm việc săn sóc sức khỏe cho bao nhiêu bệnh nhân nghèo tại Siria, nhất là qua dự án ”Các bệnh viện mở”.

 Kêu gọi cộng đồng quốc tế

 ĐTC cũng khẳng định rằng ”tôi mạnh mẽ kêu gọi cộng đồng quốc tế đừng quên bao nhiêu nhu cầu của các nạn nhân cuộc khủng hoảng tại Irak và Siria, nhất là vượt thắng chủ trương tìm lợi lộc, và thay vào đó phục vụ hòa bình bằng cách chấm dứt chiến tranh.

Trần Đức Anh OP

(VaticanNews 14.09.2018)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*